Chủ đề nóng

"Siết" công tác phòng dịch Covid-19 cho hàng nghìn công nhân trong các khu công nghiệp

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 30/01/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công nhân các nhà máy tại KCN Thăng Long (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) ý thức hơn trong việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên vẫn không khỏi lo lắng khi Tết đã đến rất gần.
Bình luận 0

Video: Công nhân KCN lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

KCN tại Hà Nội tăng cường "lá chắn" dịch

Bước sang năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh trên 70 quốc gia. Tại Việt Nam, từ ngày 25/1 đến nay Bộ Y tế đã ghi nhận 149 ca nhiễm trong cộng đồng do biến thể mới của virus gây ra tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng.

Tính đến chiều 29/1, TP.Hà Nội ghi nhận 02 ca bệnh dương tính với Covid-19 (BN 1581 và BN1654).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, ý thức phòng, chống dịch đã được nâng cao hơn ở nhiều nơi. Ghi nhận tại Khu Công nghiệp (KCN) Thăng Long giờ tan tầm, hầu hết công nhân đều đeo khẩu trang. 

Trao đổi với Dân Việt, một nam công nhân của Công ty Ryonan Việt Nam cho biết: "Để phòng chống Covid-19, trước khi vào Công ty làm việc, chúng tôi được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay diệt khuẩn; trong giờ ăn ca, chúng tôi ngồi giãn cách và có vách ngăn chống giọt bắn. Với những biện pháp phòng chống Covid-19 mà Công ty đang áp dụng, tôi cảm thấy yên tâm".

KCN "siết" công tác phòng dịch Covid-19 cho công nhân - Ảnh 3.

Công nhân KCN Thăng Long đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Trên đoạn đường gần KCN Thăng Long, một số điểm bán khẩu trang cũng đã xuất hiện thu hút khá đông công nhân. Khi được hỏi, một số công nhân mua khẩu trang cho biết, công ty đã phát khẩu trang y tế đủ dùng cho mỗi cá nhân khi làm việc, tuy nhiên họ vẫn mua thêm cho gia đình để phòng dịch bệnh. Được biết, giá mỗi hộp khẩu trang dao động từ 35.000 - 50.000 đồng.

KCN "siết" công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi làm việc - Ảnh 4.

Các điểm bán khẩu trang tự phát thu hút công nhân. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội cho biết: "Do diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp nên hầu hết các doanh nghiệp hạn chế để người lạ tiếp xúc với công nhân, nhất là khu vực cửa ra vào. Hiện nay các Công ty đang áp dụng quyết liệt các biện pháp chống dịch. 

Theo báo cáo của các công đoàn cơ sở, lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn thường xuyên tuyên truyền các biện pháp chống dịch như các đợt trước, nhiều doanh nghiệp đã lắp buồng khử khuẩn, tiến hành đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho công nhân. Hiện chúng tôi không nhận được thông tin có công nhân liên quan tới các ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện trong mấy ngày qua".

Vẫn có những trường hợp chủ quan

Nếu như "lá chắn" phòng dịch Covid-19 tại các các công ty trong KCN Thăng Long đang được thực hiện khá tốt thì phía ngoài KCN lại chưa được đảm bảo. 

Tại khu vực cây ATM gần cổng KCN, rất nhiều công nhân phớt lờ cảnh báo giãn cách, vẫn có tình trạng đứng sát nhau, chen chúc rút tiền. Một khu vực có đông người dân tụ tập, có nguy cơ lây nhiễm cao là khu chợ dân sinh thuộc thôn Mai Châu (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh), một số người dân tụ tập thành nhóm, không có các biện pháp phòng dịch tối thiểu như nước sát khuẩn, đeo khẩu trang.

KCN "siết" công tác phòng dịch Covid-19 cho công nhân - Ảnh 5.

Công nhân đứng sát nhau tại cây ATM dù đã có bảng cảnh báo giãn cách. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

KCN "siết" công tác phòng dịch Covid-19 cho công nhân - Ảnh 6.

Người dân không đeo khẩu trang, tụ tập thành nhóm trong khu chợ ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Tổng Liên đoàn Lao động ra công văn khẩn

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, ngày 29/1, Tổng LĐLĐVN đã ban hành công văn số 1594/TLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh:

- Chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là Tết Sum vầy để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương: tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội; đối với những hoạt động cần thiết tổ chức trên địa bàn được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid - 19. Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, Công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… để đảm bảo an toàn cho người lao động.

- Vận động đoàn viên, người lao động chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác; phối hợp, yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế), để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và những địa phương, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính:

- Thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

- Không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia. Đối với một số hoạt động cần thiết tổ chức, phải giảm thiểu số người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid - 19.

KCN "siết" công tác phòng dịch Covid-19 cho công nhân - Ảnh 6.

Công nhân Công ty Nissin (Vĩnh Phúc) sát khuẩn tay trước khi vào ca làm việc. Ảnh: LĐLĐ

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính:

- Thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K.

- Khẩn trương chỉ đạo các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

- Hạn chế tổ chức hoạt động có đông người tham gia, đối với các hoạt động được tổ chức, phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid - 19.

Được biết, hiện nay các KCN-CX Hà Nội có hơn 470 doanh nghiệp đang hoạt động, với hơn 160.000 công nhân, với số lượng người rất lớn, nên Công đoàn Các KCN-CX Hà Nội đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp triển khai các biện pháp chống dịch.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem