Chủ đề nóng

Sân bay Long Thành chậm triển khai, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa sắp giải ngân

Thứ hai, ngày 29/10/2018 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải trình về sự chậm trễ về tiến độ triển khai và giải ngân vốn cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Chính phủ có thể phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 11 và 23.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân.
Bình luận 0

Bộ trưởng Giao thông & Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể (Ảnh: Lê Hiếu)

Sáng 29.10, Bộ trưởng Giao thông & Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã giải trình trước Quốc hội về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công tại dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, kỳ họp tháng 10.2017 sau khi Quốc hội thống nhất tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, Chính phủ và Quốc hội có Nghị quyết số 54 ngày 24.11.2017 giao cho UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT thực hiện.

“Như vậy, chúng tôi thực hiện song song 2 nhiệm vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành dự án giải phóng mặt bằng để trình Chính phủ phê duyệt, sau khi phê duyệt mới bắt đầu tiến hành kiểm đếm và chi trả. Bộ GTVT phải đấu thầu quốc tế để lập dự án khả thi cho sân bay quốc tế Long Thành. Tiến độ giải phóng mặt bằng tháng 3.2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trình Chính phủ, Chính phủ tổ chức thẩm định và góp ý. Tháng 7.2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trình lần 2”, ông Thể nói.

Về tiến độ thực hiện dự án, hiện nay, 25 thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia đã thống nhất ý kiến và hồ sơ đang trình Chính phủ. Dự kiến, đầu tháng 11.2018, Chính phủ sẽ phê duyệt dự án. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào đó tiến hành kiểm đếm và sử dụng tiền bố trí để giải phóng mặt bằng.

Đối với việc thực hiện dự án của Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đã đấu thầu quốc tế, lập dự án tổng thể giai đoạn 1 cho sân bay quốc tế Long Thành từ tháng 1 đến tháng 6, vì chúng ta đấu thấu quốc tế, tháng 6 mới ký hợp đồng chính thức lập dự án. Như vậy, liên doanh 5 nhà thầu, trong đó có 3 nhà thầu của Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước đang thực hiện khẩn trương công tác lập dự án. Theo kế hoạch, sẽ hoàn thành vào tháng 7.2019, tháng 3.2019 sẽ hoàn thành đánh giá tác động môi trường, cuối cùng tháng 10.2019 cố gắng báo cáo Quốc hội.

“Nói chung hai dự án đến thời điểm này chúng tôi tập trung khâu khảo sát, thiết kế, lập dự án thiết kế, do đó kinh phí được bố trí nhưng chưa sử dụng được. Tháng 11.2018 nếu Chính phủ phê duyệt được dự án giải phóng mặt bằng chúng ta sẽ sử dụng khoản 23.000 tỷ bố trí cho giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ bắt đầu sử dụng số tiền này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Riêng cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện nay Bộ GTVT đã phối hợp với các tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch giao thông của khu vực Long Thành, cố gắng khi hình thành được sân bay 100 triệu hành khách/năm thì toàn bộ hệ thống giao thông phải được đầu tư kết nối và hoạt động đồng bộ, tránh tình trạng như sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Cũng liên quan tới dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) từng bày tỏ sự bức xúc khi phát biểu tại Hội trường sáng 27.10.

Ông Dương Trung Quốc nói: “Về hai công trình quan trọng quốc gia, chủ trương đầu tư tiền, cơ chế chính sách đặc thù, khung chính sách đã được Quốc hội quyết định từ lâu nhưng triển khai chậm, đến nay vẫn chưa giải ngân được một đồng vốn nào, đến hết năm 2020 khả năng không giải ngân hết vốn, thừa kế hoạch, trong khi nhiều công trình khác cần vốn, lãng phí nguồn lực. Đồng thời đây là 2 công trình phải đền bù giải phóng mặt bằng lớn, liên quan đến đời sống của nhân dân.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành liên quan đến hơn 4.800 hộ, hơn 15.000 nhân khẩu, hơn 10 năm nay thấp thỏm không an cư được vì biết sẽ phải di dời nhưng chưa biết sẽ về đâu, sinh kế như thế nào. Nơi đang ở thì quy hoạch không phát triển sản xuất được, thậm chí sửa chữa lớn nhà cửa cũng khó khăn. Hơn nữa, đây là 2 công trình hạ tầng rất quan trọng của quốc gia, với kỳ vọng khi hoàn thành sẽ đóng góp lớn cho phát triển của đất nước. Vì vậy, Chính phủ cần xác định nguyên nhân và trách nhiệm của việc chậm trễ này, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là cần xem xét trách nhiệm của các bộ ngành có liên quan”.

Nguyên Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem