Chủ đề nóng

"Sẽ bí mật mọi cảnh quay phim King Kong tại Việt Nam"

Chủ nhật, ngày 21/02/2016 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An đã cho biết mọi cảnh quay của đoàn làm phim King Kong: Skull Island (còn có tên khác là Titan) sẽ được đảm bảo bí mật tuyệt đối.
Bình luận 0

Dành cho chúng tôi ít phút để chia sẻ xung quanh việc đoàn làm phim King Kong sẽ được quay tại danh thắng Tràng An, Ninh Bình sắp tới đây, ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An đã cho biết mọi cảnh quay của đoàn làm phim King Kong: Skull Island (còn có tên khác là Titan) sẽ được đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Vẻ đẹp và hoang sơ của đầm Vân Long (Ninh Bình) - Ảnh: Đỗ Dương Tuấn

- Chào ông, được biết đoàn làm phim King Kong sẽ được quay tại Việt Nam vào thời điểm sắp tới đây. Với vai trò là Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An ông có thể cho biết rõ hơn về kế hoạch này?

Nhận được thông tin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đồng ý cấp phép đoàn làm phim Kinh Kong được quay tại Việt Nam, từ tháng 8.2015 chúng tôi đã bắt đầu hỗ trợ đoàn làm phim khảo sát địa hình tại danh thắng Tràng An này.

Sau một thời gian dài tìm hiểu địa điểm, họ đã chọn được 2 địa điểm trong toàn bộ danh thắng cảnh của Tràng An là Tam Cốc - Bích Động và khu bến thuyền Tràng An, ngoài ra còn có một địa điểm nữa chính là gần đầm hồ Vân Long. Địa điểm này trước đây do một công ty tư nhân đứng ra khai khác và hút bùn tuy nhiên vì đất chưa sử dụng được nên họ đang dừng lại. Và đoàn làm phim đã sử dụng địa điểm này để đặt cảnh quay.

Chúng tôi đã tạo điều kiện tốt nhất như hỗ trợ xây dựng phim trường, cơ sở vật chất, nhân lực cho đoàn làm phim, cũng như phong tỏa, bảo vệ phim trường theo thỏa thuận của hai bên. Phim trường đang gấp rút hoàn thành để các diễn viên sang và chính thức bấm máy theo đúng kế hoạch.

Với vẻ đẹp hùng vĩ của mình đầm Vân Long là một trong những địa điểm để đoàn làm phim King Kong lựa chọn quay (Ảnh: Đỗ Dương Tuấn)

- Với diện tích 2 hecta mà đoàn làm phim dự tính sẽ quay tại đây, vậy kế hoạch bảo tồn di sản ở địa danh này đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Với yêu cầu của đoàn làm phim là tìm một địa điểm rộng rãi, có hồ, có đầm nước nên chúng tôi đã tìm được địa điểm hoàn toàn phù hợp mà không ảnh hưởng tới các cảnh quan thiên nhiên xung quanh nơi này.

Danh thắng Tràng An ngoài việc là một cảnh quan du lịch nó còn là cảnh quan thiên nhiên thế giới vì vậy công tác bảo tồn toàn vẹn di tích, thắng cảnh lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu của chúng tôi.

Chỗ mà đoàn làm phim lựa chọn chính là một bãi đất không hề có ảnh hưởng tới cảnh quan và xâm hại tài nguyên du lịch. Trước đây một doanh nghiệp đã hút bùn bãi đất này để thuận lợi cho việc tham quan du lịch và đoàn làm phim hiện nay đang hút bùn lên để làm rộng cái hồ này ra phục vụ từng cảnh quay, nhưng theo tiến độ, toàn bộ việc này không xâm hại, xâm lấn quá nhiều diện tích ảnh hưởng tới môi trường cũng như cảnh quan. Bãi đất này là đất chua nên không thể xây dựng được cái gì cả mà chỉ để trồng cây xanh. 

Theo bối cảnh của đoàn làm phim thì hiện nay họ đang cần phủ xanh thêm bãi đất này nên hiện chúng tôi vẫn phải cung cấp cây xanh để họ trồng thêm vào cho các cảnh quay thể hiện được đúng một cánh rừng hùng vĩ. Sau khi đoàn làm phim tiến hành xong các cảnh quay thì toàn bộ cây trồng tiếp mới này vẫn được giữ lại. 

Tôi cũng xin khẳng định lại một lần nữa là không hề có bất cứ một cảnh quan du lịch nào bị xâm hại khi đoàn làm phim được quay tại nơi đây.

Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An (Ảnh: Zing)

- Vậy nếu phát hiện ra một bộ phận nhỏ của đoàn làm phim hay một cảnh quay nhỏ sẽ làm ảnh hưởng tới cảnh quan nơi này thì lúc đó ban quản lý sẽ xử lý như thế nào?

Trong quá trình quay phim, tiến hành từng bối cảnh đoàn làm phim sẽ sử dụng thuốc nổ, trực thăng, xe cẩu... hay các công nghệ khác thì đều phải được báo cáo và thông qua Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Khi được sự đồng ý thì chúng tôi mới tiếp tục cho tiến hành. Còn nếu phát hiện ra họ tự động phá vỡ cảnh quan, sinh thái, diện mạo của di sản chúng tôi sẽ cho ngừng quay ngay lập tức, bất kể thiệt hại của họ có thế nào.

Họ khi bước chân vào Việt Nam phải tuân thủ luật pháp do nước ta đặt ra và khi tiến hành quay chúng tôi sẽ cử các cán bộ an ninh chuyên trách giám sát để đoàn làm phim không thực hiện ngoài phạm vi của giấy phép.

Đầm Vân Long (Ảnh: Đỗ Dương Tuấn)

- Được biết đoàn làm phim sẽ được quay tại Ninh Bình nhưng không hề muốn cho các phóng viên báo đài đến đưa tin hoặc chụp ảnh. Vậy công tác phát hiện cũng như quảng bá du lịch có được thực hiện một cách tốt nhất?

Trước khi họ bắt đầu thực hiện các cảnh quay, chúng tôi cũng đã tính toán đến việc quảng bá hình ảnh du lịch của Tràng An nói riêng và cả nước nói chung tới khán giả toàn thế giới. Tuy nhiên, với yêu cầu khắt khe trước khi lên sóng, đoàn làm phim cũng cho chúng tôi biết họ hạn chế người được bước vào khu vực phong tỏa mà đoàn làm phim đề ra nếu như không có nhiệm vụ. Kể cả các phóng viên, nhà báo, truyền hình, an ninh nếu không được sự đồng ý thì cũng không được sử dụng hình ảnh của đoàn để đưa lên trước khi họ công chiếu.

Bên cạnh đấy, đoàn làm phim cũng nhờ chúng tôi lựa chọn các diễn viên quần chúng tại đây tham gia vào đoàn làm phim và mọi hình ảnh đó cũng phải có hợp đồng chặt chẽ không được đưa thông tin ra bên ngoài.

Với thời gian quay tầm 15-20 ngày tại các địa điểm: đầm Vân Long, thung lũng sau hang Bích Động đoàn làm phim sẽ sử dụng mọi hình ảnh tại nơi này nhưng sẽ không ảnh hưởng tới việc tham quan của khách du lịch.

Minh Khuê - Ảnh: Đỗ Dương Tuấn (Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem