Chủ đề nóng

Cưỡng chế thuế 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, tài khoản... không có tiền, ngành thuế tính chuyện kê biên tài sản

Quốc Hải Thứ tư, ngày 18/05/2022 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2 tuần sau quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng của 2 công ty trúng đấu giá đất khu đô thị Thủ Thiêm, ngành thuế vẫn không thu được đồng nào do tài khoản các doanh nghiệp này không có tiền…
Bình luận 0
Cưỡng chế tài khoản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngành thuế "choáng" vì tài khoản... không có tiền - Ảnh 1.

4 lô đất mà TP.HCM tổ chức bán đấu giá hồi cuối năm 2021 có nguy cơ "bể kèo" toàn bộ... Ảnh: Hồng Trâm

Trao đổi với Dân Việt sáng 18/5, ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP.HCM xác nhận thông tin từ ngân hàng cho biết tài khoản của 2 công ty (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega) trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) không có tiền nên vẫn chưa thực hiện được biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nộp vào ngân sách.

Ông Giao cho biết trường hợp cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thì có hiệu lực thi hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định.

"Nếu sau thời gian 30 ngày nhưng tài khoản 2 công ty trúng đấu giá không có tiền, hoặc không đủ tiền thì cơ quan thuế sẽ thông báo ngừng sử dụng hóa đơn", ông Giao thông tin.

Hiện cơ quan thuế vẫn chờ các động thái tiếp theo của 2 doanh nghiệp, vì cũng chưa hết thời gian thi hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.

Tiếp đó, nếu 2 doanh nghiệp này không nộp tiền, cơ quan thuế sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của luật như tiến hành kê biên tài sản 2 công ty này, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan thuế có thể áp dụng cưỡng chế thu tiền, tài sản khác 2 hai công ty trúng đấu giá do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ.

Cưỡng chế tài khoản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, ngành thuế "choáng" vì tài khoản... không có tiền - Ảnh 3.

Một trong 4 lô đất mà TP.HCM tổ chức bán đấu giá. Ảnh: Quang Duy

Biện pháp cưỡng chế cuối cùng là cơ quan thuế sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động.

Sau 180 ngày (đến ngày 6/7/2022), nếu 2 công ty này vẫn chưa nộp đủ tiền vào ngân sách thì UBND TP.HCM sẽ có quyết định về hủy kết quả trúng đấu giá.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Với số tiền trúng đấu giá khoảng 8.000 tỷ đồng của 2 lô đất này, hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Hiện nay, số tiền chậm nộp của 2 doanh nghiệp đã lên khoảng 70 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 6/5, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản 2 công ty là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Tuy nhiên, do tài khoản ngân hàng 2 công ty này không có tiền nên ngành thuế Thủ Đức không thu được đồng nào.

Như Dân Việt đã đưa tin, hồi tháng 12/2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1/2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến 2 doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Sau đó, 2 doanh nghiệp này xin nộp chậm, đóng như tiền 'trả góp' và không được chấp nhận. Đến dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua, 2 doanh nghiệp hứa nộp 100 tỷ đồng để "thể hiện thiện chí" nhưng sau đó cũng... thất hứa.

Đến thời điểm hiện tại 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp đồng nào vào ngân sách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem