Chủ đề nóng

Sơn La: Hội bám bản, bám dân

Thứ hai, ngày 29/07/2013 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ý thức thi đua sản xuất trong ND vùng cao đang cải thiện nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhưng muốn bứt phá vươn lên thì vốn sản xuất là vấn đề bức thiết với họ" - anh Quàng Thanh Nghị - Chủ tịch Hội ND huyện Yên Châu, Sơn La, tâm sự.
Bình luận 0
Nông dân thiếu vốn


Đến bản Co Thịa, xã Yên Sơn vào đúng kỳ ngô vụ hè thu đang chuẩn bị ra bắp. Anh Lò Văn Sơn, người dân trong bản cho biết: Ở đất Yên Sơn này thu nhập chính là cây ngô, mà cũng chỉ trồng được 1 vụ. Muốn làm 2 vụ cũng không có nước để ngô phát triển. Vì thế, nếu thất thu vụ ngô là coi như năm ấy đói ăn. Để có vụ ngô thu hoạch cao thì không chỉ trông chờ vào trời mà còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng giống ngô lai, phân bón, kỹ thuật chăm sóc, tiến độ gieo trồng, thu hoạch… Mà những yêu cầu ấy đều cần đến tiền cả. Khổ một nỗi khi vào vụ gieo trồng thì cũng là khi giáp hạt, mấy ai có tiền dự trữ đâu, vì thế phải vay từ bao phân đạm, cân ngô giống…

Được Hội giúp vay vốn, hướng dẫn sử dụng vốn, gia đình chị Lò Thị Thinh đã thoát nghèo.
Được Hội giúp vay vốn, hướng dẫn sử dụng vốn, gia đình chị Lò Thị Thinh đã thoát nghèo.

Chị Lò Thị Thinh ở bản Co Thịa, tâm sự: Bây giờ đất rừng quản chặt lắm, không thể khai hoang bừa bãi nên muốn có thêm diện tích trồng ngô phải đi thuê với mức 4-5 tấn ngô/ha/vụ (tương đương 23-30 triệu đồng). Thuê đất mà không làm tốt thì lỗ ngay. Mỗi ha ngô, muốn tra loại hạt giống năng suất cao phải tốn đến 17-20kg giống, tương đương 3,5-4 triệu đồng, tiền phân bón cũng cần chừng 5 triệu nữa. Rồi tiền thuê nhân công làm đất, bón phân, thu hoạch… cho kịp tiến độ. Bình quân mỗi ha ngô cần đầu tư khoảng 25 triệu đồng. Nếu không chủ động vốn là thua thiệt ngay. Vì thế không ít hộ phải mua chịu giống, phân bón hoặc vay tiền với lãi suất cao của tư nhân, thiệt thòi lắm. Thu một vụ ngô tính ra tới 40-50 triệu đồng, nhưng trừ chi phí các khoản, nếu phải vay lãi để đầu tư thì chỉ còn 5-10 triệu đồng.


Hội vào cuộc


Cũng theo chị Thinh, cách đây chưa lâu, gia đình chị là hộ nghèo. "Từ năm 2010, tôi và một số hộ nghèo trong bản được cán bộ Hội ND tư vấn, bảo lãnh vay 30 triệu đồng/hộ của Ngân hàng CSXH trong 3 năm. Số tiền ấy, cán bộ hướng dẫn tôi đầu tư trồng ngô và chăn nuôi. Ngô trồng khoảng 4 tháng thu hoạch với mức đầu tư ban đầu chỉ hơn chục triệu đồng. Số vốn còn lại tôi nuôi gà. Thu hoạch ngô, tôi bớt lại một phần để chăn nuôi lứa khác. Nhờ thế năm 2012 tôi và 3 hộ trong bản đã thoát nghèo. Cuối năm nay, tôi có thể trả hết nợ ngân hàng".

"Tôi và một số hộ nghèo trong bản được cán bộ Hội ND tư vấn, bảo lãnh vay 30 triệu đồng/hộ của Ngân hàng CSXH trong 3 năm. Số tiền ấy, cán bộ hướng dẫn tôi đầu tư trồng ngô và chăn nuôi”.

Chị Lò Thị Thinh


Anh Vì Văn Hôm - Chi hội trưởng ND bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, cho biết thêm: Gần 100 nóc nhà ở bản này, nhà nào chả có vốn đầu tư hỗ trợ của Nhà nước nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao vì không biết cách làm ăn. Hội ND phải trực tiếp hướng dẫn ND cách dùng vốn, cách chi tiêu hợp lý. Hội còn tìm rất nhiều nguồn vốn để hỗ trợ ND, như phối hợp với Ngân hàng NNPTNT huyện triển khai Nghị quyết liên tịch 2308 giữa Ngân hàng NNPTNT Việt Nam với T.Ư Hội NDVN với số dư nợ hiện nay hàng chục tỷ đồng. Rồi vốn vay qua Ngân hàng CSXH, vốn 120, vốn Quỹ Hỗ trợ ND... lên tới gần 60 tỷ đồng toàn huyện. Hộ nào vay vốn mà không sử dụng đúng mục đích là mình phải nắm được, hướng dẫn chỉ bảo ngay. Ngoài ra, Hội còn tín chấp để ND trả chậm vào cuối vụ thu hoạch hàng ngàn tấn giống và phân bón trước mỗi vụ gieo trồng. Nếu cứ bám bản, bám dân chặt chẽ và đầu tư nhiều như hiện nay thì tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh lắm”.

Kiều Thiện ( Kiều Thiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem