Chủ đề nóng

Rong Trà Quế: Hóa thân vào cát nuôi mầm rau

Chủ nhật, ngày 19/02/2012 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trời bù cây rong cho vùng đất “cát nhiều hơn đất” này để những nông dân nổi tiếng chịu khó, chịu khổ làm nên thương hiệu rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Bình luận 0

Phù sa sông Thu Bồn quyện với mặn mòi của biển thành vùng nước của rong. Rong mọc dày trong đầm Trà Quế đủ loại: Rong chèo, rong cây, rong mềm, rong chổi… Mùa nào rong ấy, rong vớt lên trộn vào đất theo công thức lớp rong, lớp cát thành loại đất đặc biệt cho rau. Theo vòng đời cây rau, rong hóa thân vào cát nuôi những mầm rau, làm nên hương vị riêng của cây rau Trà Quế.

Thời chiến tranh, rong còn được người dân dùng làm nắp hầm che bom đạn. Cuộc sống ngày một đổi thay nhưng với những người dân vùng cát này vẫn chỉ có rau và rong, bền bỉ đi cùng nhau, tạo dựng cuộc sống mới trên những giá trị đã có từ mồ hôi công sức tự bao đời.

Thu hoạch rong trên đầm Trà Quế khi thủy triều rút.
Lão nông Nguyễn Việt Tuấn (58 tuổi) là một tay vớt rong cự phách.
Nghêu – hay như tiếng địa phương gọi là sìa – sản phẩm phụ như phần thưởng cho những người vớt rong.
Lót rong trong cuộc thi làm đất trồng rau, cuộc thi truyền thống vào 7 tháng Giêng âm lịch, ngày hội giỗ tổ làng nghề rau Trà Quế.
Lão nông tri điền Lê Văn Bẩy với bộ “râu rong” trong ngày hội.
Bón lót rong trước khi trồng rau.
Một góc làng rau Trà Quế.
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem