Chủ đề nóng

Sau phiên điều trần, doanh nghiệp xuất khẩu mật ong hồi hộp vì sợ mất luôn thị trường Mỹ

Trần Khánh Thứ sáu, ngày 14/05/2021 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phiên điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ, doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam hồi hộp vì sợ mất luôn thị trường Mỹ.
Bình luận 0

Xuất khẩu mật ong hồi hộp sau phiên điều trần

Tâm lý hồi hộp đang đè nặng lên các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam sau phiên điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC), diễn ra tối 12/5 (theo giờ Việt Nam).

Đây là phiên điều trần đầu tiên của Mỹ liên quan việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước (trong đó có Việt Nam).

Trước đó, ngày 5/5, các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam đã nộp lại bảng trả lời các câu hỏi cho ITC.

Nghề nuôi ong lấy mật tại tỉnh Đăk Lăk

Nghề nuôi ong lấy mật tại tỉnh Đăk Lăk

Ông Lê Thanh Vân - Chủ tịch Hội xuất khẩu mật ong Việt Nam - cho biết, do thời gian gấp rút, các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong cũng như đại diện người nuôi ong Việt Nam chưa có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Xuất khẩu mật ong là ngành kinh tế nhỏ. Các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu mật ong, phần lớn chỉ với quy mô nhỏ, thậm chí ...siêu nhỏ.

Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong không có nhiều kiến thức, cũng như không am hiểu pháp luật của Mỹ. Mọi công tác đều phải thông qua luật sư.

Theo ông Vân, có một luật sư tại Mỹ đại diện cho ngành mật ong Việt Nam tham gia phiên điều trần và có bài phát biểu.

"Cũng vì thời gian quá gấp rút nên việc chuẩn bị chưa được kỹ càng như mong muốn" - ông Vân cho biết.

Ông Lê Thanh Vân hiện là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ong mật Đắk Lắk, một trong những doanh nghiệp hàng đầu xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ.

Về phía mình, ông Vân cho biết, công ty đã chuẩn bị tinh thần, nếu bị phía Mỹ lựa chọn làm bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra.

Khi đó, việc theo đuổi vụ kiện sẽ tốn kém thời gian lẫn chi phí nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác.

Các doanhg nghiệp xuất khẩu mật ong cho biết sẽ theo đuổi vụ việc vì tương lai của cả ngành ong Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong cho biết sẽ theo đuổi vụ việc, vì tương lai của cả ngành ong Việt Nam

Hiện tại, công ty của ông Vân chưa kịp ký hợp đồng với phía luật sư mà chỉ mới trao đổi nhanh, và nhờ một công ty luật tại Mỹ đại diện cho ngành ong Việt Nam theo đuổi vụ việc.

"Chi phí sẽ rất cao, nhưng vẫn phải theo đuổi, vì là tương lai của cả ngành ong Việt Nam" - ông Vân nói.

Theo quy định, sau giai đoạn điều tra của ITC, hồ sơ sẽ được chuyển lên Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Tại đây, sẽ có một hoặc một số doanh nghiệp được chọn làm đại diện cho ngành ong Việt Nam trở thành bị đơn bắt buộc.

Nếu chỉ có một doanh nghiệp bị đơn bắt buộc, mức thuế của bị đơn bắt buộc (trong trường hợp bị áp thuế) sẽ được áp dụng chung cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong vào Mỹ khác của Việt Nam.

"Còn nếu có nhiều hơn một bị đơn bắt buộc, mức thuế của bị đơn bắt buộc là cơ sở để DOC tính ra mức thuế bình quân cho các doanh nghiệp khác" - ông Vân giải thích.

Xuất khẩu mật ong bị đề nghị mức thuế quá cao

Công ty TNHH MTV khai thác mật ong Đắk Nguyên Hồng cũng là một doanh nghiệp xuất khẩu mật ong vào Mỹ, nhưng với số lượng ít hơn, khoảng 3.000 tấn/năm.

Ông Thế Hồng, đại diện Công ty Đắk Nguyên Hồng chia sẻ, khả năng cao là công ty của ông không được chọn làm bị đơn bắt buộc.

Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển nghề nuôi ong

Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển nghề nuôi ong

Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ phía ITC cũng như DOC sau này, Công ty Đắk Nguyên Hồng đã chuẩn bị nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh mật ong của mình.  

Trong quá trình cơ quan chức năng Mỹ điều tra vụ việc, Đắk Nguyên Hồng sẽ hợp tác với Hội Nuôi ong Việt Nam, cũng như cộng đồng các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong khác để theo đuổi vụ việc.

"Chúng tôi kỳ vọng mức thuế trung bình chung cho cả ngành ong sẽ ở mức thấp. Vì nếu mức thuế cao quá thì coi như xuất khẩu mật ong mất luôn thị trường Mỹ" - ông Hồng nhận định.  

Doanh nghiệp xuất khẩu mật ong kỳ vọng mức thuế trung bình chung cho cả ngành ong sẽ ở mức thấp

Doanh nghiệp xuất khẩu mật ong kỳ vọng mức thuế trung bình chung cho cả ngành ong sẽ ở mức thấp

Theo các doanh nghiệp trong ngành, vụ việc sẽ còn kéo dài. Ảnh hưởng trước mắt là hoạt động xuất khẩu mật ong vào Mỹ đã bị đình trệ nhiều. 

Ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam cho biết: Từ sau khi có thông tin vụ việc, thị trường mật ong Mỹ gần như tạm ngưng nhập khẩu sản phẩm từ Việt Nam.

Chỉ các doanh nghiệp đã có hợp đồng trước đó, thì vẫn tiếp tục xuất khẩu, còn hợp đồng mới hầu như không ký được nữa.

Theo ông Tâm, mức thuế chống bán phá giá mà phía nguyên đơn đề nghị áp cho mật ong của Việt Nam lên tới 207%.

Mức thuế này cao hơn nhiều so với mức thuế đề xuất cho các nước xuất khẩu khác vào Mỹ như Brazil (114%), Ấn Độ (từ 34-99%), Ukraine (từ 11-95%) và Argentina (từ 17-23%).

Ông Tâm cho rằng, nếu bị áp mức thuế này, mật ong Việt Nam coi như "hết cửa" vào thị trường Mỹ. Trong khi hiện nay, có đến 95% mật ong của Việt Nam là để xuất khẩu vào Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem