Chủ đề nóng

Sẽ phân bổ việc khai thác cá ngừ theo tàu

Thứ sáu, ngày 24/08/2012 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tới đây, để nhận được giấy phép khai thác cá ngừ, bắt buộc các tàu phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và theo số tàu được phân bổ hàng năm.
Bình luận 0

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám, tới đây để nhận được giấy phép khai thác cá ngừ, bắt buộc các tàu phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và theo số tàu được phân bổ hàng năm.

Hiện Tổng cục Thủy sản đang xây dựng cơ chế chính sách thí điểm đóng mới 30 tàu câu cá ngừ hiện đại cho ngư dân 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Các tàu mới này có vỏ bằng thép hoặc composit, máy công suất đủ lớn để hoạt động xa bờ, trang bị hệ thống bảo quản phù hợp... Ngoài ra, trên tàu phải trang bị hệ thống thông tin liên lạc tầm xa, máy móc cập nhật thông tin dự báo...

Theo tính toán của Tổng cục Thủy sản, có nhiều phương án để ngư dân lựa chọn chính sách hỗ trợ đóng tàu (cả vỏ, máy tàu trang thiết bị và ngư cụ). Ví dụ, Nhà nước sẽ hỗ trợ 1 lần bằng tiền giá trị 16 - 20% giá trị tàu sau khi dự án đóng tàu hoàn thành hoặc Nhà nước hỗ trợ lãi suất vốn vay cho 70% giá trị tàu trong 10 năm, trong đó 5 năm đầu ngư dân được hỗ trợ lãi suất bằng 0%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem