Chủ đề nóng

Sau 4 tháng, "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số giữa Vina, Mobi, Viettel giờ ra sao?

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 18/03/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
VinaPhone đang là nhà mạng duy nhất có hiệu số dương (23.081 thuê bao).
Bình luận 0

Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có báo cáo số liệu mới nhất liên quan tới dịch vụ chuyển mạng giữ số. Theo đó, sau 4 tháng triển khai dịch vụ này, cả nước đã có 194.181 thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số, trong đó có 131.291 thuê bao chuyển mạng giữ số thành công và 50.679 thuê bao bị từ chối cung cấp dịch vụ (vì không thỏa các điều kiện chuyển mạng giữ số theo quy định).

Tình hình chuyển mạng giữ số tính từ ngày 16/11/2018 đến ngày 16/3/2019.

Đăng ký chuyển mạng: Viettel vẫn là lựa chọn số 1

Xét riêng ở góc độ lượng người dùng đăng ký chuyển mạng giữ số, Viettel hiện vẫn đang là nhà mạng có lượng thuê bao đăng ký chuyển mạng tới nhiều nhất (85.738 thuê bao), theo sát nút phía sau là nhà mạng VinaPhone (83.599 thuê bao), còn MobiFone và Vietnamobile lần lượt ghi nhận 23.807 thuê bao và 1.037 thuê bao đăng ký chuyển đến.

VinaPhone đang dí sát Viettel về lượng thuê bao đăng ký chuyển đến.

Mặc dù vậy, qua biểu đồ theo từng mốc thời gian trong suốt 4 tháng triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số, có thể thấy nhà mạng VinaPhone đang dí rất sát Viettel và khoảng cách giữa hai nhà mạng này một lúc một gần. Với đà này, dự báo trong kỳ báo cáo số liệu tiếp theo của Cục Viễn thông, VinaPhone sẽ vượt mặt Viettel về lượng thuê bao đăng ký chuyển đến, trong khi VinaPhone có lượng thuê bao chưa bằng một nửa của Viettel.

Ở chiều đăng ký chuyển đi, Viettel cũng đồng thời là nhà mạng có lượng người dùng muốn rời bỏ nhiều nhất với 82.023 thuê bao, theo sau là VinaPhone với 55.598 thuê bao, MobiFone là 43.623 và Vietnamobile là 12.937 thuê bao.

Biểu đồ lượng thuê bao muốn rời bỏ từng nhà mạng.

Biểu đồ cho thấy khoảng cách giữa các nhà mạng xét về hiệu số lượng thuê bao đăng ký chuyển đến - lượng thuê bao đăng ký chuyển đi.

Chuyển mạng thành công: VinaPhone tiếp nhận nhiều thuê bao mới nhất

Xét ở góc độ chuyển mạng giữ số thành công, VinaPhone đang dẫn đầu với 62.829 thuê bao mới chuyển mạng đến, sau đó tới Viettel (51.432 thuê bao), MobiFone (16.710 thuê bao) và Vietnamobile (320 thuê bao).

Còn ở chiều chuyển đi thành công, Viettel đã mất đi 69.399 thuê bao cũ, trong khi VinaPhone là 39.748 thuê bao, MobiFone là 17.125 thuê bao và Vietnamobile là 5.019 thuê bao.

Kết quả sau 4 tháng: Chỉ VinaPhone có hời

Biểu đồ thể hiện rõ nhà mạng VinaPhone đang tăng thuê bao không ngừng, trong khi Viettel, MobiFone và Vietnamobile đều đang ngày càng mất đi nhiều thuê bao, xét về lượng thuê bao chuyển đến thành công - lượng thuê bao chuyển đi thành công.

Trong "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số, thuê bao đăng ký chuyển mạng chỉ là bước đầu của một quá trình. Kết quả cuối cùng trong "cuộc chiến" này chính là lượng thuê bao chuyển đến thành công trừ đi lượng thuê bao chuyển đi thành công.

Về kết quả này, chỉ cần nhìn vào con số, có thể thấy ngay VinaPhone đang thắng lớn, bởi đây là nhà mạng duy nhất có hiệu số dương (23.081 thuê bao), còn lại cả ba nhà mạng Viettel (-17.967 thuê bao), MobiFone (-415 thuê bao) và Vietnamobile (-4.699 thuê bao) đều đang âm.

Theo lộ trình chuyển mạng giữ số của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), kể từ ngày 16/11/2018, tất cả các thuê bao di động trả sau đã có thể tùy chọn nhà mạng cung cấp dịch vụ để sử dụng. Việc chuyển đổi có thể thực hiện qua lại giữa các nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel.

Sau 1,5 tháng triển khai với thuê bao trả sau, kể từ ngày 1/1/2019, dịch vụ chuyển mạng giữ số đã tiếp tục được triển khai đối với các thuê bao trả trước. Từ ngày 1/1/2019 cũng là thời điểm nhà mạng Vietnamobile bắt đầu tham gia chương trình chuyển mạng giữ số.

Riêng nhà mạng Gmobile chưa có kế hoạch tham gia chương trình chuyển mạng giữ số.

Việc có muốn chuyển mạng giữ số hay không là tùy thuộc vào quyết định của người dùng, dựa trên những đánh giá của chủ thuê bao đối với chất lượng dịch vụ của các nhà mạng. Khi chuyển sang mạng mới, số điện thoại của người dùng vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ được sử dụng những dịch vụ của nhà cung cấp mới

Biểu đồ toàn cảnh ”cuộc chiến” chuyển mạng giữ số giữa Vina, Mobi, Viettel và Vietnamobile

Sự thay đổi về lượng thuê bao chuyển đến, rời đi các nhà mạng đã thể hiện sơ bộ sau gần 4 tháng triển khai chuyển...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem