Chủ đề nóng

Sơn La: Trung tâm chế biến rau quả công suất 52.000 tấn/năm của Doveco chính thức đi vào hoạt động

Trần Quang Thứ bảy, ngày 20/05/2023 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19/5, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La với công suất 52.000 tấn/năm.
Bình luận 0

Cận cảnh Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm. Trần Quang thực hiện

Dự lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan; Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương; các đối tác xuất khẩu và các đơn vị cung cấp nguyên liệu.

Tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho biết, trải qua gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển của đất nước, nối tiếp thành công của Doveco Ninh Bình, Doveco Gia Lai, từ cuối năm 2020, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã đặt nền móng xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đến nay, Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại được xây dựng trên diện tích gần 9ha, với tổng công suất máy móc là 52.000 tấn sản phẩm/năm. Gồm các dây chuyền sản xuất đông lạnh công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền đồ hộp công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm; dây chuyền sấy và các sản phẩm khác công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm.Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo ông Khuê, các dây chuyền này khi hoạt động sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, hoàn thiện về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất trên toàn thế giới.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 2.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cùng các đại biểu ấn nút khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La ngày 19/5. Ảnh: TQ

"Ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung", Chủ tịch HĐQT Doveco khẳng định.

Ông Khuê cho biết thêm, khi Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ tạo ra vùng nguyên liệu chục ngàn ha, áp dụng công nghệ cao, dần thay đổi tập quán canh tác của bà con từ phương thức truyền thống, thô sơ sang áp dụng công nghệ, khoa học kĩ thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả cao. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Cùng với đó, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La sẽ tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, bán hàng, vận tải; góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

Doveco sẽ xây dựng chuỗi liên kết gắn bó, bền chặt giữa người nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp và thương lái với công ty; giữa các nhà cung cấp dịch vụ, cung cấp vật tư thiết bị với công ty; và liên kết giữa công ty với khách mua hàng trong và ngoài nước. Đây là mối liên kết dọc bền vững để tạo nên sự ổn định trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 4.

Doveco ký kết hợp tác với các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Ảnh: TQ

Khi hoạt động hết công suất, Doveco Sơn La ước đạt doanh thu từ 1.800 đến 2.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước từ 150 - 200 tỷ đồng/năm.

Chủ tịch HĐQT Doveco kỳ vọng Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ khẳng định được vị thế, thương hiệu của các sản phẩm rau, quả tươi; rau quả chế biến của tỉnh Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung không chỉ trên thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 5.

Các đại biểu thăm dây chuyền sản xuất của Trung tâm Chế biến nông sản Doveco Sơn La. Ảnh: TQ

Giải pháp khuyến khích liên kết, khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong nông nghiệp

Tham dự lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, không chỉ nhà máy chế biến nông sản với dây chuyền công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất bài bản, sự ra đời của Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La được xem là động lực để thúc đẩy việc liên kết từ khâu sản xuất tới chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đóng góp giá trị tích cực cho việc phát triển chuỗi ngành hàng.

"Đây cũng là một trong những giải pháp khuyến khích liên kết, khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong nông nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân trong vùng”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan nói.

Nhắc đến thông điệp của Doveco "Sản phẩm tốt cho một thế giới tươi đẹp hơn”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng: "Muốn có một sản phẩm tốt, đầu vào để sản xuất ra sản phẩm đó cũng cần được bảo đảm, chuẩn hóa. Do vậy, Doveco cần phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp địa phương để quan tâm đến các khâu chuẩn bị, nguyên liệu đầu vào, hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật… cho nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã".

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 6.

Theo ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Doveco, ưu tiên hàng đầu của Doveco Sơn La là tiêu thụ tối đa nguyên liệu sẵn có của địa phương như xoài, dứa, ngô, nhãn, rau chân vịt, đậu tương rau và các loại rau quả khác, đảm bảo thị trường đầu ra bền vững cho rau quả Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Ảnh: TQ

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, việc Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động đã hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác Sơn La hồi tháng 5/2022: “Nông sản tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt tại Sơn La, khi vào mùa vụ, có sản lượng rất lớn. Để đẩy mạnh việc xuất khẩu nông sản, đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng như đa dạng hoá thị trường, cần phải nâng cao giá trị nông sản bằng việc tăng cường hàm lượng công nghệ trong chế biến và sau thu hoạch”.

Hiệu quả hoạt động của Trung tâm có sự gắn kết mật thiết với yêu cầu phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, đảm bảo nguồn cung an toàn, liên tục cho nhà máy. Trung tâm cũng gắn kết với việc tạo thêm sinh kế và cơ hội việc làm của người dân trong vùng; với việc khuyến khích người nông dân tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã, thúc đẩy liên kết – hợp tác để chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp kỳ vọng trung tâm nơi đây không chỉ hoạt động chế biến rau quả, mà còn là không gian kết nối, tri thức hoá nông dân hướng đến sản xuất chuyên nghiệp, trách nhiệm và bền vững.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 7.

Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất ngô ngọt xuất khẩu tại Doveco Sơn La. Ảnh: TQ

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tập trung nguồn lực triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết...

Để đảm bảo phát triển các vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy, người đứng đầu tỉnh Sơn La cam kết sẽ đồng hành cùng Công ty, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu an toàn, bền vững, đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho nhà máy, kết nối xây dựng chuỗi, cung ứng nguyên liệu gắn với chế biến của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp và nhà máy.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 8.

Toàn bộ hệ thống máy móc được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh: TQ

Đại diện đối tác của Doveco, ông Ono Takeshi – Tổng Giám đốc Công ty Life Foods cho biết, hiện Life Foods đang nhập nhiều đỗ tương, rau, vải thiều đông lạnh do Doveco sản xuất và được khách hàng Nhật Bản mua, tiêu dùng rất nhiều. Nhu cầu đối với các loại rau, quả chất lượng của Việt Nam và đặc biệt là của Doveco sản xuất rất được người Nhật Bản ưa chuộng.

Tổng GĐ Công ty Life foods khẳng định: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp các thế mạnh của mình để phát triển các sản phẩm chất lượng cao và sẽ tăng cường hợp tác với Doveco để có thể nhập số lượng nhiều hơn nữa các mặt hàng rau, quả của Việt Nam.

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La công suất 52.000 tấn/năm - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Nam Phượng - Giám đốc HTX Nam Phượng, huyện Sốp Cộp (Sơn La) kỳ vọng, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ hết toàn bộ sản phẩm trái cây cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: TQ

Thêm động lực, nguồn lực để đẩy mạnh liên kết vùng

Trao đổi riêng với PV Dân Việt, ông Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá: Sự hình thành các nhà máy như Doveco có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vùng Tây Bắc.

Thứ nhất là việc hình thành các nhà máy này sẽ đánh thức tiềm năng của vùng này, bởi trước đây bà con tại các tỉnh vùng Tây Bắc đã trồng xoài, dứa... nhưng chủ yếu nông dân chỉ canh tác theo hướng truyền thống địa phương nhưng nhờ có sự xuất hiện của các nhà máy như Doveco sẽ giúp nâng tầm nền sản xuất, đưa công nghệ cao vào sản xuất tạo ra các sản phẩm chất lượng cao không chỉ phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế.

Thứ 2, thứ cần nhất để phục vụ nhà máy hoạt động là có vùng nguyên liệu lớn, ổn định. Từ sự hình thành vùng nguyên liệu sẽ tạo thành động lực để các tỉnh liên kết với nhau, nhà máy Doveco đóng ở Sơn La nhưng có thể đánh thức tiềm năng của cả vùng Tây Bắc, và vùng núi phía Bắc, miền Trung và có thể giúp nông dân tại nước bạn Lào. Như vậy, chính sự hình thành vùng nguyên liệu sẽ tạo động lực, nguồn lực để đẩy mạnh liên kết vùng, một trong những khâu yếu nhất trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam hiện nay.

Thứ 3, sự xuất hiện của nhà máy còn góp phần xóa đói giảm nghèo, vì nói đến Sơn La hay nói đến Tây Bắc nói chung, đây là nơi tụ cư của 32 dân tộc sinh sống và nơi đây nổi tiếng là vùng đất khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo rất cao. Khi có sự xuất hiện của nhà máy chế biến qua quả Doveco sẽ giúp tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập không chỉ giúp bà con giảm nghèo mà con giàu có hơn.

Thứ 4, khi có sự xuất hiện của nhà máy sẽ giúp hình thành, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng. Vì Tây Bắc là vùng rất quan trọng, là lá phổi quốc gia, đồng thời là trung tâm năng lượng quốc gia... Nên khi người dân sinh sống trên địa bàn đã có cuộc sống khấm khá, giàu có hơn sẽ bảo vệ rừng, dần dần rừng sẽ trở thành tài sản quý giá của bà con cùng với các loại cây trồng khác như cây công nghiệp, cây lương thực...


Tạo cú hích rất lớn để phát triển vùng nguyên liệu

Ông Đỗ Văn Duy - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết, là tỉnh nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có nhiều đới khí hậu khác nhau hình thành nên các cây ăn quả, rau đặc sản riêng của tỉnh.

Hiện, tỉnh có vùng nguyên liệu hàng hóa tập trung khá lớn gồm 4.000ha chuối, 2.500ha dứa, 4.500ha cây ăn quả... Bên cạnh đó, Lào Cai cũng có rất nhiều loại rau ăn quả trái vụ mang tính chất ôn đới, chính tiềm năng này đã tạo nên cho Lào Cai có thương hiệu riêng về rau quả trái vụ ôn đới.

Trong thời gian vừa qua, tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hiện tại các vùng sản xuất đều được kiểm tra, kiểm soát bằng các mã số vùng trồng và các vùng này đều đã đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Đến thời điểm này, tỉnh đã có một nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu nhưng năng suất chế biến của đơn vị này còn khá khiêm tốn. Sự kiện khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy các tỉnh Tây Bắc có hướng đi để phát triển như Sơn La.

Khi có doanh nghiệp đặt cơ sở chế biến lớn sẽ tạo ra cú hích rất lớn để phát triển vùng nguyên liệu và tạo ra niềm tin cho người sản xuất, đặc biệt là có thể kết nối giữa các vùng với nhau tạo ra sản phẩm chất lượng cao để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đăng Quang ghi

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem