Chủ đề nóng

Sắp có vaccine chống nghiện ma tuý

Thứ sáu, ngày 21/01/2011 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Mỹ vừa thông báo họ đã tìm ra một loại vaccine có thể ngăn chặn tác động của cocain lên hệ thần kinh, hay nói cách khác là có thể phòng chống việc nghiện ma túy.
Bình luận 0
Hình minh hoạ.

Hiện thử nghiệm này đã thành công trên chuột. Các bác sĩ tại trường Đại học Y Weill Cornell thành phố New York (Mỹ) cho biết, đã phát triển thành công một loại vaccine trên chuột, hoạt động theo cơ chế dùng hệ miễn dịch tự nhiên của chuột để chống lại ma túy và giúp chuột không rơi vào trạng thái phê thuốc.

Bác sĩ Ronald Crystal, Trưởng nhóm nghiên cứu Trường ĐH Y Weill Cornell, New York (Mỹ) cho biết: “Nghiện cocain thì không chữa được, cho nên ý tưởng của chúng tôi là dùng vaccine để tạo miễn dịch chống lại cocain, giống như là khi chúng ta phát triển hệ miễn dịch để tấn công virus sau khi tiêm vaccine phòng sởi hay quai bị cũng như một số bệnh khác, ở đây chúng tôi làm điều đó với cocain”.

Kết quả trên chuột rất đáng kinh ngạc. “Khi đưa cocain vào 1 con chuột không có vaccine, con chuột rơi vào trạng thái cực kỳ phấn khích, nó chạy vòng quanh rồi đứng thẳng trên 2 chân và nhiều biểu hiện khác thường khác, nhưng khi đưa cocain vào một con chuột đã được tiêm vaccine, thì nó chỉ như là nước thôi”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, thuốc sẽ có tác động tương tự trên người, và có thể ứng dụng trong phòng chống nghiện ma túy hay thuốc lá, bởi khi đã ngăn chặn được cocain lên não thì cũng có thể ngăn chặn được tình trạng tái nghiện, do thuốc không còn tác động lên hệ thần kinh và không còn tạo cảm giác thèm thuốc. Dần dần, người nghiện sẽ bỏ được trạng thái phụ thuộc vào ma túy.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại rằng, để đối phó với loại vaccine này, những người nghiện sẽ tăng liều dùng ma túy để đạt đến ngưỡng mà hệ miễn dịch cơ thể không thể chống lại, và như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ dùng thuốc quá liều.

Dự kiến, loại vaccine mới này sẽ được thử nghiệm trên người sau 1 đến 2 năm nữa.

Theo VTV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem