Chủ đề nóng

Startup Việt được các "ông lớn" công nghệ rót hơn 480.000 USD

A.Vũ Thứ bảy, ngày 29/08/2020 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28/08, Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Tập đoàn Qualcomm và Tập đoàn Beowulf Blockchain (Singapore) tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới".
Bình luận 0

Tọa đàm có sự tham gia chia sẻ của hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập đoàn và các tổ chức hỗ trợ.

Sự kiện diễn ra lễ công bố 3 gói hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ của Đề án 844, với tổng giá trị lên đến 480.000 USD. 3 hỗ trợ đến từ Tập đoàn Qualcomm Việt Nam, Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh, Quỹ Đầu tư mạo hiểm ThinkZone và Tập đoàn Beowulf Blockchain (Singapore).

Startup Việt được các "ông lớn" công nghệ rót hơn 480.000 USD - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến “Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới” ngày 28/8.

Tọa đàm nhằm chia sẻ về tương lai phát triển công nghệ kết nối dữ liệu mới, những ảnh hưởng, cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cũng như chỉ ra định hướng hỗ trợ của các thành phần trong hệ sinh thái 5G cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và thảo luận về tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa các tập đoàn lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Năm 2020, sẽ có 100 quốc gia triển khai 5G

Chia sẻ chi tiết về tác động của công nghệ kết nối dữ liệu mới tới các công nghệ tiên phong, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: "Trong thời điểm dịch đại dịch Covid-19, công nghệ kết nối trở nên quan trọng hơn hết, thế giới đang trong thời kỳ chuyển giao sang công nghệ tiếp theo và 5G được thúc đẩy mạnh mẽ để thay đổi cách con người giải trí, kết nối và làm việc.  Ví dụ như làm việc tại nhà, học online (giáo dục), khám bệnh từ xa (y tế) …. Hiện tại đã có 60 nhà mạng/40 quốc gia triển khai thương mại 5G, dự kiến cuối năm 2020 sẽ là 100 quốc gia. 380 nhà mạng trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ này trong đó có Việt Nam".

Ông cũng cho biết thêm, hiện nay tập đoàn Qualcomm đã tìm kiếm các startup tiềm năng thông qua cuộc thi "Qualcomm Design Challenge" ở thị trường Ấn Độ – Đài Loan và ở Việt Nam là cuộc thi "Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC)" nhằm chia sẻ công nghệ của Qualcomm, hỗ trợ kỹ thuật cho startup. Nỗ lực của Qualcomm đã đạt nhiều kết quả tốt khi đã hỗ trợ 60 công ty startup Ấn độ thành công và có 22 startup với sản phẩm đã được thương mại hóa.

Vietnam là nước thứ 3 Qualcomm hỗ trợ và hiện đang triển khai cuộc thi QVIC 2020 với thời hạn đăng ký đến 30/09/2020. Top 10 startup Việt tham dự vào QVIC 2020 sẽ được hỗ trợ tài chính 10,000 USD để phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm tại các phòng lab của Qualcomm và top 3 startup với ý tưởng và sản phẩm tốt nhất sẽ nhận được tiền thưởng tương ứng là 100,000 USD, 70,000 USD và 50,000 USD. 

Ngoài hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, Qualcomm cũng sẽ hỗ trợ và huấn luyện về việc đăng ký bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ và cam kết không lấy cổ phần của startup.

Dưới góc độ một chuyên gia công nghệ, Ông Hoàng Minh Trí - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x có trụ sở tại Silicon Valley nhận định, bức tranh tổng thể về công nghệ kết nối gồm 5 yếu tố: 5G, Wifi 6, Machine Learning - AI, Digitized spaces và SD-WAN, mở ra khá nhiều ứng dụng trên mọi phương diện, mọi ngành. Để phát triển mạnh mẽ những công nghệ kết nối này, các startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực và lên kế hoạch hành động, chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực.

Thực tế hiện nay, rất ít các startup Việt trong lĩnh vực IoT vượt qua được giai đoạn thử nghiệm sản phẩm (MVP). Hầu hết giải pháp mà các startup trong ngành này đưa ra còn mang tính tạm thời, chưa có hướng phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Hơn nữa, công nghệ IoT/công nghệ lõi và deep tech ở Việt Nam cũng đang rất hiếm. 

Bà Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập Vietnam Angel Network cho rằng, khắc phục vấn đề này sẽ cần thời gian, cần các biện pháp giáo dục và sự chuẩn bị cho một thế hệ startup tiếp theo để bắt kịp với các cường quốc công nghệ như Hàn Quốc, Đài Loan hay các nước phương Tây.

Startup IoT nông nghiệp gặp nhiều thách thức

Đại diện từ startup IoT trong lĩnh vực nông nghiệp - Farmtech Việt Nam, ông Đỗ Trần Anh chia sẻ, "dù ngành nông nghiệp là chủ lực của Việt Nam nhưng hiện ngành này đang được đầu tư nhỏ lẻ và tỷ lệ ứng dụng công nghệ khá thấp. Nông dân không có nhu cầu sử dụng những sản phẩm công nghệ phức tạp hơn. 

Yếu tố về nhận thức người dùng, trình độ công nghệ cản bước các startup IoT trong ngành này. Hơn nữa việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như chi phí R&D lớn và chưa có một bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm như các nước Na Uy, Pháp ...khiến startup khó scale up. Tuy nhiên, muốn scale up được thì cần quay lại bài toán giáo dục thị trường."

Còn trong lĩnh vực nhà ở thông minh, Bảo mật (security) là vấn đề và mối quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu điều này, Lumi, một startup Việt Nam trong ngành đã tích hợp camera, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động với các thiết bị trong nhà để tham gia chống trộm. Tuy nhiên, công ty đang tìm giải pháp cho vấn đề hacker tấn công dữ liệu trong nhà.

"Đó cũng là bài toán chung mà Lumi và các hãng camera, smarthome lớn trên thế giới như Dahua đang tìm lời giải", ông Nguyễn Bảo Ân – Giám đốc khu vực miền Nam của Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam nhận định.

Trong lĩnh vực blockchain, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blockchain Việt Nam chia sẻ góc nhìn về Ứng dụng công nghệ Blockchain như một phương thức truyền tải dữ liệu an toàn và tác động của công nghệ này đối với startups. Ông cho hay khi băng thông càng rộng thì càng có nhiều cơ hội cho sự phát triển của blockchain. Chữ ký số, fintech, agritech… là những ứng dụng tiêu biểu.

Công bố các gói hỗ trợ dành cho Doanh nghiệp Khởi nghiệp ĐMST trong khuôn khổ Đề án 844

Gói hỗ trợ từ tập đoàn Qualcomm Việt Nam:

Hỗ trợ thông qua cuộc thi: “Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020” (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge - QVIC), hạn cuối 09/2020.

  Tài trợ kinh phí tham gia chương trình ươm tạo dành riêng cho startup Việt

Top 10 startup tham gia vào chương trình ươm tạo sẽ nhận phần kinh phí hỗ trợ tiền mặt 10.000 USD. Kết thúc giai đoạn ươm tạo, top 03 startup vào vòng sau sẽ nhận thêm thêm kinh phí tiền mặt lần lượt USD $100,000, $75,000, and $50,000. (Tập đoàn Qualcomm sẽ không can thiệp vào cổ phần của các công ty/đội thi tham gia)

  Hỗ trợ kinh phí đăng ký bằng sáng chế quốc tế:

Qualcomm Technologies sẽ hỗ trợ mức chi phí 2.500 USD cho mỗi đơn đăng ký bằng sáng chế nộp đến Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) hoặc Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Việt Nam liên quan đến các ý tưởng/dự án tham gia cuộc thi QVIC 2020-2021. Giới hạn mỗi startup tham gia được hỗ trợ 02 đơn đăng ký với trị giá hỗ trợ $5000.

  Tham gia chương trình Thúc đẩy kinh doanh do chính tập đoàn kết nối chuyên gia & giám sát tổ chức:

Chuỗi hội thảo và đào tạo về chiến lược phát triển khách hàng, phân tích cạnh tranh, quản lý sản phẩm, chiến lược thâm nhập thị trường toàn cầu, sở hữu trí tuệ và gọi vốn.

  Hỗ trợ R&D cho startup tham gia:

Tập đoàn Qualcomm sẽ cung cấp hỗ trợ phát triển công nghệ cho startup tham gia QVIC, bao gồm tư vấn kinh doanh và hỗ trợ phát triển công nghệ cho sản phẩm, quyền truy cập vào mạng lưới phòng thí nghiệm & nghiên cứu của Qualcomm tại Hà Nội, cũng như ứng dụng sản phẩm của startup hỗ trợ giải quyết vấn đề tại các địa phương ở Việt Nam cùng tập đoàn.

  Hỗ trợ nghiên cứu sản phẩm tại các phòng thí nghiệm

Bao gồm hỗ trợ ML / AI, phòng thí nghiệm camera, phòng thí nghiệm âm thanh, buồng RF, xử lý sự cố nhiệt và modem.

Thông tin liên hệ:

Mr. Nguyen Manh Tien

Đại diện QVIC

SĐT: 024 3637 4139

Email: manhtien@qualcomm.com

Thông tin cụ thể xem tại đây.

Gói hỗ trợ từ Quỹ đầu tư mạo hiểm - Tổ chức thúc đẩy kinh doanh Thinkzone:

  Khoản đầu tư trực tiếp trị giá $50,000.

  Dịch vụ kết nối gọi vốn với mạng lưới 50+ quỹ đầu tư toàn cầu.

  03 tháng huấn luyện và 24 tháng đồng hành chiến lược, áp dụng các triết lý khởi nghiệp tiên tiến như Lean Startup, Design Thinking, Lean Customer Development, và Lean Analytics.

  Mạng lưới cố vấn và chuyên gia toàn cầu với 100+ founders và mentors thuộc nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các startup trong quá trình phát triển.

  Hỗ trợ toàn diện về truyền thông, pháp lý, tuyển dụng, hạ tầng công nghệ,... từ các đối tác đồng hành của ThinkZone như Amazon Web Services, Goldsun Media Group, MISA, FPT Play, TopCV, Toong, VnExpress, Indochine Counsel ...

Thông tin cụ thể xem tại đây.

Gói hỗ trợ từ tập đoàn Beowulf - Singapore:

  Sử dụng miễn phí trong 01 năm đầu tiên, không giới hạn thời gian với sản phẩm Quickcom - nền tảng công nghệ hàng đầu cho đào tạo từ xa và hội nghị trực tuyến.

  Hỗ trợ 40% chi phí sử dụng Quickcom từ năm hai trở đi với mã nhận ưu đãi từ chương trình.

  Để đăng ký nhận gói hỗ trợ, doanh nghiệp có thể scan mã QR tại sự kiện hoặc gửi email yêu cầu đến contact@beowulfchain.com.

Thông tin cụ thể xem tại đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem