Rau rừng
-
Cuối Thu, đầu Đông, thời điểm khi những cánh rừng tỉnh Hà Giang bắt đầu ngả vàng, chuẩn bị ủ mình qua Đông, có một loại măng rừng nhú mầm thức giấc, bắt đầu mùa măng trúc nhỏ. Bà con các dân tộc hay gọi loại măng trúc nhỏ này là măng tay...
-
Ở vùng trung du Quảng Nam như Quế Sơn, Hiệp Đức…của tỉnh Quảng Nam có món rau dớn trộn với “sắn võng” là loại thức ăn ngon truyền thống của cư dân nơi đây khi gặp những năm thiên tai hạn hán, mùa màng thất bát.
-
Nếu có dịp đến chơi vùng trung du Phú Thọ, có một loại “đặc sản” vô cùng dân dã và mang đậm nét văn hóa ẩm thực nơi đây, đó là rau đắng cảy. Rau đắng cảy có thân nhỏ, cành gầy guộc, lá màu xanh ngắt.
-
Cây bò khai là một loại rau rừng đặc sản được người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn “thuần hóa” trồng và phát triển trong những năm gần đây.
-
Những cây rau rừng trên đã trở thành món ăn quen thuộc của người Cao Bằng. Mùa xuân, đầu hạ, là mùa rau sinh trưởng rất tốt, trong đó có rau ngót rừng, rau ngải cứu rừng...
-
Có dịp về với đồng bào dân tộc Mường, huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ), chúng tôi được thưởng thức món rau xôi hay còn gọi là rau đồ, từ những loại rau vườn, rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi.
-
Ăn bánh xèo, cá nướng, cá hấp kèm với các loại rau rừng thiên nhiên, món ăn bình dị ấy đã trở thành văn hóa ẩm thực đặc trưng của Núi Cấm (tỉnh An Giang). Danh bất hư truyền đã thôi thúc hàng triệu triệu người tìm về Thiên Cấm Sơn để thưởng thức vị của thế giới rau rừng.
-
Với hương vị rất đặc trưng của vùng đất Đông Nam bộ, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh) cuốn với bắp giò heo, chả cá thu, nem nướng, thêm các loại rau rừng, chấm vào nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm nêm cay cay tạo nên món ăn đầy lôi cuốn.
-
Rau thối ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) có tên tiếng Thái là Pắc Nam. Rau thối là một trong những loại rau rừng ngon, ăn tốt cho sức khỏe. Đây là loại cây rừng dạng dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn...
-
Dịp này, ở Cao Bằng những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. Rau ngót rừng ăn ngọt như nước ninh xương, không phải là rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.