Chủ đề nóng

Bí thư Đà Nẵng hoan nghênh ý kiến bảo vệ nguyên vẹn bán đảo Sơn Trà

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 28/04/2017 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã không thể tham dự một buổi Hội thảo bàn về các giải pháp bảo vệ Sơn Trà và có bức thư hoan nghênh chủ đề của buổi hội thảo này.
Bình luận 0

Sáng 28.4, Đại học Sư phạm Đà Nẵng phối hợp với một số tổ chức cộng đồng tổ chức Hội thảo “Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững  bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng”. Hội thảo này có sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quy hoạh, môi trường, du lịch…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến, nhiều tham luận về việc bảo vệ, bảo tồn bán đảo đảo Sơn Trà được nêu ra.

Voọc chà vá xuống sát mép biển kiếm ăn (Ảnh: Lê Phước Chín)

Trong đó, kiến trúc sư Hoàng Sừ cho rằng, từ sau khi chia tách, TP.Đà Nẵng có nhiều bứt phá về hạ tầng, hàng loạt khu đô thị mới mọc lên, thành phố mở rộng ra toàn bộ không gian hành chính. Bán đảo Sơn Trà cũng chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc bứt phá đó.

“Do tính chất đặc thù là khu bảo tồn thiên nhiên lại có cảnh quan tuyệt đẹp nên Sơn Trà trở thành mục tiêu đặc biệt cho các dự án khách sạn, resort, nghỉ dưỡng và đô thị cao cấp. Vì vậy đã phát sinh hàng loạt vấn đề về việc bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên như:  Xâm phạm ranh giới khu bảo tồn, mâu thuẫn giữa bảo tồn thiên nhiên và khai thác phát triển, về cấp phép đầu tư, về chuyển đổi mục đích sử dụng đất…”, ông Sừ cho biết.

Còn ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng cho rằng, bán đảo Sơn Trà phải được bảo vệ đặc biệt với nhiều quy chế và quy định. Trong đó cần xây dựng quy chế nghiêm ngặt để bảo vệ tính đa dạng sinh học, xây dựng hình ảnh voọc chà vá chân nâu thành biểu tượng của Đà Nẵng.

Ngoài ra, cần quy hoạch Sơn Trà trở thành khu tham quan giải trí để bảo tồn thiên nhiên nơi đây. “Đặc biệt, phải hạn chế tối đa việc xây dựng các dự án tiếp giáp với bờ biển Sơn Trà làm tăng ngụy cơ phá hủy các rạn san hô ven bờ. Bên cạnh đó, nên tính đến phương án hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới như Cù Lao Chàm (Quảng Nam) nhằm bảo vệ cả hệ sinh thái trên bờ và dưới biển”, ông Vinh nói.

Được biết, cuộc Hội thảo này Ban tổ chức đã mời Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tham dự.

Ông Nguyễn Xuân Anh hoan nghênh chủ đề của hội thảo bảo vệ Sơn Trà. (Ảnh: Đình Thiên)

“Tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng tổ chức cũng như chủ đề của hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả khai thác các giá trị kinh tế, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái, phát triển bền vững Sơn Trà”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Anh đã không thể tham dự và có bức thư riêng gửi Ban tổ chức hội thảo. Trong bức thư ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, hiện nay TP.Đà Nẵng đang tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển KT-XH theo hướng hài hòa, bền vững gắn với bảo tồn, giữ gìn cảnh quan môi trường tự nhiên.

“Vì vậy, tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng tổ chức cũng như chủ đề của hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả khai thác các giá trị kinh tế, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái, phát triển bền vững Sơn Trà”, ông Xuân Anh cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Anh không thể tham dự hội thảo với lý do, trong buổi sáng 28.4, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có chương trình công tác quan trọng không thể hoãn.

“Tôi rất lấy làm tiếc vì không thể tham dự buổi hội thảo có ý nghĩa nêu trên. Vì vậy, tôi đề nghị Ban tổ chức tổng hợp những ý tưởng hay, những hiến kế tâm huyết, những tham luận có cơ sở khoa học, thiết  thực và khả thi, gửi lãnh đạo TP.Đà Nẵng để nghiên cứu, tiếp thu, cùng với các nhà khoa học và nhân dân TP có giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem