Chủ đề nóng

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt

Thứ hai, ngày 13/02/2023 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi chùa Trà Quýt hơn 140 năm tuổi, nơi trồng hàng trăm cây Thốt Nốt, được đánh giá là hiếm có ở tỉnh Sóc Trăng.
Bình luận 0
Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 1.

Chùa Trà Quýt cũ (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) được hình thành cách đây 141 năm, trước đây làm bằng gỗ, lợp lá đơn sơ. Đến nay chùa đã trải qua 7 đời trụ trì. Đến tháng 11/2020, nhà chùa xây ngôi chánh điện với kinh phí gần 9 tỷ đồng. Chánh điện có kiến trúc, hoa văn chạm trổ độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Khmer Nam Bộ.

Sóc Trăng: Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 2.

Chùa có khuôn viên rộng gần 17.000m2. Trước đây, khi chưa xây dựng chánh điện mới, chùa có khoảng 400 cây Thốt Nốt được trồng qua nhiều đợt, có cây tuổi thấp nhất trên 35 năm, cao nhất cũng gần 90 năm. Trải qua thời gian, nhất là khi nhà chùa xây dựng chánh điện mới và một số công trình, đã có khoảng vài trăm cây Thốt Nốt phải đốn bỏ, hiện nơi đây còn khoảng hơn 200 cây.

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 3.

Cây Thốt Nốt ở chùa mọc tự nhiên và phát triển rất tốt, trái sum suê. Thân cây rất cứng, khi chặt, lõi cây đen mun cứng như sắt.

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 4.

Hầu như khắp nơi trong khuôn viên chùa đều có cây Thốt Nốt, ngay cả khu vực các tháp tro cốt của người đã khuất để trong chùa.

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 5.

Nhiều du khách đến Sóc Trăng đều ghé thăm chùa Trà Quýt cũ để được chiêm ngưỡng hàng trăm cây Thốt Nốt mọc xanh tươi, khoe dáng cao vút. Bên cạnh đó, còn được ngắm từng đàn chim cu, sáo, dơi... bay lượn.

Độc đáo với ngôi chùa Khmer hơn 140 tuổi có hàng trăm cây Thốt Nốt  - Ảnh 6.

Theo sư Ngô Mến, Phó trụ trì chùa Trà Quýt cũ, ngoài tạo cảnh quan, bóng mát, cây Thốt Nốt còn có rất nhiều tác dụng. Trong đó, trái Thốt Nốt có thể sản xuất đường hay nước giải khát. Sư Ngô Mến nói: "Nguồn lợi từ hơn 200 cây Thốt Nốt ở chùa là rất lớn, nếu bà con nào khai thác, nhà chùa sẽ tạo điều kiện miễn phí để bà con sinh sống từ nguồn lợi của cây Thốt Nốt này".


Cao Xuân Lương (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem