Socola nghi chứa chất dẻo bán tại Việt Nam: Có nguy hiểm khi ăn?

Tùng Anh Thứ sáu, ngày 26/02/2016 13:30 PM (GMT+7)
Sản phẩm socola có chứa chất dẻo đã được 15 công ty tại Việt Nam đăng ký nhập khẩu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), phải biết rõ chất dẻo là chất gì mới có thể khẳng định được mức độ độc hại.
Bình luận 0

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có công văn 1130/ATTP-SP đề nghị 15 công ty có nhập khẩu và phân phối thực hiện báo cáo về 7 sản phẩm socola được cho là có chứa chất dẻo đang được bán tại Việt Nam. Các nội dung phải báo cáo là: số lượng nhập khẩu, hạn sử dụng, lượng tồn kho, lượng tiêu thụ…

Công văn này được thực hiện ngay sau khi Bộ Y tế nhận được thông tin cảnh báo về việc công ty Mars của Anh đã tiến hành thu hồi các sản phẩm socola được sản xuất tại Hà Lan và được phân phối bán tại Anh vì những sản phẩm này có thể chứa các mẩu nhỏ chất dẻo. Tuy nhiên, chưa có thông tin chất dẻo được phát hiện có trong các sản phẩm socola này là hoá chất gì.

img

Hãng chocolate nổi tiếng Mars (Mỹ) vừa phải thu hồi sản phẩm tại 55 nước, trong đó có Việt Nam

TS Thịnh phân tích, hiện có khoảng 80 loại chất dẻo đang được sử dụng phổ biến. Trong đó, có nhiều loại chất dẻo không độc hại cũng được đưa vào thực phẩm với các mục đích như: tăng mùi, vị, độ giòn, dai hay  giữ ẩm…

Ví dụ, tinh bột cũng là một dạng của kiểu chất dẻo có chứa polime, nhưng nó lại là 1 thể mà hệ thống enzym của cơ thể phân tách được ra thành đường và chất dinh dưỡng. Một trong những sản phẩm kẹo có bọc chất dẻo ở dạng bột như kẹo dừa, một số sản phẩm kẹo khác cũng được tráng qua chất dẻo tinh bột ở dạng lỏng ở bên ngoài với tác dụng để giữ ẩm.

Nhưng cũng có những loại chất dẻo được tạo ra từ quá trình polime hóa các hợp chất khác nhau. Ví dụ làm từ dầu mỏ, nhựa mủ cao su… Đây là những dạng chất dẻo không bao giờ được sử dụng trong thực phẩm

“Đối với sản phẩm socola này ta chưa biết mục đích họ cho vào để làm gì? Nói là chất dẻo vô hại tức là nó không thẩm thấu vào cơ thể không ảnh hưởng đến sức khỏe, sẽ tự đào thải nguyên trạng qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, không có chất dẻo nào cho vào thực phẩm mà có lợi cho sức khỏe cả. Vì vậy, nguyên tắc là chất dẻo không được cho vào thực phẩm.”

Cũng theo ông Thịnh, đây là những sản phẩm cao cấp, đối tượng sử dụng ít. Tuy nhiên, ông Thịnh cũng nhận định, các loại chất dẻo đi vào cơ thể nếu sử dụng nhiều, liên tục, trong thời gian dài mới ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng không nên quá hoang mang, nên bình tĩnh chờ đợi kết quả kiểm tra đánh giá của cơ quan chức năng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem