Chủ đề nóng

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" tiếp tục bị tấn công, Bộ GTVT nói gì?

Thế Anh Thứ ba, ngày 27/07/2021 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT cho biết, hiện vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26/7.
Bình luận 0

Những ngày qua, TP.Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra điểm nghẽn ùn tắc giao thông, các "khu vực nóng nhất về giao thông" được đánh giá là tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các điểm "nóng" tại chốt trên QL1 (Cầu Phù Đổng), chốt trên QL5 và chốt tại trạm Thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ được hướng dẫn trực tiếp của Bộ GTVT và UBATGTQG, đến nay tình trạng ùn tắc tại các chốt cửa ngõ Hà Nội đã cơ bản được giải quyết, giao thông đã thông thoáng hơn.

Để tạo luồng giao thông được thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thống nhất với Cục CSGT sẽ thành lập Tổ điều phối giao thông (có sự tham gia của các lực lượng chức năng tại địa phương, Cục CSGT và Tổng cục ĐBVN), xây dựng quy chế hoạt động của Tổ điều phối áp dụng thống nhất để điều tiết, phân luồng giao thông tại các chốt kiểm soát để giảm ùn tắc giao thông.

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" tiếp tục bị tấn công, Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 1.

Các phương tiện quay đầu tại trạm thu phí Pháp Vân. (Ảnh: Thế Anh)

Để tạo thuận lợi cho các phương tiện vận tải chở hàng hoá tất cả các trạm thu phí BOT trên địa bàn TP.Hà Nội đã tạm dừng thu phí hoặc miễn phí các phương tiện vận chuyển thuốc men, thiết bị, máy móc, vật tư, hàng hóa qua trạm. Toàn bộ các trạm thu phí trên địa bàn Hà Nội dừng thu phí từ 06h sáng ngày 24/7/2021.

Đáng chú ý, những ngày qua, đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 02 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và http://103.160.5.220:8081/detail- form/. Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Trước tình hình nêu trên, trong sáng (27/7), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký, hiện, Bộ GTVT, các địa phương đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT lập tuyến "luồng xanh", xây dựng phần mềm để cấp giấy nhận diện có mã QR Code. Đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được hơn 36.900 xe.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26/7.

Hệ thống cấp thẻ "luồng xanh" tiếp tục bị tấn công, Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 2.

Hệ thống đăng ký thẻ "luồng xanh". (Ảnh: Thế Anh)

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương thống nhất chỉ đạo trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, trong trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) nhưng người điều khiển phương tiện đã có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu việc bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

Các đơn vị chức năng của địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem