Saffron có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vàng, lên tới hơn 450 triệu đồng/1kg?

Phương Vy Chủ nhật, ngày 17/12/2017 06:30 AM (GMT+7)
Là một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây nhưng giá bán tại Việt Nam lên tới khoảng hơn 450 triệu đồng/1kg được ví là “vàng đỏ” đã chính thức được nhập khẩu về Việt Nam. Loại “vàng đỏ” này với tên gọi Saffron thực sự có gì đặc biệt đang được nhiều người tò mò quan tâm?
Bình luận 0

img

Saffron có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vàng? (Ảnh: IT)

Nói về loại gia vị này, bác sĩ Trần Châu Quyên (Viện Dinh dưỡng) cho biết: “Saffron được mệnh danh là vàng đỏ bởi mức giá quá cao và có những công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe, làm đẹp. Saffron giúp da mịn màng, làm giảm sắc tố và các đốm đen, cải thiện lưu thông máu khiến làn da trở nên hồng hào và sáng hơn”.

Theo BS Quyên, Saffron nó còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, Alzheimer, giảm thị lực, mất ngủ; ngoài ra, nó còn giúp phòng chống lão hóa và kháng viêm hiệu quả…

img

Được ví như vàng đỏ với giá bán tại Việt Nam khoảng hơn 450 triệu đồng/1kg nên Saffron rất dễ bị làm giả (Ảnh: IT)

Tuy nhiên do quý hiếm và đắt đỏ nên Saffron rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương. Những hoá chất này thường rất độc và có hại cho sức khoẻ. Vì vậy người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua Saffron, bởi nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc đối với sức khoẻ.

Hiện tại, Saffron Việt Nam là công ty duy nhất có được đầy đủ các loại giấy phép để nhập khẩu Saffron vào Việt Nam. Đây cũng là công ty đầu tiên đưa Saffron vào thị trường Việt Nam theo con đường chính thức. Mặc dù đơn vị nhập khẩu này chưa đưa ra giá bán chính thức nhưng theo dự kiến khoảng hơn 450 triệu đồng/1kg.

img

Ngày 16.12, loại gia vị vàng đỏ Saffron này đã chính thức được nhập khẩu về Việt Nam (Ảnh: IT)

Bà Vũ Thanh Hòa - Giám đốc công ty TNHH Saffron Việt Nam cho biết, khách hàng có thể dùng thử miễn phí loại “vàng đỏ” này tại The Persian Place tại 66 Trần Xuân Soạn, Hà Nội.

Nói về loại “vàng đỏ” này, bà Vũ Thanh Hòa - Giám đốc công ty TNHH Saffron Việt Nam cho biết: Với hơn 3.000 năm lịch sử, Saffron là một loại thảo dược quý hiếm với rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng tại Việt Nam, đây vẫn còn là một sản phẩm quá mới mẻ và có rất ít người biết về nó. Sở dĩ như vậy là vì 80% sản lượng Saffron trên thế giới nằm tại Iran - một đất nước bị Mỹ cấm vận toàn phần, vậy nên các hoạt động giao thương bị hạn chế rất nhiều.

Cũng chính vì việc nhập khẩu sản phẩm gặp nhiều khó khăn, nên trên thị trường đa phần là hàng xách tay trôi nổi, không thể kiểm soát được chất lượng. Ông Shahram Salami - Bí thư thứ hai, phụ trách văn hóa thương mại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cho biết: "Saffron là niềm tự hào của người dân Iran, là “vàng đỏ" của đất nước chúng tôi. Iran tự hào là thủ phủ của Saffron - cung cấp đến hơn 90% lượng Saffron xuất khẩu trên toàn thế giới và được công nhận là quốc gia có chất lượng Saffron hàng đầu. Tôi rất hy vọng người người dân Việt Nam sẽ đón nhận và yêu mến sản phẩm này, như đã yêu mến đất nước và con người chúng tôi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem