Chủ đề nóng

Bất ngờ siêu pháo 'sát thủ thành phố' thời Liên Xô của Nga khiến chuyên gia Mỹ phải nghiêng mình thán phục

Minh Nhật (theo Bulgarian Military) Thứ hai, ngày 05/06/2023 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến ở Ukraine được cho là đã khiến Nga xuất kho, tận dụng hết công suất một loại lựu pháo cực mạnh thời Liên Xô vốn cực kỳ phổ biến đối với binh lính Nga. MSTA-B là loại lựu pháo kéo thường được gọi là "sát thủ thành phố" vì sức tấn công mạnh mẽ.
Bình luận 0
Bất ngờ siêu pháo 'sát thủ thành phố' thời Liên Xô của Nga khiến chuyên gia Mỹ phải nghiêng mình thán phục  - Ảnh 1.

Ukraine được cho là đặc biệt lo ngại lựu pháo kéo thời Liên Xô MSTA-B của Nga. Ảnh Bulgarian Military

Maya Carlin – biên tập viên cấp cao tại trang chính trị trực tuyến của Mỹ 19FortyFive cũng là một chuyên gia vũ khí đã thể hiện sự "ngưỡng mộ, thán phục" đối với siêu pháo MSTA-B.

“Pháo cơ động MSTA-B là một vũ khí thực sự tuyệt vời”, Biên tập viên Carlin viết. (MSTA-B là lựu pháo kéo, MSTA-S là lựu pháo tự hành).

Trên thực tế, cả 2 phiên bản lựu pháo nòng 152mm thời Liên Xô của Nga đều tuyệt vời. Kết cấu của MSTA-B có chất lượng cao và bền đến mức lựu pháo này có thể được xe tải kéo tới tiền tuyến với tốc độ 80 km/h mà không gặp bất kỳ trở ngại nào đối với quá trình chuyển đổi địa hình dọc đường.

Những bình luận của Biên tập viên Maya Carlin không phải là không có tiền lệ. Vào giữa năm ngoái, cổng thông tin trực tuyến Army Recognition của Bỉ đã mô tả lựu pháo tự hành này của Nga “cơn ác mộng đối với lực lượng vũ trang Ukraine” và là “cỗ máy giết người”.

Không phải ngẫu nhiên mà khi các binh sĩ Ukraine phá hủy thành công một trong hai biến thể của lựu pháo Nga, họ lại thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông và mạng.

Tương tự ở chiều ngược lại, khi các đơn vị Nga phá hủy bất kỳ phiên bản nào của lựu pháo MSTA của Ukraine, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân đội Nga cũng luôn nhắc đến chiến công này trong cuộc họp báo thường ngày cập nhật về tình hình chiến sự Ukraine.

Có một lý do khiến MSTA là một “cỗ máy giết người”. Đó là đạn pháo Krasnopol - "trăm phát trăm trúng". Một sự thật ít được biết đến là đạn pháo Krasnopol không được quân đội Nga sử dụng nhiều ở Ukraine.

Có thể có nhiều lý do. Từ việc không đủ hàng và sản xuất bị trì hoãn đến việc nó chỉ được sử dụng trong giai đoạn thứ hai của cuộc chiến tức là vào năm 2023.

Lựu pháo MSTA-C và MSTA-B đã sử dụng đạn pháo Krasnopol trong cuộc chiến Ukraine. Có bằng chứng cho điều này. Ví dụ, vào tháng 6 năm ngoái, một đoàn xe tăng Ukraine đang chuẩn bị cho các hành động phản công đều bị “thiêu rụi” trong thời gian cực ngắn bằng cuộc pháo kích chính xác bằng Krasnopol kết hợp với cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Krasnopol có hệ thống dẫn đường quán tính (INS) để hiệu chỉnh đường bay ở pha giữa, còn đầu dò laser bán chủ động sẽ được kích hoạt trong quá trình lao tới mục tiêu để tăng độ chính xác.

Việc xây dựng MSTA - có tầm bắn từ 24,7km đến 36km tùy loại đạn - trong cả hai bản nâng cấp đều gây ấn tượng mạnh. Biên tập viên Maya Carlin mô tả, khẩu pháo 152mm mạnh mẽ của lựu pháo MSTA-C được hỗ trợ bởi hai giá đỡ bằng kim loại. Chúng được đặt song song với nhau ở cả hai bên pháo, đảm bảo sự ổn định của nó trong quá trình bắn.

Hai bánh xe của lựu pháo kéo MSTA-B được đặt ở phần cuối của súng để tạo sự cân bằng trong quá trình kéo. Nhưng MSTA-B có độ giật cao hơn một chút so với bình thường đối với bất kỳ lựu pháo kéo nào.

MSTA có thể bắn đạn pháo mang đầu đạn hạt nhân. Điều này đặc biệt đúng đối với lựu pháo kéo 2A65 Msta-B. Các nguồn tin cho biết trong mọi cuộc tập trận của Nga, ít nhất vài lần, lựu pháo MSTA đều được kiểm tra độ chính xác, tầm bắn và sức công phá chính xác khi sử dụng đạn hạt nhân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem