Rau rừng
-
Một số loại rau rừng của vùng Tây Bắc có tên kỳ lạ, có loại đọc lên nghe rất buồn cười, có loại phải méo cả mồm mới đọc được. Thế nhưng, những loại rau rừng này lại được nhiều người "lùng mua" vì đây là loại rau sạch do mọc hoang dã, ăn rất ngon và lạ miệng.
-
Với người dân ở khu vực rừng Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), đọt mây rừng được coi là một món ngon quý hiếm, một loại rau rừng bổ dưỡng.
-
Tôi nhớ có những bữa ăn ở nhà, chỉ ăn độc một món rau rừng-rau dớn với cơm trắng mà cũng tốn chẳng kém gì sơn hào hải vị. Đợt vừa rồi mẹ tôi ở Tây Nguyên cũng đóng một thùng đầy thức ăn, kèm theo mấy bó rau rừng để gửi vào thành phố tiếp tế lương thực cho con gái.
-
Núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch hấp dẫn, mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị nam bộ như: cua núi, ốc núi, su non luộc chấm chao… đặc biệt là món bánh xèo đặc sản ăn kèm rau rừng vàng ươm, thơm lừng, nóng hổi.
-
Quê tôi là một vùng trung du tiếp giáp với dãy Trường Sơn hoang dã nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, những cánh rừng đại ngàn đã cung cấp một nguồn rau rừng phong phú về thể loại và được phát triển theo từng mùa, từng tiết...
-
Nắm bắt nhu cầu sử dụng rau rừng ngày càng cao, ông Đèo Văn Thiện (SN 1951, thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đầu tư trồng rau dớn rừng, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
-
Mô hình trồng rau dớn trên đất vườn nhà giúp gia đình chị Võ Thị Y (thôn 4, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) có nguồn thu nhập tương đối ổn định.
-
Hằng năm, cứ vào độ mùa xuân mưa rừng ẩm ướt đến báo hiệu một mùa rau dớn mọc xanh tươi tốt, chuẩn bị cho một chu kỳ sinh chồi, nảy lộc. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất cho việc thu hái rau dớn.
-
Các món ngon từ loại rau rừng đọt mây gai Đắk Lắk chắc chắn sẽ khiến chuyến hành trình khám phá ẩm thực Tây Nguyên thêm phần đặc sắc. Hương vị ngọt bùi, đăng đắng đan xen của loại rau rừng đặc sản này, nướng hay ăn cùng các loại thịt, cá khô thì còn gì bằng.
-
Huyện Kon Plông có độ cao 1.200m so với mực nước biển, khí hậu ôn đới, đất đai phì nhiêu, rất thuận lợi trong việc sản xuất các loại rau xứ lạnh, trong đó có rau lủi-một loại rau rừng.