Săn "bùa ngải" đưa lên bàn ăn

Thứ bảy, ngày 12/11/2016 14:15 PM (GMT+7)
Vào thời điểm này hàng năm, người dân vùng cao xứ Nghệ bắt đầu lên rừng "săn" sâu măng. Đây là loài côn trùng sống trong các cây tre non, thân giống tằm nhưng nhỏ hơn. “Đặc sản” này được nhiều thực khách sành ăn ưa chuộng bởi đặc tính thơm ngon, giàu bổ dưỡng.
Bình luận 0

img

Khi những cây măng đã già và chuẩn bị thành tre, những người dân vùng cao xứ Nghệ lại lên rừng tìm và săn loại sâu sống trong đó về làm thức ăn.

img

Thực tế, để bắt được loại sâu này không hề dễ, chỉ những người giàu kinh nghiệm và tinh mắt mới phát hiện ra được. Những người đi 'săn' sâu ở xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) "bật mí", nhìn cây măng có nhiều đốt ngắn có thể đoán biết được trong đó có sâu.

img

Khi phát hiện ra cây có sâu người ta mới đốn hạ cây măng. Tuy nhiên, lượng sâu ít hay nhiều còn tùy thuộc vào sự "may mắn".

img

Sâu sống trong ống măng già.

img

Theo truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, loài sâu măng này còn được gọi là 'trùng', xưa kia được người ta sử dụng làm bùa ngải nhằm khiến người khác tuân theo ý mình. Trong ảnh là những con sâu nhung nhúc trong ống măng già.

img

Loại đặc sản "bùa ngải" này được bà con vùng cao bán nhiều tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). Giá từ đầu mùa tới nay là 250 nghìn/kg. Theo các tiểu thương cho biết, hàng ngày họ đều thu mua 1 lượng lớn sâu măng nhưng vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

img

Khi mua xong, nếu cần bảo quản lâu dài có thể để sâu trong ống măng nút kín. Loại sâu này có thể để như vậy suốt cả chục ngày mà không ảnh hưởng gì.

img

Khi chế biến, chỉ cần nhúng sâu qua nước sôi nóng rồi đem rang, xào nhanh trong 1-2 phút.

img

Thêm 1 chút lá chanh hoặc lá nghệ món ăn càng thêm hấp dẫn. Sâu măng được ưa chuộng bởi vị thơm béo, rất bổ dưỡng và sạch.

Đào Thọ (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem