Chủ đề nóng

Sở GTVT ra yêu cầu mới, lái xe muốn "đi lại" ở Hà Nội phải có giấy này

Thế Anh Thứ tư, ngày 04/08/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, bến xe, trung tâm quản lý không bố trí lái xe chưa có xét nghiệm Covid-19 điều khiển xe.
Bình luận 0

Ngày 4/8, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin từ GTVT về việc nhiều địa phương khi tiến hành kiểm tra đã phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe không có giấy xét nghiệm Covid-19 hoặc giấy xét nghiệm hết hạn, đi không đúng lộ trình cho phép, Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, bến xe, trung tâm quản lý không bố trí tài xế chưa có xét nghiệp Covid-19 điều khiển xe.

Sở GTVT ra yêu cầu mới, lái xe muốn vào Hà Nội phải có giấy này - Ảnh 1.

Lực lượng Công an Hà Nội kiểm tra giấy tờ của lái xe trước khi ra, vào thành phố. (Ảnh: Ngọc Hải).

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Đồng thời, bảo đảm thực hiện nghiêm 5K; lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi vào Hà Nội - Ảnh 2.

Lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi vào Hà Nội. (Ảnh: Cao Oanh).

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị đơn vị vận tải không bố trí những người chưa xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vận chuyển hàng hóa; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Theo Bộ GTVT, những ngày qua, quá trình kiểm tra các phương tiện tại các chốt kiểm dịch, các địa phương còn phát hiện có người điều khiển phương tiện không đúng với danh sách lái xe đã được đăng ký, cá biệt qua xét nghiệm tại các chốt phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe dương tính với virus Sars Cov2.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều lái xe lợi dụng được cấp giấy thông hành tổ chức chở người trái phép như phát hiện ra tại Hải Phòng, Sóc Trăng…; các trường hợp lây nhiễm Covid tại Bình Thuận phần lớn là do nguồn lây từ đội ngũ lái xe vận tải...

Được biết, một số địa phương đã tổ chức các bãi tập kết hàng hóa, cũng như yêu cầu doanh nghiệp tổ chức quản lý tập trung đội ngũ lái xe, không để lái xe di chuyển, tiếp xúc rộng; nếu doanh nghiệp không bố trí được thì UBND các Quận, Huyện nghiên cứu sắp xếp, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả.

Bộ GTVT nhận được nhiều ý kiến của các tỉnh, thành phố phải công khai thông tin về các trường hợp vi phạm, đồng thời phải xử lý nghiêm theo quy định. 

Trách nhiệm quản lý phương tiện và lái xe của doanh nghiệp là chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt với các doanh nghiệp có phương tiện và lái xe đi và đến từ vùng dịch. 

Phải có quy định giao trách nhiệm cụ thể, trực tiếp đối với các doanh nghiệp vận tải. Các lực lượng chức năng chỉ tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem