Chủ đề nóng

Rộn ràng ở ngôi làng sản sinh "phương tiện" đưa Táo quân chầu trời

Nguyễn Chương Thứ ba, ngày 14/01/2020 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không khí tại làng nuôi cá chép ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp với những công việc chuẩn bị, thu hoạch cá phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong ngày 23 tháng Chạp.
Bình luận 0

Video: Làng cá chép Thủy Trầm rộn ràng dịp cận 23 tháng Chạp.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, mặc dù còn ít ngày nữa mới đến Tết ông Công, ông Táo, nhưng không khí nơi đây đã bắt đầu khẩn trương hơn khi bà con tiến hành hút ao, chuyển cá vào trong bể để chuẩn bị xuất bán đi các địa phương trong cả nước.

Ao được hút cạn nước để vớt cá chuyển vào tráng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân cũng như các thương lái từ khắp nơi trên cả nước.

Ở làng Thủy Trầm hầu hết gia đình nào cũng có ao, nhà ít cũng có một ao, nhiều tới 3-4 cái ao nuôi cá giống, đặc biệt là cá ông Công, ông Táo. Làng Thủy Trầm có khoảng trên 90% số hộ nuôi chép đỏ với diện tích hơn 30ha. 

Cá ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên nên được thị trường khắp nơi ưa chuộng.

Ông Thuấn, một trong những hộ nuôi nhiều chép đỏ ở làng Thủy Trầm cho hay: "Cá chép đỏ này muốn được vừa ý, lúc xuất phải đạt tiêu chuẩn khoảng từ 35- 40 con/kg. Muốn cá con đẹp, tốt thì khâu chọn cá bố mẹ là quan trọng nhất. Cá mẹ đầu phải mình thon, cân đối, vây đuôi vàng, không rách, vẩy phải đều, đặc biệt khi lộ dưới ánh nắng phải óng ánh. Khi lật ngửa cá lên phía dưới bụng phải hơi có rãnh lõm ở giữa, hai bên hơi lồi, khi lấy tay vuốn nhẹ xuống dưới thì trứng cá phải phòi ra. Còn cá bố thì phải khỏe, chắc..."

Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp để người dân mua cúng ông Công ông Táo.

Ông cũng cho biết, ngay từ tháng 6 âm lịch hàng năm, gia đình đã bắt đầu thả nuôi cá chép đỏ. Năm nay thời tiết thuận lợi cá phát triển tốt. Cũng như gia đình đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, nhờ vậy năng suất và sản lượng ngày một tăng.

Gia đình ông Nguyễn Huy Luận, người đã có thâm niên hơn 30 năm trong nghề nuôi cá, năm nay, ông dự kiến thu được khoảng 1,6 tấn cá chép đỏ; được thương lái đặt hàng trước, sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng.

Sau khi vớt từ ao lên, cá chép đỏ được đưa lên bể sâu khoảng 60 cm để “ép” từ vài tiếng đến 2 ngày. Bể chứa cá sẽ được sục oxy và thay nước liên tục. Cá sẽ không được cho ăn để đề phòng bị vỡ bụng khi vận chuyển.

Cá khi bắt khỏi ao đưa về bể sẽ được phân thành 2 loại: loại 40 con/kg và loại 50 - 60 con/kg.

Mỗi kg cá chép đỏ được mua tại ao năm nay có giá dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. Giảm hơn so với năm ngoái.

Hình ảnh khai thác cá chép ở Thủy Trầm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem