Chủ đề nóng

Sơn Thọ “tổn thọ” vì chờ điện

Thứ tư, ngày 24/04/2013 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sống cách TP.Huế chỉ 12km, nhưng hơn 20 năm nay người dân thôn Sơn Thọ, xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt, cuộc sống chồng chất khó khăn.
Bình luận 0

Hơn 20 năm leo lét đèn dầu

Thôn Sơn Thọ được thành lập vào năm 1992 theo chương trình dãn dân của tỉnh. Lúc đầu có hơn 60 hộ đến đây sinh sống, nhưng theo thời gian, vì không có hệ thống điện lưới sinh hoạt nên nhiều hộ lần lượt quay về nơi ở cũ. Đến thời điểm hiện tại, toàn thôn có 37 hộ dân với gần 200 khẩu. Hơn 20 năm nay, gia đình ông Nguyễn Sơn gặp rất nhiều khó khăn do không có điện lưới phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

“Cuộc sống luôn trong cảnh không quạt điện, không một phương tiện nghe nhìn. Con cái học bài vào ban đêm phải dùng đèn dầu hoặc dùng đèn pin đội lên đầu. Mùa thu hoạch lúa không thể dùng máy tuốt nên rất vất vả” - ông Sơn kể.

Không có điện, người dân phải dùng bình ắc quy.

Đó cũng là cảnh ngộ chung của các hộ dân ở Sơn Thọ. Năm 2004, qua sự tài trợ của một dự án, người dân nơi đây được đầu tư hệ thống điện pin mặt trời để phục vụ cho việc thắp sáng. Tuy nhiên, dự án chỉ mang lại hiệu quả trong một thời gian ngắn vì hệ thống điện pin mặt trời nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Hiện tại chỉ còn rất ít hộ dân trong thôn sử dụng được hệ thống điện này, nhưng chỉ những ngày trời nắng to mới đủ thắp sáng vài tiếng đồng hồ.

Điều khiến người dân Sơn Thọ lo lắng nhất là việc không có điện sinh hoạt đã và đang khiến họ ngày càng lạc hậu so với thế giới bên ngoài. Những kiến thức về khoa học kỹ thuật cần thiết được cung cấp qua các phương tiện nghe nhìn họ cũng không có điều kiện tiếp cận.“Chúng tôi sống cách TP.Huế chỉ 12km mà không khác nào sống giữa rừng sâu”- một người dân nói.

Bao giờ được quan tâm?

Theo người dân thôn Sơn Thọ, cách đây 2 năm, họ mừng rỡ khi thấy nhân viên điện lực về khảo sát để kéo đường dây điện về thôn. Những nhân viên ngành điện nói người dân trong thôn sẽ được cấp điện trong nay mai. Thông tin này khiến nhiều hộ tính vay mượn hoặc bán rừng, bán lúa để mua sắm tivi, quạt điện, máy bơm nước, máy tuốt lúa… Tuy nhiên, từ đó đến nay, người của ngành điện một đi không trở lại, còn người dân thì mỏi mòn chờ đợi.

Cách đây 2 năm, người dân thôn Sơn Thọ mừng rỡ khi thấy nhân viên điện lực về khảo sát để kéo đường dây điện về thôn. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người của ngành điện một đi không trở lại, để người dân mỏi mòn chờ đợi.

Trao đổi với NTNN, ông Mai Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Hương Thọ cho biết, việc không có điện đã và đang khiến cuộc sống của người dân thôn Sơn Thọ gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề điện sinh hoạt cho người dân Sơn Thọ là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương từ rất nhiều năm nay. Chính quyền xã đã rất nhiều lần kiến nghị UBND thị xã Hương Trà, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế xem xét, giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm.

Cũng theo ông Xuân, việc người của điện lực tỉnh về khảo sát đường kéo dây điện về thôn Sơn Thọ trước đây xuất phát từ chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, sau khi khảo sát đến nay, phía điện lực không tiến hành kéo điện cũng không có bất cứ hồi âm nào cho địa phương. “Thẩm quyền của xã là chỉ có thể kiến nghị, còn khi nào người dân có điện thì xã không thể biết”- ông Xuân nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem