Rau càng cua
-
Ông Võ Bé, tổ 4, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà. Nhờ trồng thứ rau dại từng một thời mọc vạ vật góc vườn này mà ông Bé đã thu về lợi nhuận cao, mở ra một loại cây trồng mới cho nghề trồng rau ở địa phương.
-
Rau càng cua là một loại rau quen thuộc dễ trồng, thậm chí mọc dại nhiều nơi. Loại rau tưởng chừng đơn giản ấy khi kết hợp với thịt bò lại cho ra một nộm rau càng cua thanh mát, lạ miệng, hấp dẫn.
-
Thấy được nhu cầu của người tiêu dùng về rau đặc sản, ông Võ Bé trú tại tổ 4, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà. Và bất ngờ, ông Bé đã thu về lợi nhuận cao, mở ra một loại cây trồng mới cho nghề trồng rau ở địa phương.
-
Từ loài cỏ dại không ai ngó tới, rau càng cua giờ thành đặc sản nhà hàng, quán nhậu, làm giàu cho bà con nông dân.
-
Trước đây, rau càng cua như cái “của nợ” mọc hoang đầy vườn. Những năm gần đây, rau càng cua bỗng dưng mất hút, chỉ còn mọc trong những lô cao su mà thôi. Của hiếm nên đắt… Giờ thì rau càng cua đã trở thành loại rau đặc sản trong các nhà hàng. Bởi vậy, đến mùa là người ta đua nhau đi hái. Người già, trẻ con, công nhân cao su cũng tranh thủ thời gian rảnh đi hái rau càng cua để kiếm thêm thu nhập.
-
Càng cua là loài rau dại mọc ở rất nhiều nơi. Trước nay, loài rau dại tới mùa mưa mọc rất nhanh, để dọn vườn, nhiều nơi người dân phải nhổ bỏ vứt đi. Thế nhưng, ở Bình Phước có một lão nông do hiểu loài rau dại này có giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe con người nên đã ươm trồng đại trà, đã thế còn mang loài rau này vào trồng trong nhà kính hiện đại. Từ loài rau dại nhiều nơi nhổ bỏ đi này mà lão nông giờ đây kiếm bộn tiền. Nhiều người gọi đây là mô hình làm giàu khác người.
-
Rau càng cua là một loại rau quen thuộc dễ trồng, khi kết hợp với thịt bò lại cho ra một món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn vô cùng.
-
Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều ở tỉnh Bình Phước. Những năm gần đây, khi loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình Việt thì ông Lê Hữu Thọ, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra một hước đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.
-
Loại rau mọc dại, giá cao như thịt nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng, đặt mua có tên là càng cua. Theo đó, không ít người bán đều cho biết hàng không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ai mua cũng phải chờ vài ngày mới có.
-
Rau càng cua, thứ rau được coi là “thần dược” tự mọc hoang trong vườn, hay chậu cây trên sân thượng đang được các nông dân phố đua nhau trồng để lấy rau ăn hàng ngày.