Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Dịch giã tái phát, nhiều cây ra trái ngọt rớt giá, bất ngờ cây ra trái cay lại tăng giá quá trời

Quốc Tuấn (Cổng TTĐT tỉnh Sóc Trăng) Thứ tư, ngày 17/02/2021 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng ớt hiểm (ớt chỉ thiên) không phải là mô hình mới nhưng có nhiều tiềm năng tiêu thụ, mang lại lợi ích kinh tế cao hơn so với trồng các loại cây màu khác. Đặc biệt, vụ ớt hiểm giáp tết năm nay, một số bà con trồng ớt trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.
Bình luận 0

Nhiều mô hình trồng ớt hiểm (ớt chỉ thiên) của đoàn viên, thanh niên xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) cho thu nhập vài triệu đồng mỗi ngày.

Sóc Trăng: Dịch giã tái phát, nhiều cây ra trái ngọt rớt giá, bất ngờ cây ra trái cay lại tăng giá quá trời - Ảnh 1.

Nông dân xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng trồng ớt hiểm (ớt chỉ thiên) trúng mùa, trúng giá, nâng cao thu nhập.

Những ngày này, anh Lý Minh Hải (ấp Bắc Dần, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) luôn túc trực trên rẫy ớt chỉ thiên én vàng của mình. Sau gần 3 tháng chăm sóc, rẫy ớt hiểm của gia đình anh Hải đã cho thu hoạch. Ớt chỉ thiên được mùa, được giá khiến người thanh niên này hết sức vui mừng.

Chỉ tay vào những cây ớt hiểm trĩu quả sắp đến kỳ hái trái, anh Hải vui vẻ nói: “Gia đình tôi trồng ớt hơn chục năm nay rồi, nhưng đây là lần đầu tiên ớt chỉ thiên giá bán cao như thế. Vụ này, tôi trồng 1.000m2, đến nay đã bẻ trái được hơn 10 lần rồi, cách ba ngày bẻ một lần được khoảng 50kg ớt...".

Anh Hải cho hay, thương lái đang thu mua ớt chỉ thiên với giá từ 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg, dự kiến đến cuối vụ ớt anh có thể thu hoạch được hơn chục lần nữa...

Cách đó không xa, trên diện tích 2.000 m2 đất trồng ớt hiểm của mình, vợ chồng anh Trần Văn Bình cũng đang tỉ mẫn nhổ cỏ, điều chỉnh lại các cây ớt sai quả bị đổ ngã. 

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Bình cho biết, ớt hiểm chỉ thiên là loại cây dễ trồng, chi phí thấp, không mất nhiều công chăm sóc như các loại rau màu khác.

Có thể tận dụng từ những khoản đất trống hoặc bờ kênh để trồng ớt chỉ thiên. Đáng chú ý nhất khi trồng ớt chỉ thiên là phòng bệnh đốm trái, nổ trái, sâu khoang và cần phải thay đổi địa điểm trồng ớt sau mỗi vụ.

Sóc Trăng: Dịch giã tái phát, nhiều cây ra trái ngọt rớt giá, bất ngờ cây ra trái cay lại tăng giá quá trời - Ảnh 3.

Tham quan rẫy ớt của gia đình anh Trần Văn Bình ấp Bắc Dần, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

“Nhà tôi bẻ trái ớt chỉ thiên cũng được tháng rưỡi rồi, được khoảng 500kg rồi, chắc có thể thu hoạch được hai tháng nữa mới hết. Hy vọng giá ớt được giữ ổn định như vậy. Năm nay bà con trồng ớt chỉ thiên ở đây ai cũng mừng lắm”, anh Bình phấn khởi nói.

Anh Thạch Bửu Tấn - Phó Bí thư Xã đoàn xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) thông tin: Thực hiện phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, Xã đoàn Phú Mỹ chỉ đạo các chi đoàn xây dựng, thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. 

Nổi bật là mô hình trồng ớt hiểm chỉ thiên ở ấp Bắc Dần, thuộc Dự án “Phát triển cây màu theo hướng an toàn” của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú hỗ trợ vào tháng 10 năm 2020. 

Mô hình trồng ớt chỉ thiên có 5 hộ đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng diện tích hơn 1 ha. Nhìn chung, vụ ớt này các rẫy ớt đều có năng suất cao, thu nhập bình quân khoảng 50 triệu đồng/công/vụ. Hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp triển khai nhân rộng mô hình trồng ớt chỉ thiên, để mang lại hiệu quả kinh cho bà con, nhất là đoàn viên, thanh niên địa phương.

Không riêng xã Phú Mỹ, mà bà con ở Thuận Hưng, Mỹ Phước, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cũng có nguồn thu nhập khá cao từ cây ớt hiểm, giúp nhà nông đổi đời và là mô hình thích ứng biến đổi khí hậu.

Hiện nay, ở các vùng đất cao của huyện Mỹ Tú đang nhân rộng diện tích cây màu ngắn ngày này để “né” hạn, mặn và cho thu nhập ổn định./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem