Chủ đề nóng

Sản phẩm nào làm từ trái sầu riêng đang hot?

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 15/01/2021 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Sầu riêng cấp đông lên ngôi

Hồi tháng 6/2020, những container sầu riêng đông lạnh của Việt Nam cũng được xuất khẩu sang Australia và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. 

Hiện, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, khi đó, cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam sẽ rộng mở hơn.

Theo freshplaza.com, sự tăng trưởng của thị trường trái cây sầu riêng được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về ẩm thực, cùng với sự mở rộng của ngành du lịch...

Thêm cơ hội cho trái sầu riêng  - Ảnh 1.

Người dân TP.Cần Thơ thu hái sầu riêng. Ảnh: I.T

Trong số các sản phẩm làm từ trái sầu riêng, thì sản phẩm bột và sầu riêng dạng nhuyễn cấp đông chiếm thị phần lớn, tới 70% trong số các sản phẩm được làm từ trái sầu riêng.

Trong số các sản phẩm làm từ trái sầu riêng, thì sản phẩm bột và sầu riêng dạng nhuyễn cấp đông chiếm thị phần lớn, tới 70% trong số các sản phẩm được làm từ trái sầu riêng. 

Thái Lan và Malaysia là những thị trường sản xuất sầu riêng và xuất khẩu sầu riêng dạng nhuyễn đông lạnh trên toàn thế giới.

Do sản phẩm này dễ vận chuyển hơn là cung cấp trái sầu riêng tươi, bảo quản được lâu hơn, vì vậy các sản phẩm này dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn dự báo.

Hiện, 100% sầu riêng nhập khẩu vào Trung Quốc đến từ Thái Lan với khối lượng và giá trị năm sau luôn tăng cao hơn năm trước.

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sầu riêng Việt Nam. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn.

Trong khi Trung Quốc nhập khẩu tới 397.000 tấn sầu riêng, trị giá 1,62 tỷ USD thì giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 lại giảm tới 66,3%. 

Việc phụ thuộc quá lớn vào một thị trường, trong khi chưa thể đàm phán xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc khiến giá loại quả vương giả này giảm sâu.

Chính vì vậy, trong Kế hoạch phát triển thị trường và xúc tiến thương mại nông sản năm 2021, Bộ NNPTNT đặt mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán, trao đổi với Trung Quốc để được phép xuất khẩu chính ngạch nhiều loại nông sản sang thị trường này, ưu tiên sầu riêng, khoai lang, tổ yến, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa; tôm sú/thẻ ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô, cá bống bớp… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem