Rau đay không chỉ cho món canh ngon mà còn là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh và vô cùng hữu ích cho sức khỏe của mọi gia đình. Hôm nay, Khọc học & Phát triển sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau đay tại nhà cực đơn giản.
Rau đay có nhiều công dụng chữa bệnh và là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt rau đay giống
Dụng cụ trồng rau đay
Chuẩn bị thùng xốp, thau chậu… có kích thước 40x60x12cm. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Bạn cũng có thể trồng rau đay ở mảnh đất trống trong vườn.
Đất trồng
Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6-6,7. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…
Hiện trên thi trường có bán 2 loại hạt giống rau đay là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng.
Bạn có thể tìm mua hạt giống rau đay ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ nông sản.
2. Ngâm ủ hạt rau đay và gieo hạt
Trước khi gieo, ngâm hạt vào nước ấm có nhiệt độ từ 45-50 độ C. Ủ hạt qua đêm đợi hạt nứt.
Sau khi hạt nứt nanh, tiến hành gieo hạt với khoảng cách giữa các cây là 10cm. Sau khi gieo hạt xong, tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Bạn cũng có thể bỏ qua công đoạn ngâm ủ hạt giống và gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên, ngâm hạt thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn và cây sẽ nhanh mọc hơn.
Giống rau đay đỏ sẽ ngon hơn rau đay trắng, nhưng khó trồng hơn. Ảnh minh họa.
Sau 40-45 ngày trồng là rau đay có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Khi thu hoạch, dùng dao hoặc kéo cách gốc khoảng 20-30cm. Nên thường xuyên cắt thì rau đay sẽ ra non hơn.
Rau đay là loại rau vườn từ xa xưa, người Việt Nam thường nấu canh rau đay với cua, mướp; nấu canh rạm, cũng có thể nấu canh tép tươi, tép đồng phơi khô...
Trong rổ rau tập tàng, nhiều gia đình còn thêm một ít ngọn rau đay.
Rau đay có độ nhớt cao, nhiều người không thích, nhưng với nhiều người khác, rau đay nhớt nấu canh mới ngon.
Những người không nên ăn rau đay
Rau đay là một loại thực vật tự nhiên, được chế biến làm món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đồng thời, loại rau này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài trường hợp chúng ta không nên ăn loại rau này, cụ thể như:
Với những người hệ tiêu hóa yếu, dễ tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn loại rau này nhiều và liên tục. Trẻ em dưới 5 tuổi hạn chế ăn nhiều vì không tốt cho sức khỏe. Bởi vì điều này thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi cũng như kẽm trong cơ thể.
Điều này ảnh hưởng đến việc phát triển trí não và hệ xương của bé. Người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn loại rau này khoảng 2-5 lần/tuần, không được ăn quá nhiều vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu ăn đúng ở mức vừa phải, điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu động đường ruột cũng như giúp bạn dễ tiểu tiện hơn.
Rau đay tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ ăn dặm
Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, bạn cũng có thể kết hợp chế biến rau đay để làm thực đơn ăn dặm cho bé. Loại rau này hỗ trợ bổ sung canxi hiệu quả. Trong 100g rau có tới 182mg canxi. Điều này sẽ giúp chống bệnh còi xương ở trẻ, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp bé phát triển hệ cơ xương tốt hơn. Chính vì thế, trong giai đoạn bé ăn dặm, bạn nên cho bé ăn loại rau này theo liều lượng thích hợp mỗi tuần nhé.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.