Chủ đề nóng

Sốc phản vệ “chùm” như ở BV đa khoa Hòa Bình rất hiếm gặp

Diệu Linh Thứ hai, ngày 29/05/2017 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về trường hợp 18 người sốc phản vệ trong đó 6 người tử vong tại Khoa Chạy thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), chiều tối ngày 29.5, TS Nguyễn Cao Luận-nguyên Trưởng khoa Chạy thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, nếu có trường hợp sốc phản vệ “chùm” như vậy thì phải xem xét nhiều yếu tố như hệ thống xử lý nước chạy thận, quả lọc…
Bình luận 0

TS Luận cho biết, ông đã làm việc 40 năm trong lĩnh vực chạy thận nhân tạo. Ông cũng đã chứng kiến nhiều ca bệnh biến chứng trong quá trình chạy thận nhân tạo, cũng không ít ca tử vong. Tuy nhiên, trường hợp sốc phản vệ “chùm” như vậy thì rất hiếm gặp.

Theo TS Luận, quá trình chạy thận nhân tạo là khi máu được dẫn ra ngoài cơ thể bằng vòng tuần hoàn ngoài cơ thể để lọc. Do đó, bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường gặp biến chứng và sốc phản vệ không ít. Các biến chứng thường gặp như tụt huyết áp, nôn và buồn nôn, nhức đầu, đau ngực, sốt ớn lạnh…

“Hội chứng hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân là hội chứng mất cân bằng. Khi đó bệnh nhân có thể nôn, buồn nôn, nhức đầu… và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như co giật, đờ đẫn, hôn mê” – TS Luận nói.

Người nhà nạn nhân ngóng chờ tin. Ảnh: Việt Lâm

TS Luận phân tích, có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ trong quá trình chạy thận nhân tạo. Có những nguyên nhân liên quan đến quá trình lọc máu như hệ thống xử lý nước chạy thận, quả lọc… Nhưng để xảy ra nhiều người bị sốc phản vệ như vậy thì phải xem xét đến quá trình truyền máu có đảm bảo hay không?.

“Cần phải xem xét xem hệ thống xử lý nước chạy thận có đảm bảo tinh khiết hay không? Hoặc việc rửa quả lọc có đảm bảo sạch chất khử khuẩn hay không? Nếu hệ thống xử lý nước không đảm bảo, quả lọc không sạch thì có thể gây ra phản ứng sốc phản vệ cho bệnh nhân, nhất là trên nền bệnh nhân đang bệnh nặng, sức đề kháng kém. Ngoài ra cần xem xét thuốc chống đông, dịch thẩm tách có đảm bảo hay không?… “ – TS Luận nói.

Trước đó, TS.BS Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29.5, 18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo đến Bệnh viện để lọc máu chu kỳ. Khi lọc máu được 30-40 phút, bệnh nhân có các dấu hiệu sốc phản vệ. Sau đó các bác sĩ đã dừng và chuyển sang cấp cứu gấp các bệnh nhân. Tuy nhiên đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong. TS Dương cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sốc phản vệ. Được biết 18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mạn, có bệnh nhân đã gắn bó với khoa thận nhân tạo nhiều năm.

Theo nguồn tin của Dân Việt, ngay khi nhận được thông tin, ngay chiều 29.5, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế lên tỉnh Hòa Bình để kiểm tra, xem xét vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem