Chủ đề nóng

Sẵn sàng cho cuộc đối thoại của Thủ tướng với nông dân

Nguyễn Chương - Anh Thơ Thứ hai, ngày 09/12/2019 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai, 10/12, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” sẽ chính thức diễn ra tại TP.Cần Thơ. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn.
Bình luận 0

Trước thềm Hội nghị, đã có 2.000 câu hỏi của bà con nông dân cả nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia... được gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc qua các kênh tiếp nhận: Gửi trực tiếp qua hệ thống tiếp nhận thư điện tử của Báo điện tử Dân Việt/NTNN; qua Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và qua các hệ thống khác.

Các nông dân tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước chia sẻ những điều muốn đối thoại với Thủ tướng. Ảnh: Chúc Ly.

Các câu hỏi của bà con nông dân tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn, gồm: Vấn đề tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Vấn đề về đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Vấn đề về vốn, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nông dân…

Ngay trong chiều 9/12, các nông dân tiêu biểu, đại diện cho hàng chục triệu nông dân trên cả nước đã tề tựu đông đủ ở Cần Thơ, ai cũng mang đến hội nghị những câu chuyện, những băn khoăn riêng.

Cuộc đối thoại cũng là dịp những nông dân gặp nhau, chia sẻ chuyện làm ăn. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Phan Văn Thụ ở ở ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, người đang đầu tư phát triển sản xuất lúa theo quy trình SRI rất mong qua hội nghị này, tìm được nhà đầu tư vào mô hình, đồng thời Nhà nước có chính sách hỗ trợ để mô hình được nhân rộng, phát triển.

Trong khi đó, chị Lý Thị Nga, ở tổ Xuân Đại, TT Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, Cao Bằng lại băn khoăn, hiện nay, có nhiều chính sách đầu tư cho con em đồng bào dân tộc thiểu số miền núi như hỗ trợ đào tạo nghề, cấp học bổng,... Tuy nhiên, việc giám sát thực hiện các chính sách lại chưa được thực hiện nghiêm túc. Bà Nga muốn đặt câu hỏi với Thủ tướng làm sao để chính sách hiệu quả, thiết thực hơn.

Các đại biểu thích thú với những sản phẩm trái cây của TP.Cần Thơ.

Còn ông Nguyễn Ngọc Đãi, khu phố 8, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận muốn hỏi một thực tế, Nhà nước đã cấm khai thác, đánh bắt thủy sản kiểu hủy diệt từ lâu nhưng một số ngư dân ở Bình Thuận, Ninh Thuận vẫn sử dụng chất nổ để khai thác thủy sản kiểu tận diệt. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng này.

Những trái bưởi hình hồ lô đẹp mắt được trưng bày bên ngoài hội trường tổ chức phiên đối thoại.

Ngoài tâm trạng háo hức, mong chờ của nông dân ở phiên đối thoại, TP.Cần Thơ cũng tổ chức trưng bày, giới thiệu những nông đặc sản nổi bật nhất của địa phương trong khuôn khổ phiên đối thoại, qua đó, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

TP.Cần Thơ đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho hội nghị đối thoại này.

Sản phẩm được chế biến từ trái mãng cầu.

Bức tranh làm bằng gạo cũng được đem đến trưng bày, giới thiệu tại hội nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem