Cựu huấn luyện viên Hải quân Hoàng gia tiết lộ 4 bước đơn giản giúp giảm cân hiệu quả

Nhật Hà (Theo Insider) Thứ tư, ngày 22/03/2023 09:30 AM (GMT+7)
Để giảm béo lâu dài, hãy thay đổi cách bạn nghĩ về hành trình và đừng hạn chế các món ăn quá mức, cựu huấn luyện viên thể chất và huấn luyện viên cá nhân của Hải quân Hoàng gia Iain Reitze nói với Insider.
Bình luận 0

Hầu hết khách hàng của Iain Reitze muốn giảm cân, sống khoẻ mỗi ngày, ông đã cố gắng chuyển sự quan tâm của họ sang việc cải thiện hiệu suất và sức khỏe.

Cựu huấn luyện viên Hải quân Hoàng gia tiết lộ 4 bước đơn giản giúp giảm cân hiệu quả  - Ảnh 1.

Hầu hết chị em đều mong muốn có một vóc dáng khỏe đẹp, cân đối. Ảnh: Pixabay

Ông nói: Khi bạn tập trung vào việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục vì sức khỏe, ngoại hình cơ thể bạn sẽ thay đổi".

Cựu Hải quân Hoàng gia tiếp tục: "Tôi cố gắng thay đổi suy nghĩ và tập trung vào việc giảm cân vì đã từng gặp rất nhiều kỳ thị của mọi người phát xét ai đó khi họ bị tăng cân".

Reitze - người đã gia nhập Hải quân Hoàng gia năm 16 tuổi và trở thành huấn luyện viên thể chất, làm việc với các tân binh, lực lượng đặc biệt từ NATO, các tù nhân trong nhà tù quân sự, các quân nhân bị thương, phụ nữ đang phục hồi chức năng. Ông tin rằng nền tảng quân sự sẽ giúp ông phát triển tốt các kỹ năng cần thiết để điều chỉnh phong cách của mình cho mỗi người.

Reitze rời Hải quân sau 27 năm và hiện đang điều hành các khóa tu tập thể dục ở Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh. Theo ông, mọi người nên cố gắng có một lối sống cân bằng, nghĩa là vừa tập thể dục thường xuyên vừa hưởng thụ một chút những gì họ thích, chẳng hạn như một vài ly rượu vang vào cuối tuần.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và thể dục chia sẻ phương pháp này, ủng hộ "nguyên tắc 80/20" khuyến khích lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng trong 80% thời gian và tận hưởng những gì bạn muốn trong thời gian còn lại. Việc cắt bỏ hoặc hạn chế quá mức các nhóm thực phẩm là không bền vững đối với hầu hết mọi người, cuối cùng là kết quả sẽ không thành công như mong đợi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên thúc ép bản thân. Reitze cho biết một trong những điều tốt nhất trong quân đội là nó cho mọi người thấy rằng họ có thể làm những điều mà họ nghĩ rằng họ không thể, điều này tạo nên sự tự tin.

Mất chất béo dẫn đến tình trạng thâm hụt calo. Reitze cho biết, để đạt được điều đó, bạn cần phải kiên định và bền bỉ, đồng thời nắm vững những điểm sau.

Viết ra mục tiêu của mình

Cựu huấn luyện viên Hải quân Hoàng gia tiết lộ 4 bước đơn giản giúp giảm cân hiệu quả  - Ảnh 2.

Viết ra mục tiêu giúp bạn kiểm soát và dễ dàng tuân theo mục tiêu đó hơn. Ảnh: Pixabay

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, điều quan trọng là phải viết ra chính xác mục tiêu của mình là gì và đặt ra khung thời gian lý tưởng để đạt được mục tiêu đó, vì điều này sẽ khiến bạn suy nghĩ về mức độ kỷ luật mà bạn sẵn sàng tuân theo, Reitze nói.

Ví dụ: nếu bạn muốn giảm 4,5 kg trong 5 tuần, hầu hết mọi người sẽ phải tương đối kỷ luật và luôn đi đúng hướng. Tuy nhiên, nếu bạn cho mình 10 tuần để giảm cùng một lượng, bạn sẽ có thể ăn nhiều hơn và thưởng thức đồ ăn nhẹ trong khi đạt được mục tiêu của mình.

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm cân chậm là bền vững nhất.

Chia nhỏ mọi thứ thành những phần có thể dễ dàng quản lý được

Cựu huấn luyện viên Reitze nói, điều quan trọng là không nên thay đổi (đại tu) lối sống của bạn trong một lần.

Ví dụ, nếu bạn muốn uống ít rượu hơn, hãy cắt giảm nhưng không cắt bỏ hoàn toàn, sau đó giảm dần mức tiêu thụ. Điều này ngăn bạn khỏi cảm giác choáng ngợp.

Các chuyên gia đồng ý với ý kiến này và điều tương tự cũng xảy ra đối với thể dục. Nếu bạn hoàn toàn không tập thể dục, rất có thể bạn sẽ không thể tập đủ 5 buổi tập/tuần nếu bạn không tăng dần.

Đừng quá hạn chế các món ăn quá mức, sống khoẻ mỗi ngày

Cựu huấn luyện viên Hải quân Hoàng gia tiết lộ 4 bước đơn giản giúp giảm cân hiệu quả  - Ảnh 3.

Hãy ăn thực phẩm bạn thích ở mức độ vừa phải đủ để giảm cân mà vẫn tận hưởng cuộc hành trình giảm cân của mình. Ảnh: Pixabay

Cho dù giảm lượng calo bằng cách ăn quá ít hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm và những thứ bạn thích, chế độ ăn kiêng quá hạn chế thường không bền vững.

Reitze nói: "Nếu chế độ ăn kiêng khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ, bạn có thể sẽ bực bội với mục tiêu của mình.

Vì thế, hãy tất cả các loại thực phẩm bạn thích ở mức độ vừa phải và ăn đủ để giảm cân nhưng vẫn có năng lượng, bạn sẽ tận hưởng cuộc hành trình".

Thay đổi cách nghĩ

Hãy nhớ rằng bạn đang kiểm soát suy nghĩ của mình: Đừng nói với bản thân rằng bạn không thể ăn thứ gì đó, hãy nói với bản thân rằng bạn đang chọn không ăn, Reitze nói.

Cựu huấn luyện viên so sánh nó với việc có rất nhiều người đưa ra quyết định có ý thức là không hút thuốc vì thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem