Chủ đề nóng

Sau Bộ KHĐT, Bộ Công Thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị tại Dự án Nhơn Trạch 3 - 4

Quang Dân Thứ ba, ngày 10/08/2021 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau Bộ KHĐT, Bộ Công Thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị của nhiều nhà thầu tại các gói thầu Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, dự án có 16 đơn vị lớn (đa số là công ty đa quốc gia) muốn tham gia nhưng chỉ duy nhất Samsung C&T Corporation đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ.
Bình luận 0

Chủ đầu tư bỏ qua khuyến nghị, chỉ 1/16 nhà thầu đủ điều kiện nộp hồ sơ

Ngày 6/8/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản số 1307 gửi PVN và PV Power liên quan đến các kiến nghị của Nhà thầu Siemens Energy, DL E&C Co., Lted và Mitsubishi Power đối với gói thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn trạch 3 - 4 đề nghị PVN/ PV Power xem xét giải quyết theo quy định các kiến nghị của các nhà thầu.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương nhắc lại tại Văn bản số 515/ĐL-NĐ-ĐHN ngày 21/4/2020 của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Cục ĐL) – Bộ Công Thương về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Cục ĐL đã khuyến cáo Chủ đầu tư về lựa chọn công nghệ, nhà cung cấp, đảm bảo tăng tính cạnh tranh và hiệu quả của Dự án.

Theo tìm hiểu, tại Văn bản số 515/ĐL-NĐ&ĐHN ngày 21/4/2020 về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn trạch 3 và Nhơn trạch 4, Cục ĐL đã lưu ý Chủ đầu tư trong trường hợp đến thời điểm đấu thầu, nếu không có hoặc có ít các nhà sản xuất có thể đáp ứng điều kiện mời thầu, Chủ đầu tư nên xem xét áp dụng các điều kiện quy đổi (như áp dụng các điều khoản tăng thời gian bảo hành, điều kiện về bảo hiểm gián đoạn trong vận hành và thay thế thiết bị, hoặc xem xét kinh nghiệm số giờ vận hành tương đương của chủng loại tua bin khí của thế hệ H, J/JAC trước đó) để làm cơ sở đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp.

Sau Bộ KHĐT, Bộ Công thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị tại Dự án Nhơn Trạch 3 - 4 - Ảnh 1.

Trích ý kiến của Cục ĐL tại Văn bản số 515/ĐL-NĐ&ĐHN ngày 21/4/2020.

Tuy nhiên, khi phát hành hồ sơ mời thầu, Chủ đầu tư lại dường như "phớt lờ" ý kiến này, đưa ra một số yêu cầu dẫn đến chỉ duy nhất một nhà thầu đáp ứng, dẫn tới phản ứng của các nhà sản xuất tua bin khí (OEM) hàng đầu thế giới dẫn trên.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu đã yêu cầu loại tua bin khí do nhà thầu chào cho dự án phải đã được cung cấp ít nhất 2 tổ máy trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 1 tổ máy đã đưa vào vận hành thương mại với cùng tần số hay trong dải công suất định sẵn. Với yêu cầu này thì trong số 16 nhà đầu tư tham gia đấu thầu, chỉ có thiết bị của GE do nhà thầu Samsung C&T Corporation đáp ứng đủ tiếu chí để nộp hồ sơ.

Tại thời điểm đóng thầu (13h30 ngày 06/8/2021), mặc dù có tới 16 nhà thầu trong và ngoài nước mua hồ sơ nhưng chỉ có duy nhất Samsung C&T Corporation (sử dụng thiết bị của nhà sản xuất GE) nộp hồ sơ dự thầu. PV Power ngay sau đó gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 2 tuần, đến ngày 23/8/2021 để có thêm nhà thầu nộp hồ sơ.

Sau Bộ KHĐT, Bộ Công thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị tại Dự án Nhơn Trạch 3 - 4 - Ảnh 2.

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 của PV POWER tại Đồng Nai. Ảnh: PV POWER

Sự cạnh tranh hạn chế hoàn toàn không có lợi cho Chủ đầu tư?

Trước đó, như Dân Việt đã đưa, liên quan đến các tiêu chí đấu thầu tại dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, Siemens Energy – một trong các nhà đầu tư tham gia đấu thầu đã có văn bản "cầu cứu" Bộ Kế hoạch Đầu tư. Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị PVN xác minh khiếu nại đối với gói thầu dự án Nhơn Trạch 3-4.

Một nhà thầu khác là DL E&C Co., Ltd và Mitsubishi Power cũng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc "Kiến nghị về Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3-4 tại Việt Nam".

Sau Bộ KHĐT, Bộ Công thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị tại Dự án Nhơn Trạch 3 - 4 - Ảnh 3.

Trích kiến nghị DL E&C Co., Ltd và Mitsubishi Power gửi Thủ tướng Chính phủ.

Mitsubishi Power đã lo ngại rằng có thể bị coi là nhà thầu không đủ tư cách ở giai đoạn đánh giá kỹ thuật do điều chỉnh nhỏ về các tính năng thiết kế tuabin khí, không có ý nghĩa về mặt kỹ thuật và PV Power chắc chắn sẽ thu được lợi ích lớn từ việc điều chỉnh này. Nếu yêu cầu trên vẫn còn hoặc không được nới lỏng trước thời hạn nộp thầu, Mitsubishi Power sẽ bị loại và không có cơ hội tham gia vào dự án. Nhà thầu này cho rằng sẽ chỉ có một đơn vị duy nhất trong cuộc đấu thầu này và sự cạnh tranh hạn chế hoàn toàn không có lợi cho PV Power.

Trong khi đó, phía PV Power cũng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định hồ sơ mời thầu gói thầu EPC của Dự án Nhơn Trạch 3&4 được lập đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, công bằng, bám sát nội dung Thiết kế cơ sở được Bộ Công Thương thẩm định, Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, cũng như hoàn toàn tuân thủ các quy định của Luật đấu thầu. Đặc biệt, việc tổ chức đấu thầu còn có sự theo dõi, giám sát của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

PV Power luôn đặt lợi ích của chủ đầu tư lên trên hết, đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cạnh tranh của Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC đã phát hành.

Trao đổi thêm với Dân Việt, ông Lê Như Linh – Tổng Giám đốc PV Power khẳng định, PV Power đã và đang tuân thủ luật, hồ sơ được phê duyệt, thiết kế cơ sở được Bộ Công thương chấp thuận và xây dựng bài thẩu công bằng, cạnh tranh, đem lại lợi ích tối đa cho Chủ đầu tư.

"Chủ đầu tư không thể làm chuột bạch cho bất cứ một nhà sản xuất thiết bị nào", ông Linh nhấn mạnh.

Được biết, dù đã gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 2 tuần, đến ngày 23/8/2021 để có thêm nhà thầu nộp hồ sơ, tuy nhiên, phía chủ đầu tư vẫn không thay đổi chỉ tiêu thầu vì đã được các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Sau Bộ KHĐT, Bộ Công thương đề nghị PVN giải quyết kiến nghị tại Dự án Nhơn Trạch 3 - 4 - Ảnh 4.

Một nhà máy nhiệt điện do PV Power vận hành. Ảnh PV POWER

Đồng thời, PVN đã có giải trình gửi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Trần Quốc Phương về các kiến nghị của Siemens Energy.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thiết bị của Siemens Energy không đáp ứng được vì loại đang chào là loại thiết bị mới, tốt nhất nhưng hiện mới có ở tần số 60Hz đang vận hành. Phiên bản 50Hz của loại thiết bị này hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện; dự kiến đưa vào vận hành thương mại vào nửa đầu năm 2022. Mitsubishi Power cũng tức tưởi bị loại từ "vòng gửi xe" vì không thể đáp ứng điều kiện "giống" này dù họ đã vận hành thương mại một tua bin khí 50Hz tại Thái Lan.

Liên quan đến tiêu chí này, Siemens Energy đã nhiều lần gửi văn bản giải thích cho Chủ đầu tư, giải thích sự tương đồng giữa công nghệ của thiết bị 50Hz / 60Hz và đề xuất được sử dụng loại cùng phiên bản sử dụng tần số 60Hz để chứng minh kinh nghiệm nhưng không được chấp thuận.

Về mặt kỹ thuật, tua bin 60Hz là cơ sở cho tua bin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ tiêu chuẩn của thị trường trong hơn 50 năm qua. Thiết bị 60Hz quay nhanh hơn thiết bị 50Hz nên về cơ bản là chế tạo khó hơn vì phải đảm bảo yếu tố cân bằng động cao hơn. Khi chế tạo tua bin 50Hz, nhà sản xuất chỉ cần điều chỉnh theo tỷ lệ đồng dạng để vận tốc ở đầu cánh tua bin 50Hz (vận tốc ở điểm đầu cánh bằng bán kính nhân với tốc độ quay) bằng với vận tốc đầu cánh tua bin 60Hz đảm bảo tính tương đồng cân bằng động. Giới chuyên môn cho rằng đã sản xuất được thiết bị 60Hz thì đương nhiên làm được thiết bị 50Hz… điều này là không phải bàn cãi.

Trên thực tế, Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam đã có văn bản nhận định "sự khác nhau chủ yếu giữa hai loại tua bin này là tốc độ quay của roto (3.000 và 3.600 vòng/phút)"; mọi nhà sản xuất tua bin khí đều sản xuất cả hai hai loại tần số 50Hz và 60Hz để cung cấp cho các quốc gia đang sử dụng mạng lưới điện tần số 50Hz hoặc 60Hz. Tại Việt Nam, Siemens đã cung cấp tua bin khí tần số 50Hz cho nhiều dự án điện theo chu trình kết hợp khí – hơi công suất 750MW như Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 2.

Hội Điện lực Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng đã phân tích "đối với các máy điện quay có công suất và thiết kế giống nhau, máy có tần số thấp hơn có số quay thấp hơn nên trong vận hành các phân tử quay (cánh và trực tua bin, cuộn dây rô to, thân và trực rô to máy phát điện…) sẽ phải chịu các ứng suất động thấp nên khả năng hư hỏng thấp hơn, do đó độ tin cậy và tuổi thọ thiết bị sẽ cao hơn. Như vậy, về lý thuyết, các tua bin khí cùng model 9000HL, tổ máy có tần số 50Hz trong vận hành sẽ có điều kiện làm việc thuận lợi hơn, độ tin cậy và tuổi thọ của tổ máy 50Hz được kỳ vọng sẽ hơn tổ máy 60Hz".

Như vậy, các tổ máy 60Hz và 50Hz do Siemens đề xuất đều "có cùng một phiên bản", tức là phù hợp với điều kiện tại hồ sơ mời thầu nhưng không đáp ứng giải thích mới của PV Power do bị "trói" phải cùng tần số.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành cho biết rằng, ý kiến trên có thể xem như một phương án để tham khảo. Thực tế, chỉ có những người tham gia trực tiếp vào việc thẩm định mới nắm chắc được cặn kẽ các thông số về mặt kỹ thuật và chịu trách nhiệm trực tiếp với kết luận của mình.

"Tần số 60Hz không dùng được ở Việt Nam mình, mà chỉ được sử dụng ở một số nước châu á như Hàn Quốc.. Vì ở Việt Nam, lưới điện như thế nào chỉ đấu nối với tần số đó, đấu lệch tần số không thể vào", vị này nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem