Chủ đề nóng

Ra tù tập làm kinh tế rồi trở thành tỷ phú, anh nông dân Hà Tĩnh khiến cả làng phục lăn

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 22/01/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người biết vượt lên số phận, anh Trần Đình Trường, SN 1975 quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) quyết tâm “viết” lại cuộc đời và trở thành chủ trang trại nuôi vịt, thu tiền tỷ mỗi năm và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.
Bình luận 0

Tuổi trẻ, sai một ly đi một dặm

Anh Trần Đình Trường, trú ở làng quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), trải qua bao nhiêu nghề kiếm sống, rồi anh dính vào vòng lao lý, tưởng rằng cuộc đời ông kết thúc tại đây. Nhưng bằng nghị lực phi thường, ý chí tiến thủ, gạt bỏ lời thị phi của người đời, đến nay trở thành chủ trang trại nuôi vịt có tiếng, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 1.

Do sai lầm của tuổi trẻ anh Trần Đình Trường, trú tại làng quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) dính vào tù tội. Ảnh: PV

Anh Trần Đình Trường nhớ lại quá khứ lỗi lầm của mình: "Trước khi vướng vào vòng lao lý, tôi có một tuổi trẻ rất sôi nổi, vui vẻ. Tôi là người hiền lành, chăm chỉ, chịu khó làm ăn. Đầu tháng 10/2004, tôi lập gia đình, vợ tôi là một giáo viên dạy gần nhà, nhiều người nhìn vào gia đình tôi đều phải ganh tỵ.

Cưới vợ được 3 tháng, trong một lần uống rượu say, mâu thuẫn với nhóm người nơi làm việc, tôi đã tham gia đánh nhau. Tôi bị Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà kết án 24 tháng tù giam vì hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 2.

Hiện trang trai trại vịt của anh Trường lên đến hàng nghìn con. Ảnh: PV

"May mắn là lấy vợ xong tôi mới vấp ngã, chứ nếu lúc đó chưa lấy thì không biết vợ tôi lúc này có chấp nhận tôi hay không"- anh Trường cười đùa.

Lúc mới bước chân vào trại giam, anh Trường nghĩ cuộc đời sẽ chấm dứt tại đây, chán nản, có lúc nghĩ quẩn và muốn kết thúc cuộc đời. Nhiều đêm, anh Trường thức trắng đêm, thân hình tiều tụy, chán nản, nhưng nghĩ về còn có gia đình, người vợ đang trông ngóng, nhớ nhung về chồng.

Thụ án gần nửa năm, anh Trường nhận được tin vui, vợ đã mang bầu, điều này khiến ông rất vui và quyết tâm cải tạo tốt để nhanh chóng về với gia đình.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 3.

Lúa được anh Trường ủ nảy mầm cho đàn vịt ăn nhanh lớn. Ảnh: PV

Anh Trường tâm sự: "Mấy tháng đầu khi vào trại tôi rất buồn. Nhưng tôi cũng quen dần, tôi cảm thấy mình có lỗi với vợ, với bố mẹ và người thân. Khi nghe vợ tôi có bầu đứa con đầu lòng, tôi thấy rất vui và quyết tâm làm lại để vợ con mình một cuộc sống tốt đẹp hơn".

"Nếu không có Trần Đình Trường tù tội, vấp ngã của ngày hôm qua, sẽ không có Trường chủ trang trại vịt như ngày hôm nay. Nếu không có ngày ấy, tôi bây giờ vẫn là một anh công nhân lương thấp, không đủ kinh tế để lo cho vợ con một cuộc sống no đủ" - anh Trường xúc động nói.

"Đều đặn, mỗi tháng tôi được người thân vào thăm 2 lần. Nhìn thấy bố mẹ ngày càng già đi, vợ tôi vất vả khi phải gánh trên vai nhiều áp lực thay chồng, tôi cảm thấy xấu hổ. Do quy định của trại giam, con không được vào thăm bố, tôi nhớ và thương con. Chính những lý do đó tôi đã cố gắng cải tạo tốt để sớm về với gia đình.

Chấp hành tốt, năng nổ tham gia các hoạt động trong trại, được cán bộ ghi nhận, khen thưởng. Nhờ vậy, tôi được mãn hạn tù trước 4 tháng so với quy định"- anh Trường xúc động, nói.

Ý thức tự lực, nuôi ước vọng làm giàu

Anh Trần Đình Trường tâm sự: "Lúc mới ra tù nhiều người nói ra nói vào, gạt bỏ quá khứ, được sự động viên gia đình, người thân, tôi làm thủ tục thuê 5.000m2 vùng trũng, của xã bên cạnh để làm trại nuôi vịt.

Khi mới bắt tay vào làm, tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về vốn và kỹ thuật. Thời điểm đó, tôi phải vay mượn gia đình, bạn bè 20 triệu để mua 500 con vịt giống, cải tạo, xây dựng chuồng trại. Nếu tính theo tỷ giá bây giờ, 20 triệu đó sẽ thành hơn 100 trăm triệu thời điểm này.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 5.

Vượt qua những rèm pha cuộc đời, anh Trần Đình Trường đang "sở hữu" trang trại vịt tiền tỷ. Ảnh: PV

Hiện nay, đàn vịt của gia đình tôi có hơn 1 vạn con giống vịt siêu trứng Hà Tây. Khi mua về, vịt được tôi cho uống, tiêm đầy đủ các loại thuốc phòng ngừa theo quy định. Vịt giống sau khi mua về được thả nuôi trong trại khoảng 80 - 90 ngày, sau đó cho thả chạy đồng 3 tháng rồi mới về để chăm sóc đẻ lấy trứng".

Theo anh Trường, vịt chạy đồng có sức đề kháng cao hơn, ít bệnh tật, chất lượng trứng cho ra sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, vịt chạy đồng còn giúp gia đình anh Trường giảm bớt chi phí khoảng 4 triệu đồng tiền thức ăn mỗi ngày.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 6.

Trong trại 5.000m2, anh Trường đào ao rộng hàng trăm m2 để đàn vịt tắm, bơi lội. Ảnh: PV

Hơn 14 năm gây dựng bằng mồ hôi nước mắt, đến nay trang trại anh Trường đã có hơn 1 vạn vịt đẻ trứng. Với giá trứng là 2.900-3.000đồng/quả, mỗi ngày anh Trường bán được hơn 10 triệu tiền trứng. Trừ chi phí nhân công, thức ăn, anh Trường bỏ túi hơn 2.500 - 3 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra, hằng năm, anh Trường còn thu hoạch cá gáy, cá mè, cá trôi… với sản lượng 1 tấn, thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 7.

Anh Trần Đình Trường làm lại cuộc đời với con số không tròn trĩnh. Ảnh: PV

"Phân vịt sẽ giúp các động vật thuỷ sinh trong ao, hồ phát triển, sau đó các động vật thủy sinh lại trở thành thức ăn cho cá. Tôi không hề tốn một đồng nào tiền thức ăn cho cá. Bên cạnh đó, đàn vịt bơi lội sẽ cung cấp lượng lớn oxy cho đàn cá hô hấp giúp chúng phát triển tốt, đạt năng suất cao hơn" - anh Trường cho hay.

"Mình có 1 miếng đất ở khu vực biển xã Thạch Văn rộng hơn 6.000m2 được trả hơn 3 tỷ nhưng anh không bán. Sắp tới tôi mở rộng quy mô trang trại ở khu vực này để phát triển kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương" - anh Trường bật mí.

Đến nay, trang trại của anh Trường cho thu nhập tốt, tạo công việc cố định cho 6 - 7 người với mức lương giao động từ 6-12 triệu đồng/tháng.

Hà Tĩnh: Cuộc đời như bộ phim dài tập, từ tù nhân trở thành chủ trang trại nuôi vịt tiền tỷ - Ảnh 8.

Anh Trần Đình Trường trò chuyện với PV Dân Việt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Lê Thành Dung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Văn, cho biết: "Mô hình chăn nuôi vịt đẻ lấy trứng của hộ gia đình anh Trần Đình Trường là một điểm sáng tại địa phương. Không những mang thu nhập tốt gia đình, mà trang trại tạo công việc cho nhiều người. Tuy có quá khứ không tốt, nhưng ý chí vươn lên trong cuộc sống của anh Trường khiến nhiều người khâm phục.

Ngoài ra anh Trường còn cung cấp vốn, con giống cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp, cũng như kỹ thuật. Trang trại của gia đình anh Trường đã trở thành một điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đây".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem