Chủ đề nóng

Sự cố Thủy điện Sông Tranh 2: Yêu cầu sớm khắc phục triệt để

Thứ tư, ngày 28/03/2012 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 27.3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập Thủy điện Sông Tranh 2.
Bình luận 0

Theo văn bản thông báo, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng đã khẳng định chưa phát hiện vết nứt bất thường trên bề mặt đập và trong hành lang thân đập. Những động đất kích thích xảy ra trong tháng 11.2011 vừa qua với cường độ khoảng 3 độ richter nhỏ hơn cường độ động đất thiết kế, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy, đập và hồ chứa nước... Hiện tượng thấm nước ra mặt hạ lưu đập chưa ảnh hưởng đến an toàn đập, tuy nhiên cần khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Công nhân khắc phục các điểm phun nước ở thân đập

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần huy động tối đa công suất của Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả. EVN phải chỉ đạo các đơn vị có liên quan quan trắc thường xuyên, cập nhật và xử lý các số liệu đo đạc để phân tích đánh giá kịp thời, làm cơ sở cho công tác xử lý thấm và nghiệm thu.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Tư vấn thiết kế và Tổng thầu thi công khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng nước thấm tràn qua mái đập hạ lưu. Tiếp tục theo dõi, đánh giá nguyên nhân, tình trạng thấm để xây dựng các giải pháp xử lý tổng thể giảm lưu lượng thấm về mức tối thiểu, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng sớm có kết luận về kết quả kiểm tra an toàn đập Thủy điện Sông Tranh 2. UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện thông tin tuyên truyền, thông báo kết luận của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước để người dân khu vực hạ lưu Thủy điện Sông Tranh 2 yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

* UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành T.Ư có thẩm quyền sớm kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý triệt để việc thấm nước qua đập chính Thuỷ điện Sông Tranh 2 và đánh giá độ an toàn vận hành đập. Đặc biệt, tỉnh đề nghị lắp đặt hệ thống quan sát động đất tại công trình này, tiến hành các nghiên cứu chi tiết về các tai biến địa chất khác để đưa ra những kiến nghị thích hợp cho việc vận hành nhà máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem