Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng nấm sò cho sản lượng cao
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò cho sản lượng cao
Bích Ngọc - Phan Hương - Thu Hường
Thứ năm, ngày 27/04/2023 10:01 AM (GMT+7)
Nấm sò là một trong những loại nấm tươi được ưa chuộng ở Việt Nam nhờ giá thành phải chăng và giàu dinh dưỡng. Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ cùng bà con tìm hiểu những kỹ thuật trồng nấm sò giúp đạt sản lượng cao cho mùa vụ.
Sổ tay Nhà nông: Kỹ thuật trồng nấm sò đạt sản lượng cao
1. Xử lý nguyên liệu
Để có được nấm, người nông dân có thể mua sẵn bịch phôi nấm hoặc tự làm tại nhà. Nguyên liệu phổ biến nhất để làm phôi là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa … Đống ủ có kệ lót cách mặt đất 20cm, có cọc thông khí ở giữa, xung quanh quây nilon, để hở phía trên, có mái che cao trên nóc để tránh mưa.
Người dân có thể trồng nấm sò dùng túi nilon (polyethylen PE) kích thước 30 x 40 cm (vào mùa hè), 35 x 50 cm (vào mùa đông)với túi được gấp đáy vuông.
Nhồi nguyên liệu vào túi; lớp dưới cùng cao 3-4cm cấy một lớp giống xung quanh thành túi; các lớp sau cao 6-7cm, tiếp tục cấy giống xung quanh thành túi trên mỗi lớp cho đến khi đủ 4 lớp. Lớp trên cùng rắc giống đều trên toàn bộ bề mặt, mỗi bịch cấy 40-50 gam giống nấm.
Dùng bông sạch cuộn thành nút bằng miệng chén uống nước để nút túi, sau đó buộc miệng bằng chun nịt.
Trọng lượng túi nặng 2,2 kg - 2,4 kg (mùa hè); 2,5 - 2,8 kg (mùa đông).
Lượng giống cấy: 40 - 45 kg giống cho một tấn nguyên liệu rơm rạ khô. Một tấn nguyên liệu đóng được 950 - 1000 bịch nấm (mùa hè); 800 - 850 bịch (mùa đông).
2. Ươm bịch, nuôi sợi, rạch bịch
Sau khi cấy giống xong cần chuyển ngay các bịch vào nhà ươm sợi. Xếp các bịch nấm cách nhau 3 - 5 cm, có thể làm giàn giá để tận dụng diện tích. Nếu trời quá lạnh (nhiệt độ < 15°C ) cần che chắn nilon xung quanh hoặc đóng kín cửa để giữ ẩm, ấm. Thời gian ươm bịch nuôi sợi từ 20 - 30 ngày tùy theo mùa.
Khi bà con thấy sợi nấm ăn kín từ trên xuống đáy và bịch nấm có màu trắng đồng nhất thì rạch bịch đưa ra treo.
Cách rạch bịch nấm sò: Bỏ nút bông, nén nhẹ bịch nấm rồi buộc lại bằng dây chun. Tiến hành rạch từ 6 - 8 vết rạch quanh túi, rạch so le nhau chia đều quanh bịch, vết rạch dài 3 - 4cm, sâu 0,2 - 0,3 cm. Rạch theo chiều dọc hoặc chéo. Sau đó xếp bịch trên sàn, trên giàn giá hoặc treo bịch để tiết kiệm diện tích. Bịch nọ cách bịch kia 15cm để có không gian cho nấm mọc.
3. Cách chăm sóc nấm
Hàng ngày tưới ẩm nền và xung quanh. Sau 4 - 6 ngày, mầm xuất hiện ở vết rạch. Lúc đó ta tưới phun sương trực tiếp vào bịch nấm, giữ ẩm đều, mỗi ngày tưới 2 - 3 lần. Lượng nước tưới và số lần tưới điều chỉnh cho phù hợp để lúc nào cũng có một lớp nước ẩm trên mũ nấm.
Nếu trồng ít phôi nấm quá, người nông dân không cần chăm sóc nhiều mà chỉ cần tưới nước là có nấm ăn. Mỗi ngày sẽ tưới 1-2 lần khi trời mát hay khi có mưa, tưới 4-5 lần khi trời nóng và nóng dài ngày. Không tưới trực tiếp vào khu vực dễ lọt nước vô cổ phôi, chỉ tưới từ trên xuống, tưới xéo xuống, tưới chung quanh môi trường.
Khi trồng nấm hay chăm sóc nấm đều cần phải lưu ý đến vấn đề môi trường như nhiệt độ mát mẻ (dưới 30 độ C), độ ẩm cao (85-95%) và ánh sáng tự nhiên cũng như các điều kiện nước tưới đầy đủ (độ sạch, độ pH trung tính) để tránh cho nấm ra bị khô, xoăn, dẫn đến hỏng. Nếu chăm sóc tốt và đảm bảo đáp ứng các điều kiện thuận lợi thì trung bình từ 15 ngày, nấm sẽ ra 1 lần.
Trồng nấm sò người nông dân cần chú ý đến kỹ thuật trồng, cách chăm sóc nấm sò để đạt hiệu quả nhất. Các hộ nông thôn nên áp dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật để vụ nấm cho năng suất cao, ít sâu bệnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.