Ăn loại cá này sẽ làm chậm quá trình lão hoá, tốt cho giấc ngủ
Nhật Hà (Theo Organicfacts)
Thứ ba, ngày 25/10/2022 13:30 PM (GMT+7)
Cá chép là một trong những loại cá ngon và phổ biến được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới, có lợi cho sức khoẻ bao gồm khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hoá, tốt cho giấc ngủ.
Cá chép vô cùng giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là phốt pho và vitamin B12, mà cơ thể cần để hoạt động bình thường, cũng như hàm lượng cao các axit béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa.
Với số lượng chất dinh dưỡng độc đáo này khiến cá chép rất được ưa chuộng đối với những người đang tìm kiếm một loại protein tốt hơn trong chế độ ăn uống.
Theo Organicfacts, dưới đây là 10 lợi ích của cá chép, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng axit béo omega-3 cao, giống như nhiều loại cá có dầu khác, cá chép có thể bảo vệ tim theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách cải thiện sự cân bằng giữa omega-3 và omega-6, cá chép có thể giúp giảm tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Điều này cũng có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ căng thẳng trên hệ thống tim mạch và có thể giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Có tác dụng chống viêm
Nếu thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng lượng cá ăn hàng tuần. Các axit béo omega-3 không chỉ tốt cho tim mà còn đối với bất kỳ chứng viêm nào mà bạn có thể gặp phải ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Có thể tăng cường miễn dịch
Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống mà nhiều người bỏ qua. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ ràng như sắt hoặc canxi, nhưng nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và cá chép rất giàu kẽm.
Viêm ruột và hệ tiêu hóa rất phổ biến, nhưng nó có thể dẫn đến một số tình trạng khủng khiếp, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn (là một bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính thường ảnh hưởng đến hồi tràng và ruột kết nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa).
Nếu muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, thì thêm cá chép vào chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các hội chứng viêm ruột trong nhiều nghiên cứu.
Giúp giảm chứng đau đường hô hấp
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng khoáng chất và chất dinh dưỡng dồi dào trong cá chép có thể hoạt động như một yếu tố khởi đầu cho sức khỏe đường hô hấp. Nếu đang bị viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính hoặc một số bệnh khác liên quan đến phổi và đường hô hấp, thêm cá chép vào chế độ ăn uống sẽ là một lựa chọn tốt. Ngoài việc giảm viêm trong hệ thống hô hấp, nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành các khu vực bị tổn thương.
Tốt cho xương và răng là 1 trong những lợi ích của cá chép, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày
Phốt pho được tìm thấy ở nồng độ cực cao trong cá chép. Trên thực tế, một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khoáng chất quan trọng được khuyến nghị hàng ngày. Phốt pho rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì mật độ khoáng xương trong cơ thể, và nó cũng có chức năng như một thành phần trong răng của chúng ta. Phốt pho có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương, cũng như men răng bị suy yếu hoặc hư hỏng.
Làm chậm quá trình lão hóa
Đối với những người bắt đầu "già đi trông thấy" với các đốm đồi mồi, vết thâm, nếp nhăn hoặc da mất độ đàn hồi, chất chống oxy hóa có thể giúp kích thích sản sinh các tế bào mới, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa.
Cá chép được biết là có chứa một số chất chống oxy hóa, và cá được nhiều người công nhận là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.
Tốt cho giấc ngủ
Hàm lượng magiê vừa phải trong cá chép có thể khiến nó trở thành một loại cá quan trọng đối với những người khó ngủ. Magiê có thể kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu hệ thần kinh và có thể tạo ra giấc ngủ ngon.
Đối với những người bị mất ngủ hoặc thường xuyên thức suốt đêm, bổ sung cá chép 2 bữa mỗi tuần có thể giải quyết vấn đề.
Có thể tối ưu hóa mức độ nội tiết tố
Hàm lượng vitamin B có thể cao có nghĩa là cá chép có thể giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất và cân bằng các mức nội tiết tố khác nhau. Hàm lượng iốt trong cá chép cũng rất hữu ích trong việc cân bằng chức năng của tuyến giáp và các trung tâm nội tiết tố quan trọng khác trong cơ thể.
Bản chất có thể chống viêm và chống oxy hóa của cá cũng có thể giúp đảm bảo rằng các quá trình hóa học của chúng ta đang hoạt động bình thường.
Tốt cho mắt
Beta-caroten - nguồn gốc của vitamin A, là một loại vitamin mạnh mẽ có chức năng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe thị lực và sức mạnh của võng mạc của bạn.
Các nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ cá chép và các loại cá có dầu khác giúp cải thiện thị lực và giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và thiếu thị lực nói chung.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.