Chủ đề nóng

Sơn La: Mưa bão nhưng ngày hội nhãn Sông Mã vẫn tưng bừng

Thứ bảy, ngày 03/08/2019 10:54 AM (GMT+7)
Ngay từ sáng sớm ngày 3/8, mặc dù trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, nhưng đông đảo cán bộ, nhân dân đồng bào các dân tộc và du khách từ khắp nơi tấp nập đổ về Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La để dự “Ngày hội nhãn huyện Sông Mã” năm 2019 tạo không khí tươi vui, rộn ràng.
Bình luận 0

Đây là ngày hội lớn của huyện Sông Mã nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung, nhằm quảng bá thương hiệu quả nhãn đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước và biểu dương các tổ chức cá nhân tiêu biểu trong trồng nhãn, chế biến nhãn và tiêu thụ sản phẩm nhãn.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nhãn Sông Mã tại ngày hội.

Đến với ngày hội nhãn nhãn Sông Mã, du khách sẽ dược trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; tham quan các gian hàng, giới thiệu sản phẩm nông sản; trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn… Đặc biệt là tại ngày hội sẽ diễn ra Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019 và trao Giấy chứng nhận và Nghi thức Lễ công bố xuất hành chuyến xe nhãn đầu tiên sang thị trường Trung Quốc và các nước…

Sản phẩm nhãn Sông Mã chất lượng thơm ngon, vịt ngọt, vỏ mỏng, cùi dày được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Ngày hội là dịp để huyện để huyện quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc biệt là sản phẩm nhãn Sông Mã đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Sông Mã và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, biểu dương, khen thưởng các tổ chức cá nhân tiêu biểu trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhãn của Sông Mã, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao đời sống người dân.

Hàng chục gian hàng của các xã, thị trấn, HTX trên địa bàn huyện được trưng bày với nhiều hình dáng đẹp mắt thu hút đông đảo du khách và nhân dân đến tham quan.

Từ lâu, cây nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã đã được khẳng định là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân. Lúc đầu cây nhãn được trồng chủ yếu ở các hộ gia đình sinh sống hai bên bờ sông Mã thuộc các xã Nà Nghịu, Chiềng Sơ, Chiềng Khoong nơi có đông người dân gốc tỉnh Hưng Yên sinh sống về sau mở rộng dần ra địa bàn toàn huyện.

Sản phẩm nhã Sông Mã.

Đến nay, toàn huyện Sông Mã tổng diện tích 6.736 ha trồng nhãn, sản lượng ước đạt gần 30.000 tấn. Phần lớn là giống nhãn chín muộn Hưng Yên (giống nhãn Miền Thiết) chiếm trên 90% tổng diện tích nhãn, sản lượng trên 24.000 tấn. Nhãn Sông Mã có vị thơm, ngon, vỏ mỏng, cùi dày được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Cây nhãn đã trở thành một trong những cây trồng chủ lượng trên đất Sông Mã, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Thời gian qua để nâng cao giá trị cho cây nhãn, quả nhãn, UBND huyện Sông Mã đã tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, năm 2017, quả nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Nhãn hiệu chứng nhận nhãn Sông Mã”, giúp sản phẩm nhãn nâng cao thương hiệu, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trườn. Dự kiến năm 2019, huyện Sông Mã sẽ xuất khẩu 25.000 tấn nhãn sang thị trường Úc, Mỹ và Trung Quốc.

Tại ngày hội đã diễn ra lễ cắt băng nghi thức công bố xuất hành 3 chuyến xe đầu tiên xuất khẩu sản phẩm nhãn sang thị trường Trung Quốc và một số nước trên thế giới theo đường chính ngạch.

Mặc dù trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 3 nhưng ngày hội vẫn thu hút đông đảo người dân đến tham dự.

Quốc Định
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem