Chủ đề nóng

Sắp có vắc xin phòng cúm Việt Nam rẻ bằng 1/3 vắc xin cúm nhập khẩu

P.V Thứ năm, ngày 10/05/2018 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo việc đã chế tạo và sản xuất thành công vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp. Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vắc xin này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cúm mùa nhập khẩu.
Bình luận 0

Theo đó, vắc xin cúm mùa có tên gọi IVACFLU-S do IVAC ngừa được các 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B.

Quy trình sản xuất chủng vắc xin được thực hiện bằng cách cấy chuyền nhiều đời trên trứng gà với chủng ngừa virus cúm phù hợp với khuyến cáo của WHO và đã được thẩm định đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vắc xin này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cúm mùa nhập khẩu.

Người dân nên chủ động tiêm vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa IT.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Với thành công này, IVAC Nha Trang đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vắc xin cúm ở quy mô 1,5 triệu liều/năm tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắc xin cúm dự tuyển sử dụng cho người. Dây chuyền sản xuất vắc xin cúm mùa có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút cúm gây nên (thường là do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C). Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc, tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh… Bệnh xuất hiện quanh năm và thường tăng cao hơn vào mùa đông xuân.

Đa số bệnh nhân cúm tự khỏi nhưng không ít ca biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Để phòng cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm vắc xin phòng cúm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem