Chủ đề nóng

Sương muối trắng xóa cao nguyên Mộc Châu, nông dân lo sốt vó

Hà Hoàng - Bạc Thị Bình Thứ bảy, ngày 07/12/2019 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sương muối xuất hiện trên cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) khiến bà con vùng cao nơm nớp lo sợ đàn gia súc, gia cầm chết rét.
Bình luận 0

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Hà Văn Vũ (tiểu khu 64, thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho hay: “Mấy ngày nay, không khí lạnh tràn về khiến cuộc sống của gia đình tôi như bị đảo lộn, nhất là buổi sáng sớm, sương mù xuất hiện dày đặc. Nghiêm trọng hơn là 2 ngày qua, có sương muối xuất hiện, may mắn 7.000m2 chè của gia đình tôi vừa thu hái xong tuần trước, còn những gia đình khác thì chưa kịp hái nên có nguy cơ bị hư hại. Hiện, Công ty chè ở trên địa bàn thị trấn cũng đang bị ảnh hưởng bởi sương muối gây ra".

Sương muối xuất hiện khiến nhiều người dân ở huyện Mộc Châu lo sợ hoa màu bị ảnh hưởng.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết trong những ngày vừa qua, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường xuống cơ sở để giúp người dân khắc phục, đề phòng các diện tích hoa màu vụ đông và tăng cường các biện pháp chống rét cho đàn gia súc gia cầm.

Ngoài cao nguyên Mộc Châu, sương muối còn xuất hiện ở huyện Vân Hồ.

Sương muối xuất hiện khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Theo anh Tráng A Chu (bản Hua Tạt, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), sương muối xuất hiện thế này khiến người dân trong bản đều lo sợ trâu, bò, lợn, gà... chết rét. Đặc biệt, những vườn chanh leo đang cho quả có nguy cơ bị xóa sổ. Người dân mong mấy ngày tới, tình hình thời tiết sẽ ấm lên, bà con bớt bị thiệt hại.

 Sương muối bám đầy cây cỏ ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Từ những ngày đầu mùa Đông, các địa phương ở huyện Vân Hồ, Mộc Châu nơi có khí hậu khắc nghiệt đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con triển khai tích cực phòng chống rét cho vật nuôi. Đặc biệt là bảo vệ đại gia súc như trâu bò, bởi đây là những vật nuôi có giá trị cao đối với người nông dân. Qua đó, góp phần hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất đối với người chăn nuôi tại địa phương, đồng thời duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 Anh Quách Văn Đông (tiểu khu 64, thị trấn nông trường Mộc Châu) cho biết: "Những năm trước đây, vườn chè của gia đình tôi bị sương muối nên chết héo hết. Năm nay, sương muối lại xuất hiện, tôi sợ vườn chè của gia đình bị ảnh hưởng".

Ông Ngô Văn Dự - Bí thư xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) xác nhận: “Sương muối thường xuất hiện vào buổi sáng. Nhiệm vụ quan trọng nhất được xã xác định là nâng cao nhận thức về tác hại của sương muối cho người chăn nuôi, từ đó phát huy tính chủ động trong phòng, chống đói rét, bảo vệ đàn vật nuôi".

Cũng theo ông Dự, đầu mùa đông, xã đã yêu cầu cán bộ khuyến nông tuyên truyền, vận động bà con làm chuồng trại và mua bạt che chắn, giữ ấm và dự trữ thức ăn tinh cho đàn gia súc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem