Chủ đề nóng

Những tín hiệu tích cực nào giúp thị trường bất động sản “ấm lên” vào quý III/2023?

Thái Nguyễn Thứ hai, ngày 27/02/2023 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia nhận định sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nhằm gỡ vướng cho thị trường bất động sản cùng những tín hiệu tích cực từ pháp lý và nguồn vốn sẽ giúp thị trường bất động sản “ấm lên” vào quý III/2023.
Bình luận 0

Vướng mắc pháp lý là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản khó khăn

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vướng mắc lớn nhất, cơ bản nhất đối với thị trường bất động sản là về cơ chế chính sách xuất hiện từ năm 2018, 2019.

"Hiện nay có hàng nghìn dự án bất động sản (trị giá tương đương khoảng 30 tỷ USD) vướng cơ chế chính sách. Trong giai đoạn 2022 có hơn 1.200 doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa, rất nhiều công trường, dự án ngừng hoạt động; doanh nghiệp mới xuất hiện không đáng kể", ông Đính chia sẻ.

Những tín hiệu tích cực nào giúp thị trường bất động sản “ấm lên” vào quý III/2023? - Ảnh 1.

Muốn hồi phục thị trường bất động sản cần tháo gỡ vướng mắc pháp lý (Ảnh: TN)

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản gặp các vướng mắc trong điều hành về chính sách tín dụng để chống đỡ vấn đề lạm phát và tỷ giá hối đoái và các vướng mắc chính sách làm bất động sản ngày càng khó khăn. Theo thống kê, nguồn cung vốn mới bơm vào thị trường bất động sản năm 2019 - 2020 giảm chỉ còn 20% so với 2018. Đến năm 2020 - 2021 còn khoảng 40% và năm 2022 giảm còn 20% so với năm 2018.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng thị trường bất động sản hiện nay có hiện tượng "bất thường" bởi kinh tế vĩ mô rất tốt nhưng thị trường lại gần như đóng băng và có nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Ông Cấn Văn Lực chỉ ra những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của thị trường hiện nay là theo xu hướng điều chỉnh chung của thị trường bất động sản thế giới và Việt Nam sau hơn hai năm tăng trưởng khá nóng. Tiếp đó, vướng mắc về pháp lý chưa được giải quyết kịp thời cũng là nguyên nhân.

"Cùng với đó, nguồn vốn rõ ràng bị thu hẹp hơn trong năm vừa qua. Tiếp theo, nhiều vụ việc vi phạm liên tiếp xảy ra khiến cho niềm tin nhà đầu tư bị giảm sút, thanh khoản thị trường giảm nhanh. Cuối cùng là liên quan đến quan hệ cung cầu khiến cho việc giá cả chưa hợp lý", ông Lực nhận định.

Thị trường bất động sản "ấm lên" từ cuối quý II, đầu quý III/2023

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới, TS. Nguyễn Văn Đính phân tích trong quý I/2023 sẽ có nhiều văn bản được ban hành. Đến quý II/2023 sẽ có nhiều thay đổi trong việc xử lý một số dự án gặp vướng mắc, khó khăn.

"Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đang phải tự cơ cấu, căn chỉnh lại sản phẩm của mình để dễ tiêu thụ hơn trên thị trường. Thậm chí, cả hệ thống từ Chính phủ đến các cơ quan ban ngành cũng đều có sự thay đổi… nên thị trường bất động sản sẽ ấm hơn vào cuối quý II/2023", ông Đính chia sẻ.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành đặt niềm tin vào giải ngân đầu tư công của năm 2023 sẽ tốt hơn năm 2022. Nếu thực hiện được kế hoạch của Chính phủ, đạt 95% trong mục tiêu hơn 700.000 tỷ đồng sẽ là kết quả chưa từng có trong lịch sử đầu tư công ở nước ta. Bên cạnh đó, những dự án hạ tầng lớn nhất của các địa phương, các trung tâm logistics lớn đang hình thành sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

"Một điểm sáng kỳ vọng khác trong năm 2023 là thị trường du lịch, giữ mục tiêu 102 triệu khách nội địa như năm 2022 và 8 triệu khách quốc tế. Tăng trưởng của lĩnh vực du lịch liên quan chặt chẽ đến đầu tư thị trường bất động sản nghỉ dưỡng", ông Thành nhận định.

Những tín hiệu tích cực nào giúp thị trường bất động sản “ấm lên” vào quý III/2023? - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản có thể "ấm lên" từ cuối quý II/2023 (Ảnh: TN)

TS. Cấn Văn Lực dự báo cuối quý III thị trường sẽ có chuyển biến, với 3 lý do. Thứ nhất, là tới thời điểm đó những vụ việc pháp lý, vi phạm cơ bản xử lý ổn thỏa; Thứ hai, những vấn đề dài hơi sửa đổi liên quan đến luật đất đai, luật nhà ở, luật đầu tư bất động sản nó sẽ rõ rang. Thứ ba, những gói hỗ trợ, nhất là hai gói hỗ trợ tín dụng mới thực sự được triển khai.

Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng đánh giá dòng vốn từ M&A rất quan trọng với thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp kiến nghị hệ thống ngân hàng cho vay để tài trợ phần vốn thiếu hụt khi giao dịch M&A. Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực cho rằng Chính phủ đã có những hành động cụ thể, tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách, tạo động lực cho thị trường bất động sản.

Dưới góc độ là chuyên gia về kinh tế, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chỉ trong thời ngắn, Thủ tướng đã ban hành 4 chỉ thị tháo gỡ từ lĩnh vực ngân hàng, các gói lãi suất, tài chính, gói 110.000 tỷ đồng… Động thái này cho thấy Chính phủ đang rất quyết liệt gỡ khó cho nền kinh tế nói chung và sẽ tạo động lực thực cho bất động sản.

"Với những động thái quyết liệt đó, trước mắt các chính sách về phát triển nhà ở xã hội sẽ triển khai nhanh. Dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục trở lại vào quý III/2023", ông Thiên dự báo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem