Rau rừng
-
Sau chục năm kiên trì với cây rau rừng đặc sản với đất, chị Bùi Thị Xuyến, xóm Cao, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, (tỉnh Hòa Bình) đã thu tiền tỷ nhờ trồng rau mít. Rau mít đặc sản là giống rau rừng mọc nhiều ở các triền núi đất Mường. Cơ sở của chị còn là nơi sản xuất giống rau mít lớn nhất tỉnh Hòa Bình.
-
Rau sắng thường được bà con dân tộc gọi là rau ngót rừng, rau mì chính. Đây là loại rau sạch, rau rừng đặc sản vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng, nấu canh rất ngon. Rau sắng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên giá bán cũng không hề rẻ, đắt hơn cả thịt lợn.
-
Một đặc sản xứ biển Nam Ô (TP Đà Nẵng) mà ai ngang qua cũng muốn dừng lại thưởng thức: Gỏi cá “dà”.
-
Khi vườn rau bò khai-một loại rau rừng của gia đình anh Ma Văn Sa, xã Ea Tir, huyện Ea H'leo (tỉnh Đắk Lắk) phát triển, nhiều hộ dân trong vùng đã đến mua về ăn. Nhận thấy nhu cầu sử dụng loại rau rừng đặc sản ngày càng nhiều, anh Sa quyết định nhân rộng diện tích ra toàn bộ 1 ha rẫy.
-
Những món ăn ngon từ núi rừng mà canh rau ranh ốc đá là đặc sản chắc chắn sẽ chinh phục du khách ngay trong lần đầu ăn thử. Về huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) mùa này, du khách đừng quên tìm thưởng thức món canh rau ranh ốc đá để tận hưởng cái thơm lành mát ngọt
-
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.
-
Trong bộ phận này có chứa khoảng 15% protein, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương.
-
Trong thời kỳ kháng chiến, rau tàu bay thường được bộ đội ta dùng làm thực phẩm thay cho rau xanh và được đưa vào thơ ca: “ Cơm gạo mốc mà tưởng cơm nếp mới, Rau tàu bay không muối cũng thành canh”. Tàu bay – món rau rừng đặc sắc nơi núi rừng Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
-
Tận dụng diện tích đất vườn đồi rộng, ông Nguyễn Ngọc Vinh (xóm Na Quán, xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã trồng rau rừng đặc sản, gồm rau bò khai và rau lủi. Hai loại rau rừng này cứ tốt um, chỉ sau vài hôm đã lại được hái với sản lượng lớn.
-
Hè đã chùng chình gõ cửa. Xác hoa rụng về với mẹ đất, trên cánh lá bắt đầu xanh tươi, cũng là lúc trên núi cao, rừng xa ngút ngàn, những cây rau tự nhiên (rau rừng, rau dại mọc hoang) thi nhau đâm những chồi non mời gọi người tới hái.