Chủ đề nóng

So lợi nhuận 3 "ông lớn" ngân hàng BIDV, VCB và Vietinbank

Huyền Anh Thứ năm, ngày 02/05/2019 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả kinh doanh quý I.2019 cho thấy, BIDV là quán quân lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước trích lập dự phòng rủi ro. Lợi nhuận sau thuế của Vietcombank cao hơn Vietinbank và BIDV cộng lại.
Bình luận 0

Số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý I.2019 của 3 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu về tổng thu nhập hoạt động trong quý I với 11.676 tỷ đồng, chiếm 37% trong tổng thu nhập của 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV.

Mặc dù lãi đột biến từ hoạt động khác, thu nhập lãi thuần sụt giảm, cộng thêm khoản lỗ 389 tỷ đồng ở hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đã khiến cho tổng thu nhập hoạt động của BIDV chỉ đạt 10.704 tỷ trong quý I, giảm 5% so với cùng kỳ. BIDV đứng sau ông lớn Vietcombank về tổng thu nhập hoạt động trong quý vừa qua.

Trong đó, thu nhập lãi thuần tại BIDV cao nhất với 8.545 tỷ đồng, chiếm tới 79% nguồn thu của ngân hàng này. Tuy nhiên, BIDV cũng là ngân hàng duy nhất có thu nhập lãi thuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Cùng kỳ năm 2018, thu nhập lãi thuần của BIDV đạt trên 9.000 tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần của BIDV sụt giảm là do ngân hàng phải trả lãi tiền gửi lên tới 13.408 tỷ trong quý I.2019, tăng khá mạnh (23%) so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thu nhập lãi thuần tại Vietcombank và Vietinbank tăng trưởng lần lượt là 37% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đều tăng trưởng từ 17% đến trên 63% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lãi từ hoạt động khác của BIDV và Vietcombank trong quý I tăng đột biến.

Cụ thể, lãi từ hoạt động khác của BIDV tăng lên 1.264 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần mức đạt được cùng kỳ (chỉ 598 tỷ). Tại Vietcombank, lãi khác cũng đạt trên 1.166 tỷ đồng trong quý.

Sau khi trừ chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro của các ông lớn Vietcombank, Vietinbank và BIDV lần lượt đạt 7.384 tỷ, 6.394 tỷ đồng và 7.707 tỷ đồng. Với kết quả này, trước trích lập dự phòng rủi ro, Vietcombank không phải là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận, những chỗ cho "ông lớn" BIDV.

Trong 3 ngân hàng, BIDV cũng là ngân hàng duy nhất có mức lợi nhuận thuần sụt giảm so với cùng kỳ năm trước với mức giảm trên 9%. Vietcombank và Veitinank tăng trưởng lần lượt 26% và 19% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, sau trích lập dự phòng rủi ro, Vietcombank vẫn là quán quân dẫn đầu lợi nhuận trong 3 "ông lớn" quốc doanh với 5.878 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 4.710 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

Với BIDV, chi phí dự phòng quý I "ăn mòn" tới 67% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của BIDV. Kết quả là, lợi nhuận trước thuế của BIDV trong quý I.2019 đạt 2.521 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Vietinbank mang về hơn 3.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Như vậy, tổng lợi nhuận trước và sau thuế của Vietinbank và BIDV cộng lại cũng chưa bằng lợi nhuận trước và sau thuế của "ông lớn" Vietcombank.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem