Chủ đề nóng

Rào cản lớn nhất ngăn Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh virus Corona

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ hai, ngày 10/02/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang gấp rút sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, sau khi nhận ra rằng rào cản ngăn kiểm soát dịch bệnh chính là việc không thể phân loại người bệnh.
Bình luận 0

Xét nghiệm virus Corona ở phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo New York Times, bác sĩ Zhang Xiaochun, người làm việc trong một bệnh viện ở Vũ Hán, những ngày qua hết sức căng thẳng. Bệnh nhân của cô bị sốt suốt 9 ngày. Ảnh chụp CT cho thấy dấu hiệu viêm phổi, triệu chứng điển hình của Virus Corona.

Nhưng phương pháp xét nghiệm virus Corona cũng phải mất 2 ngày. Điều này khiến việc chữa trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Tuần trước, bác sĩ Zhang mở chiến dịch trên mạng xã hội, kêu gọi đơn giản hóa cách xét nghiệm virus Corona và được các chuyên gia y tế, quan chức chính phủ đồng tình.

“Mục đích là cách ly và điều trị nhanh chóng”, bác sĩ Zhang nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận hơn 40.000 trường hợp nhiễm virus Corona và hơn 900 người chết. Bệnh viện quá tải, người bệnh không được chữa trị kịp thời là một trong các nguyên nhân khiến số người tử vong ngày càng tăng ở tỉnh Hồ Bắc.

Bác sĩ Zhang đề xuất đánh giá ảnh chụp CT để xem bệnh nhân có bị tổn thương phổi hay không, từ đó sớm cách ly và điều trị. Chụp CT không mất thời gian và cho kết quả ngay lập tức, bác sĩ Zhang nói.

Số lượng kit thử hạn chế khiến việc sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus Corona gặp khó khăn ở Trung Quốc.

Hai ngày sau khi bác sĩ Zhang đưa ra đề xuất, quan chức chính phủ Trung Quốc đã ra chỉ thị mới, bao gồm cho phép các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc dùng ảnh chụp CT để chẩn đoán các ca nhiễm virus Corona, chỉ sử dụng kit thử cho các trường hợp cần xác nhận lại tình trạng bệnh nhân.

Việc chính quyền đưa ra thay đổi nhanh và khác lạ như vậy cho thấy sức ép vì gần như toàn bộ số người chết vì virus Corona đều ở tỉnh Hồ Bắc.

Joe Chang, một chuyên gia y khoa ở Mỹ đồng tình: “Vấn đề là có quá đông người bệnh nên không thể chờ xét nghiệm. Không quốc gia nào sẵn sàng cho số người bệnh nhiều đến vậy”.

Ở Vũ Hán, nhiều người có triệu chứng sốt, ho nhưng vẫn chưa đến lượt xét nghiệm virus Corona. Yuan Xiuhua, 49 tuổi, có triệu chứng sốt từ ngày 22.1. Ảnh chụp CT cho thấy Yuan có dấu hiệu tổn thương phổi. Nhưng người phụ nữ này vẫn phải chờ đến lượt xét nghiệm.

“Họ luôn nói rằng không còn chỗ trống. Họ bảo tôi phải đợi”, Yuan nói. Hôm 8.2, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang, yêu cầu sàng lọc xong tất cả các trường hợp nghi nhiễm virus Corona trong 2 ngày.

Theo quy trình hiện tại, các bác sĩ lấy mẫu từ cổ họng bệnh nhân, đưa đến phòng thí nghiệm, cho vào máy thử để tìm dấu hiệu của virus. Ở Hồ Bắc, mất hàng giờ để mẫu thử đến được phòng thí nghiệm và kết quả trả sau nhiều ngày.

Xét nghiệm nucleic acid sẽ làm rõ người bệnh có nhiễm virus Corona hay không.

Cơ quan y tế địa phương nói phòng thí nghiệm kiểm tra được 6.000 mẫu/ngày nhưng vẫn không đáp ứng kịp. Một vấn đề khác là số lượng kit thử gửi về tỉnh mỗi ngày vẫn còn hạn chế.

Bác sĩ Joseph Tsang Kay Yan, chuyên gia về bệnh dịch ở Hong Kong, nói chính quyền Trung Quốc cần cho phép dùng kit thử virus Corona rộng rãi hơn vì ảnh chụp CT sẽ không thể phân biệt được người đang trong thời kì ủ bệnh.

Đối với nhiều người dân ở Vũ Hán, việc chính quyền chưa thể tìm ra cách chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng khiến họ đứng giữa sự sống và cái chết.

Li Jiasheng, 32 tuổi, nhiễm virus Corona và lo rằng người cha 62 tuổi cũng bị lây bệnh. Li nói cha mình đang bị viễm phổi, đã thử xét nghiệm một lần nhưng cho kết quả âm tính và đang chờ xét nghiệm lại lần nữa.

“Chờ đợi đến lượt đã mất thời gian, sau đó vẫn phải chờ đến khi có kết quả”, Li Jiasheng nói. “Liệu cha tôi còn đợi được không?”

5 triệu người Trung Quốc rời vùng tâm dịch virus Corona đã đi những đâu?

Vài tuần sau khi có thông tin về những trường hợp nhiễm virus bí ẩn, hàng triệu người đã rời khỏi thành phố miền trung...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem