Chủ đề nóng

Rừng Cát Tiên là khu sinh quyển thế giới

Thứ hai, ngày 18/07/2011 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ban quản lý Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai hôm qua (17.7) cho biết, UNESCO vừa có thông báo chính thức công nhận Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Bình luận 0

Theo thông báo này, UNESCO vừa nâng cấp đổi tên Khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên thành Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai và công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Rừng nguyên sinh Cát Tiên có khoảng 1.700 loài thực vật quý hiếm như: Gõ, trắc, cẩm lai và hơn 700 loài thú, chim quý hiếm, trong đó có nhiều loại đặc biệt quý hiếm, hầu hết có trong Sách Đỏ như tê giác một sừng, chim công, trĩ, đà điểu.

Rừng nguyên sinh Cát Tiên là nơi cư trú của 11 dân tộc người. Đây là hình mẫu về bảo tồn đa mục đích -một mô hình phát triển bền vững hài hòa giữa con người và thiên nhiên dựa trên sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa được duy trì từ xa xưa của các đồng bào dân tộc ít người, các phong tục tập quán truyền thống được bảo tồn gắn liền với bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thứ 7 trong 8 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam được UNESCO cấp bằng chứng nhận.

Dù được UNESCO công nhận như vậy, nhưng dư luận cũng đang đặc biệt lo ngại cho rừng Cát Tiên bởi rất nhiều dự án thuỷ điện, trong đó có Dự án Thuỷ điện 6A và 6 đang được xúc tiến triển khai tại đây (NTNN đã có loạt bài phản ánh).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem