Chủ đề nóng

Sắn đã trở thành cây tỷ đô

Thứ ba, ngày 03/06/2014 22:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Diện tích trồng sắn của Việt Nam hiện có 560.000 ha, kim ngạch XK đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2012 và 1,1 tỷ USD vào năm 2013.
Bình luận 0
Từ ngày 26-29.5, tại Hà Nội, Hội đồng quản trị Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới (CIAT) đã họp phiên đầu tiên nhân sự kiện văn phòng châu Á của CIAT chuyển từ Bangkok về Hà Nội (trong khuôn viên Viện Di truyền Nông nghiệp).

Theo GS.TS Bùi Chí Bửu, một trong hai nhà khoa học nông nghiệp của Việt Nam được tổ chức này mời tư vấn, lý do của việc di chuyển văn phòng này là do Việt Nam trong thời gian qua đã có bước tiến dài trong việc trồng sắn và trở thành nước xuất khẩu sắn lớn thứ 2 thế giới (sau Thái Lan) và CIAT hy vọng với việc đặt văn phòng châu Á tại Thủ đô VN, một đất nước có nền nông nghiệp năng động nhất, sẽ có điều kiện giúp CIAT hoạt động mạnh hơn bao trùm lên toàn bộ châu Á.


Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu sắn lớn thứ 2 thế giới.

Đồng thời nông nghiệp VN cũng có nhiều cơ hội hơn trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho 2 cây trồng chủ lực của VN và cũng là đối tượng nghiên cứu chính của CIAT là sắn, đậu và phát triển đồng cỏ cho chăn nuôi gia súc.

Theo tài liệu lưu hành tại phiên họp, diện tích trồng sắn của VN hiện có 560.000 ha, kim ngạch XK đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2012 và 1,1 tỷ USD vào năm 2013. Việc năng suất sắn tăng gấp 2 lần chủ yếu nhờ lai tạo được các giống mới như KM94, KM 98-1, SM 937-26… từ nguồn gen của CIAT.

Tuy nhiên cây sắn ở VN vẫn chưa bền vững vì khoảng cách chênh lệch năng suất thuộc loại lớn của thế giới, khi mà năng suất sắn tại Tây Ninh đạt 30 tấn/ha (với diện tích không tưới) và 50 tấn/ha (với diện tích có tưới bổ sung) thì nhiều nơi khác chỉ đạt 15-17 tấn/ha.

Việc rút ngắn khoảng cách chênh lệch năng suất bằng cải tiến giống và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật có ý nghĩa rất lớn trong thực hiện quy hoạch không mở thêm diện tích nhưng vẫn đạt sản lượng tinh bột cao. Các vùng thâm canh sắn của VN cũng đang phải đối mặt với 5 dịch hại mới nguy hiểm trên sắn là bệnh chổi rồng, rệp sáp hồng, cháy lá vi khuẩn, bọ cánh trắng, nhện đỏ.

CIAT sẽ xúc tiến đầu tư 13 triệu USD để xây dựng ngân hàng gen sắn và cây thức ăn gia súc, đầu tư một phòng thí nghiệm hiện đại tại Hà Nội.
nongnghiep.vn (Theo nongnghiep.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem