Chủ đề nóng

Trận chiến Bakhmut mới nhất: Chỉ huy tiền tuyến Ukraine tuyên bố vẫn đang chiến đấu giành từng cái cây, từng chiến hào

Phương Đăng (theo PBS) Thứ hai, ngày 05/06/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dõi hình ảnh từ camera của máy bay không người lái trên không, chỉ huy Tiểu đoàn 225 của Ukraine Oleg Shiryaev cảnh báo binh lính bên dưới các chiến hào gần đó rằng, lực lượng Nga đang tiến qua một cánh đồng về phía một lùm cây bên ngoài thành phố Bakhmut.
Bình luận 0
Trận chiến Bakhmut mới nhất: Chỉ huy tiền tuyến Ukraine tuyên bố vẫn đang chiến đấu giành từng cái cây, từng chiến hào - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine. Ảnh PBS

Chỉ huy Tiểu đoàn 225 thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Kharkov 127 sau đó ra lệnh cho một đội súng cối sẵn sàng. Mục tiêu đã bị khóa. Một ống súng cối phát ra một tiếng nổ lớn và vụ nổ tạo ra một miệng hố mới trên một sườn đồi vốn đã lỗ chỗ các hố bom, đạn.

“Chúng tôi đang tiến về phía trước. Chúng tôi đang chiến đấu cho từng cái cây, từng chiến hào, từng đường hầm”, ông Shiryaev nói sau khi hình ảnh máy bay không người lái cho thấy một chiến đấu cơ Nga đã bị hạ gục.

Các lực lượng Nga đã tuyên bố giành chiến thắng ở Bakhmut, thành phố phía đông Ukraine vào tháng trước sau trận chiến dài nhất, đẫm máu nhất kể từ khi cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine bắt đầu 15 tháng trước.

Nhưng những người bảo vệ Ukraine như chỉ huy Shiryaev không rút lui. Thay vào đó, họ đang duy trì áp lực và tiếp tục cuộc chiến từ các vị trí ở rìa phía tây của Bakhmut.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cuối tuần trước cho biết Nga đã tìm cách tạo ấn tượng yên bình xung quanh Bakhmut, nhưng trên thực tế, các cuộc pháo kích vẫn diễn ra với mức độ tương tự như ở thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến giành giật thành phố. Bà Maliar nói, cuộc chiến đang phát triển sang một giai đoạn mới.

“Trận chiến giành khu vực Bakhmut vẫn chưa dừng lại; nó đang diễn ra, chỉ có những hình thức khác nhau”, bà Maliar nói tại trung tâm truyền thông quân sự ở Kiev. Các lực lượng Nga hiện đang cố gắng - đánh bật các nhóm chiến binh Ukraine khỏi “các cao điểm chiến lược” nhìn về Bakhmut nhưng được cho là chưa thành công

“Chúng tôi đang giữ chúng (các cao điểm chiến lược) rất chắc chắn”, cô Maliar nói.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, khu vực xung quanh Bakhmut chỉ là một phần của chiến tuyến dài hơn 1.000km mà quân đội Nga phải trấn giữ. Nhiệm vụ đó có thể trở nên khó khăn hơn do sự rút lui của lính đánh thuê tư nhân Wagner - lực lượng đã giúp đánh chiếm và kiểm soát thành phố. Họ sẽ được thay thế bằng những người lính Nga chính quy.

Đối với các lực lượng Ukraine, các hoạt động tác chiến gần đây nhắm vào Bakhmut của họ đều mang tính cơ hội - cố gắng giành lấy những lợi ích nhỏ từ đối phương và chiếm lấy các vị trí chiến lược, đặc biệt là từ hai sườn ở phía tây bắc và tây nam, nơi Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine đang hoạt động, các quan chức cho biết.

Ông Michael Kofman thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã lưu ý trong tuần này rằng chiến thắng đang mang lại cho Nga những thách thức mới trong việc giữ Bakhmut.

"Với việc các chiến binh Wagner rút lui, các lực lượng Nga “sẽ phải tập trung vào Bakhmut… và sẽ gặp khó khăn trong việc phòng thủ”, ông Kofman nói.

“Và vì vậy, họ có thể không giữ được Bakhmut, và toàn bộ chiến thắng có thể sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho họ về sau”, ông nói thêm.

Đồng tình với Kofman, một nhà phân tích Ukraine nhận định, việc các lực lượng Ukraine giành lại những lãnh thổ ở hai bên sườn - khoảng vài trăm mét mỗi ngày - giúp họ củng cố tuyến phòng thủ và tìm kiếm cơ hội chiếm lại một số khu vực đô thị của thành phố.

“Mục tiêu của quân đội Ukraine ở Bakhmut không phải là bản thân Bakhmut, nơi đã biến thành đống đổ nát. Mục tiêu của người Ukraine là giữ vững các cao điểm phía tây và duy trì một vòng cung phòng thủ bên ngoài thành phố", nhà phân tích quân sự Roman Svitan tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem