Chủ đề nóng

Sau mưa, ào ra sông, kênh rạch bắt ốc, cá đồng kiếm tiền triệu/ngày

Thứ ba, ngày 17/07/2018 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện những trận mưa to, nông dân đã tìm đến các con sông, kênh rạch trên địa bàn để bắt ốc, cá đồng... kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Bình luận 0

Kết thúc đợt nắng nóng kéo dài gần 1 tháng qua bằng những trận mưa rào, trên các con sông nước đã chảy về; tận dụng cơ hội này, nông dân xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu)  mang lưới cụ tìm đến các con sông, kênh mương để săn “đặc sản” ốc, cá rô đồng.

Tại kênh Bến Hải chảy từ xã Quỳnh Thạch xuống Quỳnh Thanh, bà con đang tập trung giăng lưới để kéo bắt tôm cá. Ông Nguyễn Văn Hương - người kéo lưới cho biết, sau những trận mưa to, tôm cá xuất hiện nhiều ở các con sông, kênh mương. Để cải thiện bữa ăn cho gia đình, ông cùng với một số người mang lưới đi kéo bắt cá. Các mẻ lưới kéo lên nặng các loại cá như: cá quả, rô phi, lươn, chạch và đặc biệt là ốc bươu đồng. Đây là những loại “đặc sản” bán chạy trong mùa mưa.

"Trời càng mưa, nước sông chảy về càng nhiều cá, ốc. Những ngày gặp may, một mẻ lưới kéo lên được 30 - 40 kg tôm, cá các loại, trong đó ốc bươu khoảng hơn 20 kg cho thu nhập 1 - 2 triệu đồng" - ông Hương cho biết.

Anh Bùi Minh Tạo, thành viên trong nhóm kéo lưới cho hay, để bắt được cá, chúng tôi phải tìm đến các con sông, kênh mương ở một số địa phương trong huyện.  Nếu gặp phải bèo tây, anh em cùng nhau giăng lưới để kéo bèo vào bờ. Tuy vất vả hơn nhưng một công đôi việc, vừa bắt được cá vừa khơi thông dòng chảy trên các con sông.

"Cứ khoảng sau 20 phút giăng lưới bắt cá, chúng tôi thu được hàng chục cân ốc bươu, cá quả, rô đồng; ngoài cải thiện thêm bữa ăn cho gia đình, bán có thêm thu nhập 100.000 - 200.000 đồng/ngày".

Ở nhiều địa phương khác có sông, kênh mương như Quỳnh Hoa, Quỳnh Thạch, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Thắng... nông dân đều hồ hởi đi đánh bắt ốc bươu. 

Theo anh Nguyễn Văn Hưng, người dân xã Quỳnh Thạch, mùa mưa hay mùa lũ về ốc sinh sôi rất nhiều, tranh thủ nông nhàn, người dân tìm đến các con kênh để lội bắt; nghề này chỉ chịu khó lội mương là có thu nhập 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày.

"Ốc bươu sau khi bắt về người dân sẽ gom lại có thương lái đến mua hàng; hiện ốc bươu đen giá thu mua 60.000 đồng/kg" -anh Hưng cho biết thêm.

Trong những ngày mưa do nhu cầu sử dụng các món đặc sản ốc bươu tăng cao nên tại các chợ giá cũng "leo thang"; hiện tại ốc bươu giá 80.000  - 90.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); cá quả bán đồng giá 90.000  - 120.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000 - 60.000 đồng/kg.

Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem