Chủ đề nóng

Người dân muốn sớm nhận được tiền tiêu huỷ lợn bị dịch tả châu Phi

Thứ năm, ngày 21/02/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên - nơi phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi vài ngày trước, Cục Thú y cho biết hiện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Chính quyền và người chăn nuôi ở các địa phương này vẫn đang tích cực vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại nhằm ngăn dịch lây lan, hạn chế thiệt hại.
Bình luận 0

Sáng sớm ngày 19.2, khi nhận được tin cán bộ thu y xã đến báo mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn của gia đình dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, đồng nghĩa với việc phải tiêu hủy toàn bộ số lợn trong trang trại khiến ông Lê Văn Bộ, xã Yên Hoà (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) và các con mình như chết lặng.

Ông Bộ bên trong chuồng trại trống không của gia đình ở xã Yên Hòa.

"Đại tang" lợn

Cùng ngày địa phương công bố dịch tả lợn châu Phi cũng là lúc gia đình ông Lê Văn Bộ phải chịu "đại tang" lợn. Toàn bộ số lợn nái, đực, giống tại trang trại của gia đình ông lần lượt được các cán bộ của cơ quan liên ngành tỉnh Hưng Yên đưa lên xe mang đi tiêu hủy.

"Trong số hàng trăm con lợn nái đó, có nái mang bầu sắp đến ngày đẻ, có nhiều nái mới đẻ, đàn con lúc nhúc chưa kịp bú mẹ đã bị đưa đi tiêu hủy khiến chúng tôi đau xót vô cùng", ông Bộ ngậm ngùi.

Ông Bộ thu dọn chuồng trại sau đại dịch tả lợn châu Phi. 

Ông Bộ bảo: Lúc mới phát hiện lợn bị ốm, trên bụng có vết bầm tưởng đàn vật nuôi bị bệnh tụ huyết trùng như mọi lần nên mọi người đi tìm mua thuốc về tiêm, nhưng lợn vẫn không khỏi mà có chiều hướng nặng thêm. Trước tình hình đó, các anh em trong gia đình tôi đã tổ chức "họp nóng" để tìm ra nguyên nhân chữa bệnh cứu lợn.

Lúc đó cũng có người nghĩ đến dịch tả lợn châu Phi nhưng khi đưa ra bàn đều bị mọi người gạt đi vì cho rằng, nếu bị dịch thì các tỉnh vùng biên giới tiếp giáp với Trung Quốc sẽ bị trước rồi mới đến lượt mình, trong khi các vùng này chưa có thì không thể nào Hưng Yên bị được. Cuối cùng các con tôi vẫn quyết đầu tư thêm tiền để đi mua thuốc về tiêm cho đàn lợn, nhưng càng tiêm lợn càng bị nặng hơn, có con còn chết ngay sau tiêm.

 Vào những ngày này, cán bộ của các cơ quan liên ngành của tỉnh Hưng Yên làm việc hết công suất để tiêu độc, khử trùng kịp thời các vụ vực trong và ngoài ổ dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi mọi cố gắng đều thất bại, người con trai cả của ông Bộ là Lê Xuân Tình đã báo lên chính quyền đưa cán bộ về lấy mẫu mang đi xét nghiệm mới phát hiện lợn nhà bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi.

Mới qua có 2 ngày mà hôm nay nom ông Bộ như tiều tụy, hốc hác hơn. "Suốt hàng chục năm nuôi lợn, gia đình tôi, đặc biệt vợ chồng thằng cả (anh Lê Xuân Tình) luôn đứng đầu xã, nhiều năm liền nó được địa phương tặng giấy khen nhưng nào ngờ đến giờ nó cũng là người bị thiệt hại nặng nhất. Mất lợn đã đành, số tiền nợ ngân hàng, anh em nó vay để đầu tư vào chăn nuôi trước đó lên đến hàng trăm triệu đồng không biết khi nào mới trả được", ông Bộ ngậm ngùi chia sẻ.

Đến giờ chính quyền địa phương và 10 hộ dân có lợn bị nhiễm virut dịch tả lợn châu Phi ở Yên Hòa, trong đó có gia đình ông Lê Văn Bộ vẫn không biết nguyên nhân từ đâu mà dịch tả nguy hiểm này có thể lọt sâu về tận quê mình.

"Rõ ràng trong suốt quá trình nuôi lợn, chúng tôi làm rất tốt công tác phòng dịch, không để người lạ vào trại và nguồn thức ăn cũng rất đảm bảo, nhưng không hiểu dịch bệnh từ đâu lại bất ngờ ập đến", ông Bộ chia sẻ.

Vôi bột được rắc trắng xóa các đường làng, ngõ xóm tại ổ dịch Yên Hòa (huyện Yên Mỹ).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tính đến thời điểm này đã có 11 hộ của 2 xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên và xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ với tổng số tiêu hủy khoảng trên 450 con (gần 40.000 kg lợn hơi). Toàn bộ số lợn dịch này đã được đưa đi tiêu hủy bằng hình thức tiêu hủy là đào hố chôn, rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp dập dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng trong tình trạng với xã Yên Hòa (Yên Mỹ), bà con chăn nuôi ở xã Trung Nghĩa (TP. Hưng Yên) cũng đang chịu thiệt hại nặng do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Ông Trần Đăng Tưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cho hay: Đến nay toàn xã mới phát hiện trường hợp tại hộ gia đình ông Dương Văn Vũ, thôn Đào Đặng nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. 

Theo chủ hộ này thì khoảng giữa tháng 1.2019, gia đình có phát hiện một vài con lợn bị ốm, bỏ ăn bất thường nên đã gọi cán bộ của công ty thức ăn chăn nuôi về xử lý. Gia đình cũng đã mua thêm thuốc để chữa trị nhưng không được nên đã báo chính quyền địa phương về lấy mẫu thì mới phát hiện lợn bị dịch tả châu Phi. 

"Mặc dù rất đau xót, thiệt hại hàng trăm triệu đồng nhưng chúng tôi cũng chấp thuận tiêu huỷ để đảm bảo an toàn đàn lợn cho mọi người", ông Dương Văn Vũ nói.

Dân mong sớm được hỗ trợ

Nói về giải pháp hỗ trợ của địa phương, ông Bộ cho rằng: Theo quy định của nhà nước, bà con chăn nuôi ở Yên Hòa đã chấp nhận hy sinh đàn lợn của mình để đảm bảo an toàn, tránh dịch bệnh lây lan nhưng mọi người cũng rất mong chính quyền địa phương sớm có hỗ trợ, đặc biệt là số tiền hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi như đã hứa để bà con có chút vốn tái đầu tư làm lại.

"Giờ gia đình tôi đã "trắng tay", nếu nhà nước không có hỗ trợ kịp thời thì e rằng chúng tôi khó có thể vực dậy được nghề chăn nuôi", ông Bộ nói.

 Tại các ổ dịch ở 2 xã Yên Hòa và Trung Nghĩa, cơ quan chức năng đã khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tiêu độc thường xuyên khu vực có dịch, các đường ra vào ổ dịch; thành lập chốt kiểm dịch, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, làm vệ sinh môi trường... Mặt khác, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết không bán chạy, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm lợn bệnh và vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường. Đồng thời, cách ly đàn lợn khỏe mạnh và sử dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh. 

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, trước tình hình trên, ngày 20.2 tỉnh đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh và cấp huyện tại thành phố Hưng Yên và huyện Yên Mỹ.

Bên cạnh sự hỗ trợ của địa phương, ông Dương Văn Vũ cũng kiến nghị các cơ quan liên quan, nhất là các ngân hàng sớm có cơ chế cho nông dân vay vốn ưu đãi để bà con khôi phục lại chăn nuôi sau khi đợt dịch bệnh này kết thúc. "Nếu các ngân hàng không tạo điều kiện giãn nợ và cho vay thêm vốn với lãi suất thấp thì bà con chúng tôi khó có cơ hội sống lại", ông Vũ khẳng định.

Ông Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên cho biết, Sở đã chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ các chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, mua bán lợn trên địa bàn toàn tỉnh. 
Mặt khác, Sở cũng phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương thực hiện chặt chẽ việc quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định. 
Các cơ quan chuyên môn cũng đã hướng dẫn các trang trại và hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, khử trùng phòng trừ dịch bệnh; đẩy mạnh xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh. 

Trần Quang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem