Chủ đề nóng

Rau VietGAP bán rẻ như... hàng chợ

Văn Hà Thứ bảy, ngày 30/11/2019 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong suốt 5 năm từ khi triển khai dự án trồng rau VietGAP đến nay, người dân tại tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum vẫn loay hoay tìm chỗ đứng cho các sản phẩm rau sạch, bởi số lượng rau được trồng ra lớn nhưng nguồn tiêu thụ chính lại là các chợ với giá thành như... rau chợ.
Bình luận 0

Đầu ra không ổn định

Từ năm 2014 đến nay, anh Huỳnh Quốc Tuấn (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum), thành viên Tổ hợp tác rau an toàn liên tục trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Các giống rau được anh mua từ Đà Lạt và các nhà sản xuất uy tín về trồng, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Chủng loại rau quả trong vườn anh Tuấn cũng rất đa dạng, tùy theo mùa vụ như cà chua, khổ qua, dưa leo, bắp cải, cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau cúc… Cứ 2 - 3 tháng là anh thu hoạch một lần.

   Vườn rau sạch được trồng theo quy trình VietGAP của gia đình anh Huỳnh Quốc Tuấn (trú tại tổ 4, phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum).  Ảnh:  Văn Hà

Vậy nhưng đầu ra của các sản phẩm này lại rất chật vật, gia đình anh Tuấn phải tự tìm mối để nhập. "Nhập rau tại các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố thì không ổn định, có ngày họ đặt hàng 10kg, có ngày chỉ 4 - 5kg nên gia đình tôi chủ yếu bán cho các cửa hàng hay tiểu thương ngoài chợ. Bán ngoài chợ thì lúc được 12.000 - 13.000 đồng/kg tùy loại, lúc rẻ chỉ chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg"- anh Tuấn cho biết.

“Sắp tới bên phía thành phố bảo bỏ mối rau sạch vào Vinmart vì nghe đâu Vinmart Kon Tum sẽ mở ra 10 điểm bán hàng, rau tiện lợi. Nhưng hiện nay các hộ trồng rau VietGAP trong tổ không ai đứng ra làm. Bây giờ phải có ai đó đứng ra thu mua của các hộ trồng rau sạch sau đó đóng gói và nhập cho siêu thị thì được, còn người dân thì không thể làm và bỏ vào trong đó được vì sợ không đảm bảo, không nhãn mác, thương hiệu, nếu cam kết được vài hôm rồi bỏ dở thì không được”- anh Tuấn nói.

Hỗ trợ hết mức cho người dân

Theo tìm hiểu của PV, sau gần 5 năm hoạt động, tổng số thành viên tham gia sản xuất rau VietGAP tại tổ 4, phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum đã có 15 hộ tham gia trồng với diện tích gần 4ha, sản lượng sản xuất hàng năm đạt khoảng 350 tấn/năm.

Trong số 15 hộ sản xuất rau VietGAP thì có tới 11 hộ vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, buộc phải bán rau cho thương lái. Các hộ còn lại, dù đã liên kết với các cửa hàng kinh doanh rau an toàn nhưng lượng rau nhập cho các cửa hàng thấp, trong khi số lượng sản xuất ra rất lớn nên buộc phải bán sỉ, lẻ ngoài chợ với giá thành bấp bênh.

Trao đổi với PV Báo NTNN, bà Đinh Thị Mỹ Linh - Phó trưởng Phòng Kinh tế TP.Kon Tum chia sẻ, việc triển khai dự án trồng rau VietGAP là thành phố đã hỗ trợ về giống, phân bón, đầu ra… cho người dân.

Thành phố có tất cả 4 cửa hàng rau an toàn đặt hàng trước nhưng người dân thì tổ chức sản xuất lỏng lẻo, không sắp xếp để bỏ hàng được. “Người dân sản xuất rau sạch đạt chất lượng nhưng hiện nay không có người điều hành tổ hợp tác, tìm đầu ra, tổ chức sản xuất theo đơn đặt hàng, dẫn đến việc triển khai thực hiện chưa thực sự hợp lý”- bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, đa phần người dân cứ sản xuất các loại rau thông thường như; cải ngọt, mồng tơi, hành lá… sản xuất đại trà nên dẫn đến các cửa hàng rau sạch trên địa bàn tiêu thụ không hết dẫn đến tình trạng thừa nhiều những vẫn thiếu những loại rau mà thị trường cần. Chính vì vậy, sắp tới cơ quan chức năng sẽ xuống hướng dẫn người dân trồng các loại rau nào tùy thuộc vào mùa vụ, đặt kế hoạch cụ thể cho các tổ sản xuất các theo đơn hàng cụ thể, lúc nào cũng có hàng ổn định thì  mới đáp ứng được thị trường.

  Sắp tới bên phía thành phố bảo bỏ rau sạch vào Vinmart vì nghe đâu Vinmart Kon Tum sẽ mở ra 10 điểm bán hàng, rau tiện lợi. Nhưng hiện nay các hộ trồng rau VietGAP trong tổ không ai đứng ra làm. Bây giờ phải có đó đứng ra thu mua của các hộ trồng rau sạch sau đó đóng gói và nhập cho siêu thị thì được còn người dân thì không thể làm và bỏ vào trong đó được vì sợ không đảm bảo, không nhãn mác, thương hiệu, nếu cam kết được vài hôm rồi bỏ dở thì không được”.

Anh Huỳnh Quốc Tuấn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem