Chủ đề nóng

Vì sao thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank cao nhất hệ thống?

Lê Thúy Chủ nhật, ngày 28/04/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý do thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank cao nhất hệ thống trong nhiều năm liên tiếp là vì hiệu suất làm việc của họ rất cao, bình quân mỗi nhân viên Vietcombank mang về cho ngân hàng bình quân trên 90 triệu đồng lợi nhuận sau thuế/tháng. Kế tiếp là Techcombank của ông Hồ Hùng Anh với con số lợi nhuận bình quân mang về của mỗi nhân viên là 70 triệu đồng.
Bình luận 0

Tính tới thời điểm hiện tại đã có tới 14 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý I.2019 bao gồm: Vietcombank, Techcombank, Sacombank, VPbank, MBbank, Seabank, VIB, ACB, NCB, LienVietpostbank, Vietbank, TPbank,  KienLongBank và Eximbank. Qua đó, bức tranh về thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng cũng được thể hiện khá rõ nét. Điều dễ nhận thấy nhất, đó là lợi nhuận ngân hàng nào cao thì thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng đó cũng cao hơn so với mặt bằng thị trường. 

 Thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank giữ vững vị trí quán quân

Theo số liệu công bố trong báo cáo tài chính quý I.2019 của các ngân hàng này cho thấy, mức lương bình quân và thu nhập bình quân đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, nhân viên Vietcombank vẫn tiếp tục dẫn đầu về lương và thu nhập bình quân trong quý I.2019. Mức lương bình quân nhân viên tại Vietcombank hiện tại đứng ở mức 37 triệu đồng/người/ tháng. 

Không phải là ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai trong quý, nhưng TPbank ông Đỗ Minh Phú lại là ông chủ ngân hàng có chính sách chi lương khá mạnh tay cho nhân viên. Bình quân lương nhân viên của TPBank hiện ở mức 33 triệu đồng/người /tháng. 

Các vị trí tiếp theo tính tới thời điểm hiện tại là Techcombank của ông Hồ Hùng Anh, VPbank của ông Ngô Chí Dũng với mức lương bình quân nhân viên lần lượt là 28 triệu và 23,4 triệu đồng/người/tháng.

Ngân hàng có điểm nóng về nhân sự trong nhiều năm vừa qua, và đặc biệt "kịch tính" trong những tháng đầu năm 2019 là Eximbank cũng đứng trong TOP 5 ngân hàng chi lương nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại. Mức lương bình quân tại Eximbank hiện vào khoảng 21,8 triệu đồng. 

Một ngân hàng khác cũng lọt vào danh sách những ngân hàng có mức chi lương bình quân vượt 20 triệu đồng/nhân viên đó là ngân hàng VIB với thu nhập gần 70 triệu đồng/người/quý.

Tương tự như lương bình quân, Vietcombank đang dẫn đầu về mức thu nhập bình quân với 41 triệu đồng/người/tháng. Quý I.2018, mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này chỉ vào khoảng 39,4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, số nhân viên trong kỳ của Vietcombank cũng tăng nhẹ lên 17.303 nhân viên (thời điểm 31.3.2019), từ con số 17.215 nhân viên của cùng kỳ năm trước.

Những vị trí tiếp theo là TPBank với 35,7 triệu đồng/người/tháng, Techcombank và MBB. Nếu như lương bình quân của VPbank có nhỉnh hơn so với lương bình quân nhân viên tại VIB thì ngược lại, thu nhập bình quân tại VPbank của ông Ngô Chí Dũng lại lùi về phía sau mức thu nhập mà nhân viên tại VIB nhận được trong quý I.2019.

Tuy nhiên, nếu so với mức thu nhập bình quân của cùng kỳ năm trước chỉ 17,2 triệu đồng/người thì rõ ràng, thu nhập của nhân viên VPbank trong 1 năm qua đã tăng trưởng tới trên 40%, một con số không hề khiêm tốn. KienLongbank là ngân hàng đang đứng cuối bảng về mức thu nhập bình quân nhân viên, chỉ 11 triệu đồng/người/tháng. 

Nhân viên Vietcombank và Techcombank của ông Hồ Hùng Anh vượt trội về hiệu quả công việc

 

Khả năng tạo lợi nhuận của nhân viên ngân hàng

Mức thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank cao  nhất cũng có lý do khi hiệu suất làm việc của họ cao nhất trong toàn hệ thống tính tới thời điểm hiện tại. Cụ thể, theo báo cáo tài chính của Vietcombank, quý I.2019, hơn 17.000 nhân viên của Vietcombank đã tạo ra trên 4.700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao nhất hệ thống. Bình quân, mỗi tháng một nhân viên Vietcombank mang về cho ngân hàng gần 90,7 triệu đồng lãi ròng.

Không phải ngân hàng đứng thứ 2 về mức thu nhập của nhân viên, nhưng nhân viên của Techcombank lại có hiệu quả làm việc chỉ sau ông lớn Vietcombank. Trong kỳ, mỗi nhân viên Techcombank của ông Hồ Hùng Anh mang về khoảng 69,3 triệu đồng/người/tháng lợi nhuận sau thuế. Cùng kỳ năm trước, nhân viên Techcombank của ông Hồ Hùng Anh còn làm việc hiệu quả nhất hệ thống, cao hơn cả "ông lớn" Vietcombank.

Trong số các ngân hàng được thống kê, có tới 4 ngân hàng có hiệu quả làm việc ở mức trên 40 triệu đồng lãi ròng/người/tháng, 1 ngân hàng đạt mức 37 triệu đồng và 5 ngân hàng có mức lãi ròng/nhân viên/tháng chỉ trên 10 triệu đồng.

Lương bình quân thấp nhất, thu nhập thấp nhất và hiệu quả làm việc cũng thấp nhất là nhân viên của KienLongbank. Trong kỳ, ngân hàng này có tới trên 3.000 nhân viên, mức chi phí cho nhân viên là 107.465 triệu đồng/quý. Trong đó, 10.170 triệu đồng là các khoản đóng theo lương của cán bộ nhân viên trong kỳ. 

So với cùng kỳ năm ngoái, chi phí cho nhân viên của KienLongbank không những không tăng theo số nhân viên mà thậm chí còn giảm từ 113.482 triệu đồng của cùng kỳ năm ngoái về 107.465 tỷ trong quý I.2019, tương đương mức giảm trên 5%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem