Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu khiến 2 máy bay vi phạm khoảng cách an toàn

Thế Anh Thứ sáu, ngày 21/06/2024 22:33 PM (GMT+7)
Tối ngày 21/6, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan việc đọc nhầm số hiệu khiến 2 máy bay khi cắt qua nhau ở vị trí tương ứng khoảng 15 km.
Bình luận 0

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, đây là khoảng cách giữa 2 máy bay đang hoạt động bay nằm trong danh mục vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các máy bay. 

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 19/6, giữa 2 chuyến bay HVN 1575 và HVN 1557 tại phân khu 1, Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Tạm đình chỉ kiểm soát viên không lưu khiến 2 máy bay vi phạm khoảng cách an toàn- Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TA

Sau khi hệ thống ATM phát tín hiệu cảnh báo, kiểm soát viên không lưu đã cấp huấn lệnh để điều chỉnh quỹ đạo các chuyến bay liên quan; các tổ lái cũng thực hiện vòng tránh, đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Thông tin tới báo chí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhận định, sự cố này nằm trong danh mục vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các máy bay. Tuy nhiên, sự cố chưa đến mức nghiêm trọng và các chuyến bay sau đó đều đảm bảo an toàn.

Được biết, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tại tất cả các cảng hàng không, sân bay trên cả nước.

Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích gần 1,2 triệu km2, phạm vi hoạt động trải dài gần 30 tỉnh, thành phố của cả nước, trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường hàng không nội địa và 36 đường hàng không quốc tế, đặc biệt FIR Hồ Chí Minh có các đường hàng không với mật độ bay cao, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông.

Đồng thời, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu ngành hàng không Việt Nam trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ, cải tiến và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dịch vụ điều hành bay, làm thay đổi cơ bản công nghệ quản lý điều hành bay và đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn kiểm soát điều hành bay của các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem